Phụ Nữ Sức Khỏe

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang "thuốc bổ cao cấp" nhưng nhiều người bỏ phí

Hai bộ phận này của con cá có chứa nhiều dưỡng chất nhưng không nhiều người biết cách tận dụng.

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm chất lương cao, ít chất béo, nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, iod, kẽm, selen và các vitamin như A, D, B. Ngoài ra, cá còn cung cấp omega-3, giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim, suy giảm nhận thức.

Các chuyên gia khuyên mỗi người nên ăn 2 bữa cá/tuần.

Trên thực tế, chúng ta thường chỉ ăn thịt cá mà bỏ qua 2 bộ phận vô cùng đắt giá khác. Nhiều người thích ăn cá cũng chưa chắc đã biết về điều này.

Phần bong bóng cá

Bong bóng là một ơ quan nội tạng của cá, có hình giống một chiếc túi chứa dầy không khí. Khi sơ chế cá, rất nhiều người bỏ phần này đi. Trên thực tế, bong bóng cá phơi khô được cơi là một loại thuốc bổ.

 

Theo Sohu, bong bong cá chưa nhiều protein chất lượng cao, cực kỳ ít calo nên có thể ăn mà không sợ tăng cân. Bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp đẹp da, chống lão hóa. Bong bóng cá còn chứa hàm lượng arginine cao giúp hỗ trợ duy trì chức năng của mạch máu. Không những thế, nó còn chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Trong Đông y, bong bóng cá có vị ngọt, tính bình, được sử dụng như một loại thuốc bổ, tác dụng bổ thận ích tinh, tu dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng, rất tốt cho nam giới.

 Bong bóng cá phơi khô là một loại thuốc bổ và có giá thành tương đối cao.

Khi mua, bạn nên chọn những chiếc bong bóng cá có màu trắng đục, khô ráo... Không nên mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt hoặc bị mốc, có mùi tanh nồng. Đặc biệt, không nên mua bong bóng cá về dự trữ vì chúng rất dễ hỏng.

Để chế biến, bạn cần ngâm bong bóng cá trong nước có pha rượu gừng để loại bỏ mùi tanh.
 
 
 
Lưu ý, người rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn bong bóng cá.

Vảy cá

Vảy cá là bộ phận mà tất cả mọi người đều bỏ đi khi sơ chế cá. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vảy cá có hàm lượng collagen, canxi, protein khá lớn... Những chất này giúp bồi bổ sức khỏe, chống lão hõa, bảo vệ mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, canxi trong vảy cá còn giúp xương chắc khỏe, lecithin trong vảy cá giúp cải thiện trí nhớ.

 

Vảy cá còn chứa nhiều axit béo không nó, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tim.

Cách chế biến vảy cá thành món ăn đơn giản nhất: Vảy cá rửa nhiều nước cho sạch sau đó cho vào nồi đầy nước và đun với lửa nhỏ. Khi vảy cá tan hết vào nước và tạo thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính thì tắt bếp, để nguội. Cho hỗn hợp vảy cá vào tủ lạnh cho đông lại. Khi ăn chỉ cần lấy ra, cắt thành miếng vừa ăn, dùng cùng nước tương hoặc gia vị tùy thích.

 Vảy cá có thể biến thành món ăn mà nhiều người không biết.

 

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc Covid-19 nguy cơ chuyển nặng

Trẻ nhỏ nhiễm SARS-CoV-2 thường được quản lý, điều trị tại nhà. Đa số trẻ có triệu chứng nhẹ song...

4 cán bộ, nhân viên Trường Đại học Quảng Bình mắc Covid-19

Qua kiểm tra, sàng lọc Covid-19 cho bộ phận quản lý, phục vụ ký túc xá Trường Đại học Quảng...

5 cách tự nhiên tẩy lông mặt hiệu quả, đơn giản có thể thực hiện tại nhà

Sau triệt lông cơ thể thì việc tẩy lông mặt cũng khiến phái đẹp băn khoăn ít nhiều vì không...

4 loại nước ép giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, mẹ uống nhiều còn giúp thai nhi...

Đây đều là những loại nước rẻ tiền lại dễ tìm, trong mùa dịch mẹ bầu nên bổ sung nhiều...

Cách gội đầu của siêu mẫu người Hàn: Vừa gọn dáng lại giữ tóc không hư tổn

Cách gội đầu đặc biệt này được chính người mẫu kiêm huấn luyện viên nổi tiếng Hàn Quốc chia sẻ.

Nếu cảm thấy hồi hộp, đau tức ngực, khó thở, có thể bạn đang mắc chứng bệnh nguy hiểm -...

Những người đã từng mắc bệnh về tim như nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, chứng liệt tim, chứng...

10 loại trái cây giúp giảm cân nếu ăn vào bữa sáng

Muốn đánh bay mỡ thừa hiệu quả, ngoài việc tập thể dục, bạn nên thêm một số loại hoa quả...

Tin mới nhất

Netizen cười ngất trước màn làm trứng gà nướng bằng lò vi sóng của một cô nàng yêu bếp

11/09/2022 08:15

Hội chị em phát sốt trước công thức làm bánh trung thu hạt mít: Ăn thì ngon nhưng liệu có...

10/09/2022 20:01

Không ăn rau khiến cơ thể thiếu chất nhưng ăn rau sai cách còn rước họa vào thân, ung thư...

08/09/2022 21:27

Gợi ý những món chè thanh mát đón thu, ăn vào đêm trăng rằm lại càng hết ý!

06/09/2022 20:34

Điểm danh 7 thực phẩm không thể bỏ qua khi bị cảm cúm: Nguyên liệu số 4 đảm bảo căn...

05/09/2022 13:48

4 nguyên liệu 'siêu rẻ' đánh tan tùi tanh của cá: 15 phút sơ chế đảm bảo món ăn ngon...

31/08/2022 14:28

Món lòng xào dưa bỗng hút rần rần, có gì đặc biệt mà món ăn này hấp dẫn đến vậy?

20/08/2022 13:07

Hãy nghỉ ngơi cùng với 5 công thức đồ uống nóng đơn giản

04/08/2022 14:00

Làm thế nào để cho cà chua vào thức ăn cho trẻ khi con 'chê' rau?

04/08/2022 13:35

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình