Phụ Nữ Sức Khỏe

2 món mứt ít ngọt, ăn mãi không chán bạn nên thử ngay Tết này

Hãy thêm ngay 2 món mứt này vào thực đơn món ngon ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu:

500gr vỏ bưởi

1 bát nước vôi trong

300gr đường

Muối

Cách làm:


Bước 1

Vỏ bưởi đem rửa sạch, lạng bỏ bớt phần cùi trắng nếu phần cùi trắng quá nhiều. Tiếp theo thái miếng nhỏ dài theo ý muốn cho dễ làm.


Bước 2

Bạn cho vỏ bưởi vào âu cùng 1 thìa muối và bóp thật kỹ cho vỏ bưởi mềm, để 5-10 phút sau đó rửa lại vài lần và bóp kỹ cho hết muối và hết chất đắng trong vỏ bưởi.


Bước 3

Đổ vỏ bưởi vào âu sau đó chắt lấy nước vôi trong cho vào cùng, ngâm vỏ bưởi khoảng 3-4 tiếng cho vỏ bưởi hơi cứng. Sau thời gian ngâm nước vôi trong bạn rửa lại vài lần cho sạch mùi vôi.

Bước 4

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, tiếp theo bạn cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2-3 phút, đổ ra rổ rồi thêm nước sạch vào nồi để luộc tiếp lần 2. Vỏ bưởi sau khi đổ ra thì cho vào chậu nước lạnh rồi bóp kỹ, lấy 1 miếng ăn thử nếu thấy vị the của vỏ bưởi đã bớt là được, nếu vị đắng vẫn còn bạn nên luộc thêm 1 lần nữa.

Bước 5

Vớt vỏ bưởi ra vắt cho bớt nước rồi cho vào tô, thêm đường rồi trộn đều, ướp vỏ bưởi khoảng 3-4 tiếng hoặc nếu không có thời gian thì bạn đợi cho đường tan hết là có thể mang đi sên mứt.

Bước 6

Đổ tất cả vỏ bưởi lẫn nước đường vào chảo rộng, bật bếp đun sôi nước đường thì để lửa nhỏ liu riu, thi thoảng đảo đều và sên cho tới khi nước đường rút hết vào vỏ bưởi, lúc này bạn đảo liên tục cho mứt khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì tắt bếp. Đảo thêm 3 phút nữa cho mứt khô hoàn toàn, để mứt nguội thì đem cất trong hũ sạch bảo quản.

Mứt vỏ bưởi ngon ngọt, thơm dịu hương vị mùi bưởi, đây chắc chắn sẽ là món mứt độc đáo cho dịp Tết đến xuân về mà bạn nên thử.

Mứt khế xào gừng

Nguyên liệu:

500gr khế chua

250gr đường vàng

1 củ gừng

1 bát nước vôi trong

Cách làm:


Bước 1

Khế nên chọn khế chua để làm mứt sẽ ngon hơn, rửa sạch rồi cắt bỏ phần viền của từng múi khế sau đó tách lấy từng múi ra khỏi quả khế. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi.


Bước 2

Cho khế vào tô sau đó chắt lấy nước vôi trong đổ ngập khế, ngâm 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Khế sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa lại vài lần cho sạch, để ráo nước.

Bước 3

Cho khế vào tô cùng với đường, trộn đều cho đường nhanh tan sau đó ướp khế tới khi đường tan hết thì đem đi sên.


Bước 4

Đổ khế cùng nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên vài phút thì hạ lửa nhỏ vừa, tiếp tục sên cho đến khi thấy nước đường bắt đầu sánh lại, đảo nhẹ nhàng tránh làm nát khế. Khi miếng khế đã chuyển màu vàng nâu thì cho gừng vào cùng, đảo nhẹ nhàng cho khế và gừng hòa quyện với nhau là tắt bếp.

Bước 5

Gắp từng miếng khế lên giấy nến rồi đem phơi nắng khoảng 2 tiếng hoặc hong trong lò nướng 100 độ, khi thấy mứt khế se lại hơi khô là được. Để cho mứt nguội hẳn rồi đem cất trong hũ sạch bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt khế xào gừng có vị ngọt vừa phải, chua nhẹ và có màu vàng óng, dẻo dẻo, thơm mùi gừng lại có chút cay nồng vô cùng hấp dẫn.

Theo Hương Giang/ Helino

Tin liên quan

Để có món mứt hạt sen bùi ngon ngọt mát bạn hãy tham khảo ngay bài viết này

Mứt hạt sen thơm bùi, ngọt thanh rất thích hợp làm qùa biếu hoặc để mời khách đến chơi nhà...

Mua bánh kẹo, mứt ngày Tết bạn phải nắm rõ nhưng lưu ý này nếu không muốn nhập viện

Khi Tết Nguyên đán cận kề, sức mua các sản phẩm bánh, mứt, kẹo… tăng mạnh, thị trường cung cấp...

Lựa chọn mứt và bánh kẹo an toàn ngày Tết

Ngày Tết, mứt và bánh kẹo trở thành món quà không thể thiếu làm nên hương vị ấm cúng trong...

Mứt chanh leo - món mứt độc đáo hot nhất mùa Tết này

Mứt chanh leo với hình thức cực đẹp, màu sắc tự nhiên bắt mắt và vị chua ngọt hài hòa...

Có công thức làm mứt rau câu siêu đẹp siêu lạ này thì Tết này tiếp khách thêm xôm

Nếu đã quen thuộc với cách làm mứt dừa, mứt khoai… thì Tết này bạn hãy thử công thức làm...

Chỉ một biến tấu nhỏ nhưng bạn sẽ làm được mứt dừa non ngon đẹp ngỡ ngàng

Với chút sáng tạo nho nhỏ, bạn đã có món mứt dừa non vừa ngon vừa đẹp để đãi khách...

Đơn giản nhưng thơm bùi, ngọt ngào với mứt đậu ngự

Không quá khó để làm món mứt đậu ngự vừa ngọt lại bùi bùi để thưởng thức ngày Tết.

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình