Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống trà nóng hay mát tốt cho sức khỏe hơn?

Trà là loại đồ uống phổ biến trong thực đơn của nhiều cửa hàng, nhưng vẫn có không ít người không biết nên uống trà nóng hay mát sẽ tốt hơn.

Trà nóng và trà mát có sự khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng. Do đó, mọi người thường có chung thắc mắc là uống trà nóng hay trà mát sẽ tốt hơn đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho bạn.

Trà nóng và trà mát mang đến những công dụng khác nhau.

Uống trà nóng hay mát sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Tuy nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, nhưng lượng chất oxy hóa trong trà mà cơ thể chúng ta nhận được lại phụ thuộc vào độ nóng và loại trà. Theo một nghiên cứu được công trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy, tùy thuộc vào loại trà được sử dụng và độ nóng của nước sẽ tạo nên hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà khác nhau .

Đối với trà xanh, khi ngâm trong nước lạnh một thời gian dài sẽ đtạ ngưỡng chất chống oxy hóa cao nhất. Còn đối với trà đen lại tạo ra nhiều chất chống oxy hóa khi được ủ một thời gian ngắn trong nước rất nóng. Trà ô long lại rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Cho nên, nếu bạn muốn tối đa hóa chất chống oxy hóa trong trà ô long, thì hãy trà pha với nước nguội hoặc lạnh.

Trà nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Cách bạn pha trà cũng ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong trà. Khi bạn sử dụng nguyên lá để pha trà xanh, bạn sẽ nhận được chất chống oxy hóa tối đa như lúc dùng nước nguội. Nhưng khi sử dụng túi trà xanh - loại trà đã xay nhỏ, bạn sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn từ nước nóng.

Tuy nhiên, với những người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia thì không nên uống trà nóng, vì hành đông này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế năm 2019 đã chỉ ra, uống trà cực nóng và uống trà nóng ngay sau khi đun sôi đều có liên quan đến tăng 90% nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Cách pha trà ngon cho ngày hè

Dưới đây là 7 bước pha trà ngon dành cho bạn tham khảo và bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau: trà, ấm chén và chuyên trà.

1. Đun nước

Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C - 98°C tuỳ loại.

2. Làm nóng ấm chén

Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

3. Đong trà

Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà. 

4. Đánh thức trà

Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây không phải là nước để uống, chúng có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi. 

5. Hãm trà

Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10 - 40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

6. Rót trà

Sau 10 - 40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

7. Hãm trà lần tiếp theo

Lặp lại bước 5 và bước 6 cho những lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5 - 8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Theo TUYẾT ANH/VTC News

Tin liên quan

Ít ai biết, 2 món rau quen thuộc là ‘thần dược chữa đau đầu’ của người Việt, 'nhạy hơn cả...

Có những món ăn rất quen thuộc với người Việt, được xem là thuốc chữa đau đầu và cung cấp...

Loại thực phẩm béo ngọt nhưng chống đột quỵ, cao huyết áp cực tốt, giảm được 18% nguy cơ mắc...

Hầu như chúng ta đều không nghĩ rằng loại thực phẩm này có tác dụng phòng chống đột quỵ và...

Tác hại của rau cải xoong ít người biết

Được đánh giá là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn sai cách rau cải xoong cũng mang...

Uống nước chanh mỗi ngày có tốt không?

Nước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước chanh mỗi ngày có tốt không?

Có nên ăn sáng bằng cơm?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, chúng ta không nên bỏ qua, vậy có nên...

3 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cá bạn biết càng sớm càng tốt

Một số bộ phận của cá là nơi chứa nhiều độc tố nhưng mọi người không biết, thậm chí lại...

Những loại nước không nên uống vào buổi sáng

Muốn thanh lọc cơ thể, thúc đẩy các bộ phận hoạt động tốt, chúng ta cần phải nắm vững tên...

Tin mới nhất

Cơ quan khí tượng lên tiếng thông tin 'siêu bão Yagi bất ngờ lệch hướng Nam, đi thẳng vào Hà...

15 giờ trước

Cảm động tình người trong cơn bão dữ: Đoàn xe ôtô đi chậm giúp xe máy tránh gió giật mạnh...

15 giờ trước

Tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong do ảnh hưởng của siêu bão Yagi: Người đàn ông bị cây...

15 giờ trước

Hà Nội: Đã có 7 người thương vong trước khi bão số 3 đổ bộ, nhiều tài sản bị thiệt...

15 giờ trước

Uống 2.000 viên thuốc đông y, men gan người phụ nữ tăng 20 lần

16 giờ trước

Cảnh sát giao thông hỗ trợ sản phụ sinh đôi trên cao tốc Trung Lương-TP.HCM

23 giờ trước

4 loại cây cảnh giúp 'mời gọi' Thần Tài, trồng 1 cây cũng tiền bạc về chật két

23 giờ trước

Cúng Rằm Trung Thu 2024 giờ nào đẹp, giúp gia chủ gặp nhiều phước lành, tài lộc trong năm?

23 giờ trước

CẬP NHẬT TIN BÃO KHẨN CẤP (bão số 3 - YAGI): Đổ bộ đất liền với cường độ rất mạnh,...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình