Phụ Nữ Sức Khỏe

3 thói quen là "ngòi châm" đột quỵ sau tuổi 50, chú ý làm 4 việc để phòng tránh

Vào thời điểm hiện tại, dù nam hay nữ miễn là sau độ tuổi 50, mọi người đều cần cảnh giác cao độ với đột quỵ.

Thời tiết trở lạnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nhất là nhóm người sau độ tuổi 50. Theo GS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), đột quỵ thường gặp ở nam trên 55 tuổi, nữ trên 50 tuổi. Nguyên nhân khiến đột quỵ xuất hiện nhiều vào trời lạnh sau tuổi 50 là do tình trạng lão hóa xuất hiện rõ rệt, mạch máu trở nên xơ cứng, độ đàn hồi thành mạch giảm.

Đột quỵ thường gặp ở nam trên 55 tuổi, nữ trên 50 tuổi. (Ảnh minh họa)

Vào trời lạnh, cơ chế tự điều hòa của tuần hoàn kém hơn bình thường, mạch máu co lại đột ngột, huyết áp tăng cao dẫn đến đột quỵ khó tránh. Chưa kể, sau độ tuổi 50, tuổi tác cho thấy bạn không còn trẻ khỏe càng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tật tấn công, trong đó có đột quỵ.

Vì nguy cơ đột quỵ vào trời lạnh sau tuổi 50 rất phổ biến, vậy nên chuyên gia khuyên nhóm đối tượng này càng cần cẩn trọng hơn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Một số thói quen ăn uống cần điều chỉnh, nếu không chúng sẽ là "ngòi châm" dẫn lối đột quỵ tìm đến.

3 thói quen là "ngòi châm" đột quỵ tìm đến sau tuổi 50

1. Ăn nhiều đường tinh luyện

Đường tinh luyện, như loại có trong nước ngọt, kẹo, ngũ cốc và các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe tim mạch. Chúng không chỉ gây viêm, béo phì mà còn dễ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường.

Ăn nhiều đường tinh luyện làm tăng nguy cơ đột quỵ sau tuổi 50. (Ảnh minh họa)

2. Tùy ý ăn nhiều mỡ động vật

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Do đó, sau tuổi 50, dù nam hay nữ tự ý ăn nhiều mỡ động vật thì đều cần cẩn trọng đột quỵ tìm đến.

3. Vẫn tiêu thụ đồ ăn nhanh như ở độ tuổi đôi mươi

Phần lớn đồ ăn nhanh đều có hàm lượng natri, chất béo và calo cao. Đối với những người bị huyết áp cao, natri có thể làm tình trạng thêm trầm trọng. Từ đó gây suy yếu hoặc tổn thương tim mạch theo thời gian.

Ngoài ra, các loại dầu thực vật thường được sử dụng để chiên các món trong thực đơn thức ăn nhanh cũng kém lành mạnh hơn so với loại dầu bạn sử dụng ở nhà. Hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng lượng calo của các món ăn, đôi khi tạo ra các bữa ăn có hơn 1000 calo.

Việc hấp thụ lượng calo lớn có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân quá mức, gây thêm căng thẳng cho tim cũng như các cơ quan nội tạng khác.

Tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ đột quỵ khi bạn già đi. (Ảnh minh họa)

Nên thay đổi ăn uống như thế nào để phòng tránh đột quỵ?

1. Ăn chất béo lành mạnh

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, sau tuổi 50 nên chọn ăn chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong dầu ôliu, dầu hạt cải; chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt. Đây là những loại chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch, phòng tránh đột quỵ.

Những loại chất béo này có thể thay thế carb tinh chế, chất béo bão hòa. Trong khi carb tinh chế, chất béo bão hòa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì tăng nồng độ cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ăn chất béo lành mạnh để phòng tránh đột quỵ. (Ảnh minh họa)

2. Ăn chế độ ít muối

Việc hấp thụ nhiều natri có liên quan đến tăng huyết áp, góp phần dẫn đến đột quỵ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lượng natri vừa phải có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ này.

Cụ thể, theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra công bố hướng dẫn về việc ăn muối mỗi ngày: Trung bình một người trưởng thành tại Mỹ nên ăn ít hơn hoặc bằng 1.500mg natri.

3. Ăn nhiều chất xơ

CDC liệt kê các hướng dẫn cụ thể về lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Danh sách bao gồm duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày để tránh đột quỵ. (Ảnh minh họa)

Khi nói đến "chế độ ăn uống lành mạnh", CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày.

Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo báo cáo, nguy cơ này giảm khoảng 12% nếu bạn ăn thêm 10g chất xơ trong ngày.

4. Hạn chế ăn thịt đỏ

Một thói quen ăn uống quan trọng khác để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ vì chúng có hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng chất béo lành mạnh lấy cảm hứng từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Tuấn Minh/Phụ nữ số

Tin liên quan

7 bài học cuộc sống giúp trẻ thành công và hạnh phúc

Cha mẹ cần xây dựng những nguyên tắc đạo đức giúp hình thành nên tính cách và lối sống của...

Thử thách tìm chiếc nhẫn trong 10 giây: Nếu làm được bạn có IQ cực cao và khả năng quan...

Để hoàn thành câu đố, bạn cần quan sát kỹ xung quanh đặc biệt là ở gần các đồ vật...

Các chuyên gia chỉ ra 3 chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất trong năm 2023, không những không giảm...

Trong số 3 chế độ ăn kiêng xếp cuối thì chế độ ăn thực phẩm sống là cách ăn tồi...

Bác sĩ chỉ ra 6 thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc...

Mất trí nhớ là một tình trạng phổ biến với người già và những hành vi phổ biến này có...

Bác sĩ BV Bạch Mai chia sẻ nguyên tắc ‘5 chữ R’ giúp giải tỏa stress hiệu quả

Những áp lực trong cuộc sống, sự thay đổi môi trường sống, các yếu tố sang chấn… đều có thể...

Vết loét ở lưỡi kéo dài, không đau có thể bị ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là loại bệnh thường gặp trong các loại bệnh ung thư vùng miệng và xung quanh miệng....

9 cách thải độc cơ thể cho ngày mới năng động

Thải độc cơ thể không phải là thực hiện chế độ ăn kiêng thải độc hay bất cứ điều...

Tin mới nhất

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

3 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

3 giờ trước

Mẹ ruột Bảo Thanh: Nghệ sĩ tuồng, giai nhân nức tiếng Bắc Ninh, tuổi xế chiều được con gái báo...

4 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

4 giờ trước

Nhan sắc 3 nàng ‘kiều nữ’ nổi đình đám 16 năm trước gây sốt mạng xã hội khi bị ‘đào’...

4 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

4 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

4 giờ trước

Vị bác sĩ không bao giờ đụng tới 3 món này vì vừa gây béo lại dễ ung thư, người...

4 giờ trước

Khoe sắc bên dàn sao khai mạc Cannes 2024, Củng Lợi bị chê 'thiếu sức sống' vì điều này

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình