Yến mạch là gì?
Cây yến mạch có tên khoa học Avena sativa là một trong những cây thuộc họ ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất. Yến mạch gồm có hạt yến mạch (thường được sử dụng làm thực phẩm), lá và thân (rơm yến mạch) và cám (lớp vỏ ngoài của hạt yến mạch). Lá, thân và cám yến mạch thường được sử dụng làm thuốc.
Về khía cạnh dinh dưỡng, đây được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là beta glucan cùng hàng loạt các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Không chỉ được biết đến với công dụng làm đẹp mà bột yến mạch còn có thể làm ra nhiều món ăn bổ dưỡng mang lại vô vàn những lợi ích thiết thực cho sức khỏe.
Không những thế, yến mạch cũng được biết đến như loại thực phẩm sở hữu hàm lượng protein, chất béo cao hơn hẳn so với nhiều loại ngũ cốc khác. Chính vì lẽ đó mà nó được ví như là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.
Yến mạch giúp bạn cảm thấy no lâu hơn
Yến mạch là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa nên bạn sẽ không cảm thấy đói trong thời gian dài hơn. Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp tránh tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu đồng thời giảm cảm giác đói.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Ăn yến mạch vào bữa sáng hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau như bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ là một cách tuyệt vời để cung cấp cho bữa ăn nhiều năng lượng hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn” .
Theo nghiên cứu, 1 chén bột yến mạch nấu chín chứa 4 gam chất xơ, chiếm 16% giá trị thực phẩm hàng ngày.
Ngoài ra, kết hợp bột yến mạch với các nguồn chất xơ không hòa tan - như táo thái lát chưa gọt vỏ, quả hạch hoặc quả mâm xôi - cũng có thể giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắt đầu buổi sáng với một bát yến mạch sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Do hàm lượng chất xơ, bột yến mạch có thể giúp giảm cholesterol xấu, ổn định lượng đường trong máu và thậm chí giảm huyết áp cao - tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Lợi ích này của yến mạch đến từ thành phần chất xơ hòa tan là beta glucan giúp làm chậm quá trình hấp thu chất béo và cholesterol bằng cách làm tăng độ nhớt của thực phẩm.
Khi vào trong ruột, beta glucan trong yến mạch liên kết với các axit mật giàu cholesterol mà gan sản xuất ra để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Beta glucan sau đó sẽ mang các axit này xuống đường tiêu hóa và đi ra khỏi cơ thể. Thông thường, các axit mật được tái hấp thu vào hệ thống tiêu hóa, nhưng beta glucan sẽ ức chế quá trình này, từ đó làm giảm mức cholesterol.
Phát triển vi khuẩn đường ruột
Bột yến mạch cũng là một loại thực phẩm prebiotic , cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Duy trì vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh - còn được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột - sẽ có lợi cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, cải thiện tâm trạng và tiêu hóa của bạn, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ: “Kết hợp nhiều loại thực phẩm thực vật như yến mạch cũng có lợi cho sự đa dạng của đường ruột, đây là một khía cạnh quan trọng khác của sức khỏe đường ruột.
Hàm lượng chất xơ cao và chất tiền sinh học của bột yến mạch có thể có lợi cho cơ thể bạn theo nhiều cách. Làm bột yến mạch thường xuyên trong thực đơn của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giúp sức khỏe đường ruột của bạn phát triển, giúp đi tiêu dễ dàng hơn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Hãy thêm thành phần yến mạch vào thực đơn để giúp đa dạng thành phần mỗi bữa ăn và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.