Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống trà lâu ngày tốt hay hại thận? Nếu mắc phải những sai lầm này sớm muộn thận cũng hỏng

Trà là đồ uống quen thuộc được đánh giá khá lành mạnh nhưng nếu bạn sử dụng nó như nước uống hàng ngày, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Từ xa xưa, uống trà đã được coi là một trong những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống trà tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây hại cho cơ thể nếu không uống đúng cách. Đặc biệt có thông tin cho rằng uống trà lâu ngày có thể gây hại thận. Vậy uống trà lâu ngày có ảnh hưởng tốt hay xấu đến thận?

Trước tiên, hãy tìm hiểu các loại trà và các thành phần chính của trà, điều này rất quan trọng để hiểu được tác dụng của nó đối với thận. Có nhiều loại trà, trong đó phổ biến nhất là trà xanh, trà đen, trà ô long, trà trắng, trà vàng. Trà chứa nhiều thành phần có lợi, bao gồm:

- Polyphenol: Chất chống oxy hóa trong trà, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa tế bào.

- Caffeine: Trà có chứa một lượng caffeine nhất định, caffeine là chất kích thích có tác dụng sảng khoái.

- Axit amin: Trà có chứa các axit amin, đặc biệt là theanine, có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng 

 

Trà chứa một số thành phần có lợi cho sức khỏe như catechin, polyphenol, axit amin, axit folic,.... (Ảnh minh họa)

Một lượng lớn dữ liệu nghiên cứu và dịch tễ học cho thấy các loại trà khác nhau đều có tác dụng chăm sóc sức khỏe, điều này có liên quan đến số lượng lớn các hoạt chất trong trà như catechin, polyphenol, axit amin, axit folic, caffeine, các nguyên tố vi lượng khác nhau,... có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và mạch máu não cũng như các bệnh ung thư.

Một nghiên cứu được tờ Daily Mail dẫn lại cho biết những người uống 3 tách trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu về trà được thực hiện ở nhiều nước cho thấy những người uống trà trong thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não và tử vong thấp hơn so với những người về cơ bản không uống trà. 

Tác dụng tích cực của trà đối với thận

Với nhiều công dụng như trên, trà cũng có tác động không nhỏ tới thận:

- Tác dụng chống oxy hóa: Polyphenol trong trà có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và do đó giúp duy trì sức khỏe thận.

- Lợi tiểu: Caffeine trong trà có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa, giảm gánh nặng cho thận và giúp ngăn ngừa phù nề.

- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà lâu dài có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, điều này cũng có thể giúp giảm gánh nặng cho thận vì tim và thận có liên quan chặt chẽ với nhau.

Uống trà điều độ có lợi cho sức khỏe của thận. (Ảnh minh họa)

Tác dụng tiêu cực tiềm ẩn của trà đối với thận

Trà thường không gây hại trực tiếp cho thận, nhưng trong một số trường hợp, một số loại trà và cách bạn uống chúng có thể có tác động xấu đến sức khỏe thận. Dưới đây là một số tác động tiêu cực đến thận khi uống trà không đúng cách:

Uống quá nhiều trà hoặc uống quá đậm đặc: Mặc dù tiêu thụ lượng caffeine vừa phải thường an toàn, nhưng việc uống quá nhiều caffeine có thể dẫn đến mất nước, làm tăng sự mất cân bằng nội tiết tố và điện giải trong nước tiểu và gây ảnh hưởng đến thận. Do đó, việc tiêu thụ một lượng lớn trà có hàm lượng caffeine cao trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe thận.

Uống trà thảo dược bừa bãi: Một số loại trà thảo dược có thể chứa các thành phần như thuốc hoặc hợp chất trong thảo dược có thể gây tác dụng phụ cho thận. Nếu bạn định uống trà thảo dược, tốt nhất nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và hiểu rõ thành phần cũng như tác dụng có thể có của loại thảo dược này.

Uống trà quá nóng hoặc quá đặc: Nếu bạn có thói quen uống trà quá nóng hoặc quá đậm, có thể gây khát, dẫn đến uống nhiều nước và gây thêm gánh nặng cho thận. 

Tương tác thuốc: Một số hợp chất trong trà có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tác dụng của thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng của trà đối với thuốc của bạn.

Uống quá nhiều trà hay uống trà quá đậm có thể gây tác động xấu tới thận nhất là những người có vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Cách tận hưởng lợi ích của trà và bảo vệ thận của bạn

Để tận hưởng những lợi ích của trà đồng thời bảo vệ sức khỏe thận của bạn, đây là một số gợi ý:

Uống trà điều độ: Uống trà điều độ nhìn chung sẽ an toàn cho thận. 2-3 tách trà mỗi ngày là số lượng hợp lý, lượng cụ thể nên được xác định theo nhu cầu và thể chất cá nhân.

Tránh dùng quá nhiều caffeine: Uống quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến thận, vì vậy hãy hạn chế uống caffeine, đặc biệt đối với những người dễ lo lắng hoặc bị huyết áp cao.

Uống trà đa dạng: Các loại trà khác nhau có đặc tính và lợi ích sức khỏe khác nhau, bạn có thể uống lần lượt các loại trà khác nhau để nhận được nhiều lợi ích hơn.

Chọn trà thảo dược cẩn thận: Nếu bạn định uống trà thảo dược, tốt nhất nên làm theo lời khuyên của bác sĩ và hiểu rõ tác dụng của trà thảo dược đối với thận của bạn.

Theo dõi tương tác thuốc với trà: Nếu bạn đang dùng thuốc, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng của trà đối với quá trình chuyển hóa và tác dụng của thuốc.

Tác động của việc uống trà lâu dài đối với thận là một chủ đề phức tạp và không có câu trả lời chính xác cho tất cả. Nhìn chung, uống trà điều độ thường an toàn, đồng thời các chất chống oxy hóa và các thành phần có lợi khác trong trà có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thận. Tuy nhiên, các yếu tố như sự khác biệt của từng cá nhân, loại trà và lượng caffeine cần được tính đến. Nếu bạn bị bệnh thận hoặc các vấn đề sức khỏe mãn tính khác, nên tìm tư vấn y tế trước khi uống trà. 

Theo Minh Minh/doisonggiadinh.baophunuthudo.vn

Tin liên quan

Những lợi ích bất ngờ của trà hoa cúc táo đỏ và cách pha cực ngon tại nhà

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ đơn giản mà dễ uống, ngoài ra trà hoa cúc táo đỏ còn...

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, chặt không bị...

Luộc thịt gà tưởng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại không phải như thế. Muốn thịt gà...

Hướng dẫn cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

Chè mè đen được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh...

Cách nấu các món ăn trong mâm cơm ngày tết đặc trưng của miền Bắc

Hương vị trong các món ăn ngày tết miền Bắc có những nét riêng rất đặc trưng do cách nấu,...

Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản tại nhà

Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà khá đơn giản với những nguyên liệu rẻ tiền. Một mẻ bánh...

Chuyên gia chống ung thư chỉ ra 3 thứ thải độc và thúc đẩy trao đổi chất để tế bào...

Các chuyên gia dinh dưỡng và chống ung thư người Trung Quốc và Nhật đã đúc rút ra 3 nguyên...

Vì sao nhiều người nói ăn một gói mì, gan thải độc 32 ngày không hết? Ăn mì tôm thật...

Ăn mì tôm có gây ung thư, có làm tăng gánh nặng cho gan hay không? Bài viết dưới đây...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

3 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

3 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

8 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

8 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

8 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho phổi mà bạn cần biết 

9 giờ trước

Thực phẩm tăng cường miễn dịch và chế độ ăn uống khi thời tiết chuyển mùa

11 giờ trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

11 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình