Phụ Nữ Sức Khỏe

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...

Tỏi tây là một loại rau thuộc họ Allium, cùng với hành và tỏi. Tiêu thụ tỏi tây có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ tỏi tây.


Bổ sung tỏi tây trong chế độ ăn uống của bạn có thể là một lựa chọn bổ dưỡng, cho dù dùng sống trong món salad hay nấu chín. Ảnh: iStock.

Giàu dinh dưỡng

Tỏi tây là nguồn cung cấp vitamin A, C và K dồi dào cũng như các khoáng chất như sắt và mangan. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau.

Giàu chất chống oxy hóa

Tỏi tây chứa flavonoid, polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại, giảm căng thẳng oxy hóa, viêm nhiễm và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Sức khỏe tiêu hóa

Tỏi tây rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng chất xơ trong tỏi tây cũng giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.

Sức khỏe tim mạch

Tỏi tây có chứa các hợp chất như allicin giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong mạch máu và các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi tây có thể giúp cải thiện mức cholesterol.

Đặc tính chống ung thư

Một số hợp chất trong tỏi tây, chẳng hạn như hợp chất lưu huỳnh và quercetin, đã cho thấy đặc tính chống ung thư tiềm năng. Chúng có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) và làm giảm sự lây lan của tế bào ung thư.

Điều hòa lượng đường trong máu

Hàm lượng chất xơ trong tỏi tây làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu. Điều này làm cho tỏi tây có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người muốn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Sức khỏe của xương

Tỏi tây chứa các khoáng chất, bao gồm canxi và mangan, rất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong tỏi tây hỗ trợ hấp thu canxi và chuyển hóa xương.

Tác dụng chống viêm

Các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi tây có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim và béo phì.

Giải độc

Tỏi tây chứa các hợp chất organosulfur hỗ trợ chức năng gan và hỗ trợ quá trình giải độc. Những hợp chất này giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả và tăng cường sức khỏe tổng thể của gan.

Hỗ trợ miễn dịch

Tỏi tây là nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào, giúp tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm tổn thương tế bào và hỗ trợ cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

3 loại rau quen thuộc được xem là thực phẩm giải độc gan, tốt cho sức khỏe: ăn mát ruột,...

Có nhiều loại rau được trồng trong vườn nhà có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thậm chí được ví...

9 siêu thực phẩm giúp giảm đau khớp

Giảm đau khớp và giảm viêm bằng cách thêm những thực phẩm nổi bật này vào chế độ ăn uống...

6 siêu thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch quanh năm

Ăn tỏi, quả mọng, sữa chua, trái cây có múi hay rau xanh là những siêu thực phẩm giúp tăng...

Bất ngờ với lợi ích sức khoẻ của mít mà ít ai biết

Ăn mít có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, giàu...

Ăn trứng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh loãng xương

Ăn trứng nó không chỉ cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể mà nó còn có thể giúp...

Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe mắt và phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Chế độ ăn uống dinh dưỡng, bao gồm rau lá xanh, các loại hạt, hạt, trái cây và thực phẩm...

Một số món ăn đơn giản giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định

Chúng ta có thể chế biến những món ăn nhẹ vừa tốt cho sức khỏe vừa không gây ảnh hưởng...

Tin mới nhất

Học sinh ở Đà Nẵng được nghỉ học trước thềm bão số 4

2 giờ trước

Bé trai tăng 35 kg trong 6 tháng, nguy kịch sau 3 ngày nhiễm cúm

6 giờ trước

Võ Hoàng Yến sinh con gái

6 giờ trước

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

6 giờ trước

Học sinh đem điện thoại lên trường chỉ quay TikTok, cãi vã trên mạng?

6 giờ trước

Vừa ly hôn, bên chồng cũ không cho thăm con, người mẹ phải làm sao?

6 giờ trước

Bệnh viện Vũng Tàu tìm người thân trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở trước tu viện

6 giờ trước

Vì sao phụ nữ mang thai mắc hội chứng 'não cá vàng'?

7 giờ trước

Dàn 'cậu ấm cô chiêu' nhà sao Việt tỏa sáng với lễ phục tốt nghiệp: Riêng ái nữ nhà 'ông...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình