Phụ Nữ Sức Khỏe

2 nhóm thực phẩm gây bệnh đái tháo đường mà nhiều người vẫn ‘vô tư’ ăn hàng ngày

Ngoài đồ ngọt, không phải ai cũng biết 2 nhóm thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường nếu tiêu thụ quá thường xuyên.

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết tới nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Đây là một căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm tới nhiều bộ phận trên cơ thể như tim, não, mắt,...

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin. Khi điều này xảy ra, tuyến tụy sẽ sản xuất thêm insulin để tăng cường đưa đường từ máu vào tế bào, từ đó làm tăng lượng đường trong máu.

Khi nhắc tới thực phẩm gây bệnh đái tháo đường, thông thường mọi người sẽ nghĩ tới đồ ngọt. Thế nhưng, bạn nên thận trọng với cả 2 nhóm thực phẩm khá phổ biến dưới đây.

Thịt đỏ, thịt đã chế biến và nguy cơ đái tháo đường

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan tới nguy cơ mắc đái tháo đường (Ảnh: CNN)

Thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông được khá nhiều người ưa chuộng.

Ăn một lượng nhỏ thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Diabetologia vào năm 2020 cho thấy chỉ ăn 50g thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng 11% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Theo các chuyên gia y tế, một số hợp chất có trong thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như nitrat và chất béo bão hòa, có thể góp phần vào việc phát triển bệnh đái tháo đường. Các chất này đều làm tăng quá trình căng thẳng oxy hóa, gây viêm hoặc tổn thương tế bào, cuối cùng dẫn tới kháng insulin và gây ra bệnh đái tháo đường.

Thực phẩm tinh chế, chiên rán và nguy cơ đái tháo đường

Các loại ngũ cốc tinh chế làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường (Ảnh: Food Ticker)

Ngoài thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, nhóm thực phẩm nguy hiểm thứ hai có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường là thực phẩm tinh chế và chiên rán. Những thực phẩm này gồm bánh ngọt, bánh quy, ngũ cốc hoặc đồ uống có đường... Đây là các thực phẩm đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ, vi chất dinh dưỡng lành mạnh và được thêm các hóa chất nhân tạo có hại như hương liệu, chất bảo quản, chất làm ngọt và chất nhũ hóa.

Các chất được thêm vào nhóm thực phẩm này gây hại cho hệ lợi khuẩn trong đường ruột. Đó là các vi khuẩn có vai trò quan trọng trong việc đưa ra tín hiệu đói, điều hòa lượng đường và độ nhạy insulin của cơ thể. Do đó, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm tinh chế, chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Vậy nên ăn gì để phòng ngừa đái tháo đường?

Để có một sức khỏe tốt nhất, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc đái tháo đường, mỗi chúng ta nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Mọi người nên ăn nhiều trái cây và rau xanh không chứa tinh bột như ớt chuông, nấm, măng tây, bông cải xanh, cải bó xôi,...

Ngoài ra, mọi người nên tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn sẵn hoặc đi ăn ngoài tiệm. Việc tự tay chế biến đồ ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được gia vị thêm vào.

Một số thực phẩm lành mạnh khác nên tiêu thụ thường xuyên đó là protein nạc có trong cá, thịt gà, đậu phụ, trứng, sữa chua và ngũ cốc nguyên hạt.

Nguồn: Times of India, Medical News Today

Theo Lam Chi/Tổ Quốc

Tin liên quan

5 thói quen ăn uống giúp giảm cân nhanh chóng sau tuổi 50

Qua tuổi 50, cân nặng sẽ bắt đầu thay đổi với mô mỡ xuất hiện nhiều hơn. Dưới đây là...

3 tác hại đáng sợ của cây dọc mùng ít người biết

Cứ đến mùa hè là cây dọc mùng (bạc hà) lại lên ngôi, nhưng nếu ăn nhiều hoặc chế biến...

Da gà ăn cực ngon nhưng ăn theo kiểu này sẽ gây hoạ

Da gà vẫn được cho là bộ phận ngon nhất của gà nhưng được chuyên gia khuyến cáo nên ăn...

Những người có dấu hiệu sau đây nên nói không với bánh mì

Bánh mì là loại đồ ăn tiện dụng được nhiều người yêu thích, nhưng với một số người nếu...

Khám phá thức uống dinh dưỡng tiện lợi được giới trẻ yêu thích

Với lối sống tự do và phóng khoáng, người trẻ luôn tìm kiếm thức uống không chỉ giúp họ giải...

Sai lầm khi uống nước chanh khiến cơ thể bạn ‘phải trả giá đắt’

Nước chanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách,...

Uống trà tâm sen mỗi ngày có tốt không?

Uống trà tâm sen mỗi ngày có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, dưới đây là...

Tin mới nhất

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

2 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

2 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

3 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

3 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

3 giờ trước

Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường

3 giờ trước

2 người tử vong do nắng nóng: Bác sĩ chỉ dấu hiệu cần đề phòng

3 giờ trước

Hướng dẫn vẽ chân mày cho người mới bắt đầu

16 giờ trước

Công thức tẩy tế bào chết từ 3 thành phần này giúp trị tận gốc mụn đầu đen, dưỡng da...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình