Trong một sự kiện của Hiệp hội Nha khoa Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), nha sĩ Wen Siyong cho biết nhiều người có thói quen uống nước chanh để giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên những năm gần đây, ông thấy ngày càng nhiều người lớn tuổi đến gặp nha sĩ vì bị sâu răng nhiều chiếc cùng một lúc. Nha sĩ Wen Siyong cho biết đã gặp một vài trường hợp bị sâu 8-10 chiếc răng cùng lúc, tất cả đều nằm ở chân răng.
Bác sĩ cảm thấy nhiều răng cùng một lúc bị sâu như vậy là điều bất thường nên đã hỏi kỹ và phát hiện ra những người lớn tuổi này có thói quen uống nước chanh và ngậm trong miệng từ 1 đến 2 phút trước khi nuốt.
Wen Siyong, bác sĩ của Hiệp hội Nha khoa Đài Bắc cho biết nhiều người bị sâu răng vì thói quen ngậm nước chanh khi uống.
Nha sĩ Wen Siyong giải thích rằng thông thường nếu bạn uống nước chanh bình thường thì sẽ không gây nhiều gánh nặng cho răng, nhưng nếu bạn ngậm trong miệng từ 1 đến 2 phút trước khi nuốt thì có thể khiến men răng bị axit ăn mòn, gây tổn thương cho men răng. Răng bị hỏng men sẽ di bị tổn thương và sâu răng hơn.
Ngoài ra, nha sĩ Wen Siyong cũng chỉ ra rằng nhiều người có thói quen ngậm nước súc miệng trong một phút mới nhổ ra nhưng trên thực tế, thông thường khuyến cáo thời gian sử dụng nước súc miệng không quá một phút và thường chỉ mất 20 đến 30 giây để nhổ nó ra.
Việc ngậm nước súc miệng quá lâu cũng sẽ khiến niêm mạc miệng bị khô và xuất hiện nhiều nếp nhăn giống như da bị ngâm nước lâu ngày. Khi niêm mạc miệng bị khô mà chúng ta ăn uống quá nhanh, cọ xát vào niêm mạc sẽ dễ làm rách. Đó là lý do nhiều người thường đến gặp bác sĩ vì vết loét trên vòm miệng và phát hiện ra rằng họ đã súc miệng quá lâu.
Uống nước chanh thế nào để không hỏng men răng?
Uống nước chanh là cách dễ dàng để nạp thêm nước mà không bị nhàm chán. Tuy nhiên, tính axit của chanh có thể gây hại cho răng, nướu và men răng của bạn về lâu dài. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit khác như cà phê, rượu vang, nước sốt cà chua,...
Uống nước chanh lạnh, pha loãng với nước,... là những cách để bảo vệ men răng khi uống nước chanh. (Ảnh minh họa)
Dù vậy nếu biết cách thì vẫn có thể giảm thiệt hại và bảo vệ răng khỏi bị xói mòn, sâu răng hoặc ố vàng. Sau đây là một số mẹo để bạn vẫn có thể uống nước chanh mà không bị tổn hại răng miệng.
- Sử dụng nước lạnh. Nước ấm là dung môi tốt hơn, vì vậy axit trong nước chanh nóng sẽ dễ dàng tiếp cận men răng hơn. Do đó, thay vì dùng nước ấm nóng để pha nước chanh, bạn hãy dùng nước lạnh.
- Pha loãng với nước: Pha nước chanh với khoảng 8 ounce (236ml) sẽ làm loãng axit xitric và cũng mang lại cảm giác sảng khoái không kém. Nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe tốt.
- Hãy dùng ống hút: Sử dụng ống hút với tất cả các loại nước ép trái cây và nước ngọt vì nó sẽ đưa nước ép vào phía sau miệng, cách xa răng của bạn.
- Súc miệng: Ngay sau khi bạn uống xong, hãy súc miệng bằng nước máy. Điều này giúp bình thường hóa nước bọt, giúp tái khoáng hóa men răng.
- Đợi một giờ trước khi đánh răng: Bạn nên đợi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng sau khi uống nước chanh rồi mới đánh răng để miệng có đủ thời gian tiết ra đủ lượng nước bọt nhằm chống lại quá trình khử khoáng trong răng. Nếu đánh răng ngay sau khi dùng nước chanh, chuyển động chải và lông bàn chải sẽ càng mài mòn răng thêm.