Phụ Nữ Sức Khỏe

10 lợi ích bất ngờ măng tây đem lại cho sức khỏe con người

Măng tây được biết đến như một món ăn có phương pháp chế biến đơn giản nhưng hàm lượng dinh dưỡng cũng như hàm lượng các hợp chất dược lý cao. Sử dụng măng tây mang có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hô hấp, chống viêm...

Măng tây được biết đến với tác dụng làm cho nước tiểu có mùi hơi buồn cười. Nhưng nó có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp bạn giảm đầy hơi và giảm cân, nhờ vào đặc tính lợi tiểu và hàm lượng chất xơ cao. Rau cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, C, E, K và B6, cũng như folate, sắt, đồng, canxi và protein. Thêm vào đó, nó là một nguồn giàu chất chống oxy hóa.

Măng tây có thể giúp giảm cân

Măng tây không chỉ chứa ít chất béo và calo (một chén giúp bạn giảm chỉ 32 calo), mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Vì cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm nên giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn.

Để tối đa hóa khả năng đốt cháy calo của rau, hãy kết hợp nó với một quả trứng luộc chín: sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ với protein của trứng sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Măng tây giúp ngăn ngừa UTIs


 

Măng tây có chứa hàm lượng cao axit amin asparagine, làm cho nó trở thành một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nói cách khác, ăn nhiều giáo có thể giúp thải chất lỏng và muối dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa


 

Măng tây, đặc biệt là măng tây tím - chứa nhiều anthocyanins, giúp trái cây và rau có màu đỏ, xanh và tím, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Khi chế biến măng tây, cố gắng không để măng tây chín quá hoặc chín quá. Mặc dù nấu chín rau giúp kích hoạt khả năng chống ung thư, nhưng để luộc hoặc xào quá lâu có thể làm mất đi một số lợi ích dinh dưỡng. Gans nói: “Măng tây nấu quá chín có thể khiến các vitamin bị mất đi vào nước.

Măng tây chứa nhiều vitamin E


 

Măng tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin E , một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Loại vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Gans nói: “Để bổ sung thêm những lợi ích của nó, hãy nướng măng tây với một ít dầu ô liu:“ Cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin E tốt hơn nếu nó được ăn cùng với một số chất béo. "Và khi bạn nấu nó với dầu ô liu, bạn sẽ nhận được chất béo lành mạnh và vitamin E."

Măng tây có thể giúp tăng ham muốn tình dục của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích của măng tây đối với nam giới, giúp ích cho chuyện phòng the, hãy cân nhắc thêm món rau này vào thực đơn buổi tối hẹn hò tiếp theo của bạn: măng tây là một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên nhờ vitamin B6 và folate, có thể giúp tăng cảm giác hưng phấn. Thêm vào đó, vitamin E kích thích hormone sinh dục, bao gồm estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.

Măng tây giúp giảm nôn nao


 

Nếu bạn thèm một bữa sáng béo ngậy vào buổi sáng sau khi uống quá nhiều đồ uống, nghiên cứu cho thấy rằng một phần măng tây có thể là lựa chọn tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm được thực hiện trên các tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các khoáng chất và axit amin trong chiết xuất măng tây có thể giúp giảm bớt cảm giác nôn nao và bảo vệ tế bào gan khỏi các độc tố trong rượu.

Măng tây chữa đầy hơi


 

Khi nói đến việc chống đầy hơi, măng tây đóng vai trò quan trọng . Rau giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể (một lợi ích khác của tất cả chất xơ hòa tan và không hòa tan!). Và nhờ vào prebiotics — carbohydrate không thể tiêu hóa được và giúp khuyến khích sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn tốt, hoặc men vi sinh, trong đường tiêu hóa của bạn, nó cũng có thể làm giảm khí. Ngoài ra, như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, măng tây giúp thải chất lỏng dư thừa, chống lại chứng phình bụng.

Măng tây rất giàu axit folic

Bốn ngọn măng tây chứa 22% lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày của bạn, làm cho măng tây rất tốt cho thai kỳ. Gans nói: “Axit folic rất cần thiết cho [những người] đang có kế hoạch mang thai, vì nó có thể giúp bảo vệ khỏi khuyết tật ống thần kinh. Một đánh giá năm 2019 trên tạp chí Frontiers of Neuroscience cho thấy bổ sung axit folic giúp giảm nguy cơ sinh non khi uống trước khi thụ thai so với những phụ nữ không bổ sung axit folic.

Măng tây chứa nhiều vitamin K

Cùng với các loại rau lá xanh khác, măng tây là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào . Vitamin rất quan trọng đối với quá trình đông máu (giúp cơ thể bạn cầm máu sau khi bị cắt) cũng như sức khỏe của xương.

Măng tây giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Măng tây chứa nhiều folate, một loại vitamin B có thể nâng cao tinh thần của bạn và giúp tránh cáu kỉnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của folate và vitamin B12 ở những người đang bị trầm cảm, dẫn đến một số tài liệu kê toa liều hàng ngày của cả hai loại vitamin cho bệnh nhân trầm cảm. Măng tây cũng chứa hàm lượng cao tryptophan, một loại axit amin có liên quan tương tự với việc cải thiện tâm trạng.

Nhật Quỳnh (dịch)

Tin liên quan

Ngon xuýt xoa với món thịt xông khói cuộn nấm kim châm và măng tây

“Bỏ túi” ngay cách làm thịt xông khói cuộn nấm kim châm và măng tây thơm ngon, bổ dưỡng để...

8 tác dụng của măng tây: Chị em ăn có thể giảm cân, chồng ăn tăng cường sinh lực

Măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Vậy tác dụng...

Tác dụng đặc biệt của măng tây khiến nhiều người xem là 'siêu thực phẩm mùa xuân'

Măng tây là một loại rau cao cấp. Được mệnh danh là rau “hoàng đế” hay "siêu thực phẩm mùa...

3 mẹo nướng thịt cuốn nấm kim châm, măng tây và tôm sú

Nếu băn khoăn chưa biết làm gì cho tiệc nướng tại gia, bạn hãy tham khảo 3 món nướng sau...

Măng tây - thực phẩm 'thượng hạng' giúp bạn giải quyết các vấn đề về sức khỏe

Măng tây là một trong những thực phẩm "thượng hạng" mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách xào thịt bò măng tây ngon, mềm

Có rất nhiều cách làm món ăn với măng tây, trong đó món măng xào thịt bò vừa ngon vừa...

Mách mẹ thời điểm vàng để thêm măng tây vào thực đơn ăn dặm cho trẻ

Măng tây được biết đến là kho dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cần có những lưu ý...

Tin mới nhất

Bật mí 5 mẹo vặt để có một giấc ngủ bình yên khi người bên cạnh “ngáy”

7 giờ trước

Chẳng cần sắm quần áo mới, chị em vẫn xinh đẹp nhờ 4 tips diện đồ cũ cực hay ho...

8 giờ trước

5 bài tập giảm mỡ đùi và eo tuyệt nhất khi ở nhà, lười biếng nằm trên giường cũng thực...

8 giờ trước

Mẹo chăm sóc da: Cần bổ sung gì trong chế độ ăn uống hàng ngày để có làn da luôn...

8 giờ trước

Viêm khớp nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

8 giờ trước

Dương Tử bất ngờ bị hiểu lầm là nữ chính Lâm Giang Tiên vì một sở thích 'kì quặc'?

10 giờ trước

Thương Lan Quyết kết thúc đã lâu, nhân vật 'Ma Tôn' của Vương Hạc Đệ vẫn giữ độ hot trong...

10 giờ trước

Sao nữ 'mê trai' của Vân Chi Vũ ẩn ý chuyện 'săn rồng con' với người yêu, chỉ đăng 3...

10 giờ trước

Độ nhạy thị giác giúp phát hiện sớm sự sụt giảm trí nhớ

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình