Theo một số nghiên cứu, ăn mít có thể có tác dụng hạ đường huyết và chứa các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe.
Dưới đây là lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng tiềm ẩn của mít cũng như cách kết hợp loại trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.
Có thể có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu
Mít chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu. Ví dụ, mít là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tốc độ glucose đi vào máu.
Mít cũng rất giàu proanthocyanidin và flavonoid, là những hợp chất thực vật có đặc tính trị đái tháo đường mạnh mẽ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách ức chế một số enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa tinh bột và ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột trong đường tiêu hóa, có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 1 ounce bột mít mỗi ngày trong 12 tuần, họ đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn cũng như lượng đường trong máu lâu dài.
Tuy nhiên, bột mít xanh được làm từ mít chưa chín nên mít chín có thể có tác động khác nhau đến lượng đường trong máu.
Ngoài thịt mít, hạt mít cũng có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Kết quả từ các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa, chất xơ và caroten có trong hạt mít có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mít rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, một khoáng chất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp. Kali điều chỉnh huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu và thúc đẩy bài tiết natri qua nước tiểu.
Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng kali thấp có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn những người có đủ lượng kali. Nghiên cứu cho thấy rằng ở những người bị huyết áp cao, cứ tăng 0,6 gram kali trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 1 mm thủy ngân (mmHg) huyết áp tâm thu và giảm 0,52 mmHg huyết áp tâm trương.
Một cốc mít thái lát chứa 739 miligam (mg) kali, chiếm 16% Giá trị hàng ngày (DV) của chất dinh dưỡng quan trọng này.56
Ăn nhiều thực phẩm giàu kali có thể mang lại lợi ích, vì kết quả nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn trung bình của người Mỹ quá ít kali và quá cao natri điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp và bệnh tim.
Ngoài kali, mít còn chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim, chẳng hạn như magie, chất này cũng rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và chất xơ hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.
Một nguồn giàu chất chống oxy hóa
Mít rất giàu các hợp chất bảo vệ thực vật, nhưng đặc biệt có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid cao.
Các carotenoid chính trong mít là all-trans-lutein, all-trans- β -carotene, all-trans-neoxanthin và 9-cis-vio-laxanthin, tất cả đều có đặc tính bảo vệ tế bào mạnh mẽ.
Carotenoids giúp giảm tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tật bằng cách trung hòa các hợp chất phản ứng được gọi là gốc tự do, có thể gây hại cho sức khỏe khi số lượng tăng quá cao trong cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, như mít, có thể giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (ARMD), một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Mít cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, với một cốc mít thái lát cung cấp 22,6 mg chất dinh dưỡng quan trọng này, chiếm 25% DV. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể và cũng có đặc tính chống viêm.