Phụ Nữ Sức Khỏe

Tỷ lệ tử vong lên đến 70%, loại 'vi khuẩn chết người' này được 'giấu' trong tủ lạnh của bạn

Có thể sống trong môi trường nhiệt độ thấp đến âm 20 độ C trong 1 năm, loại vi khuẩn nguy hiểm này vẫn luôn ẩn náu trong tủ lạnh của bạn.

Ngày 28/8 theo giờ địa phương, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết có 14 trường hợp nhiễm khuẩn listeria mới, nâng tổng số ca mắc trong thời điểm hiện tại lên 57 trường hợp nhiễm bệnh, tất cả đều phải nhập viện và số người chết đã tăng lên 9.

Theo báo cáo, nguồn gốc của đợt bùng phát này là do thịt thái lát bị nhiễm khuẩn listeria. CDC cho biết đây là đợt bùng phát khuẩn listeria lớn nhất kể từ năm 2011.

 

Listeria, một chủng được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên, là mầm bệnh chính gây bùng phát dịch bệnh do thực phẩm và là một trong những mầm bệnh lây truyền qua thực phẩm nguy hiểm nhất, với tỷ lệ tử vong lên tới 70%. Listeria vẫn có thể phát triển và sinh sản trong môi trường lạnh 0~4 độ C và có thể tồn tại 1 năm trong môi trường nhiệt độ thấp âm 20 độ C!

Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi, kem, trái cây và rau sống, thịt và các sản phẩm từ thịt, thực phẩm sống và nấu chín tái, hải sản hun khói... đều là những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn Listeria.

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, Listeria monocytogenes có khả năng gây bệnh hạn chế. Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt, nhức đầu và đau cơ thường xảy ra từ 3 đến 70 ngày (thường là 21 ngày) sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm Listeria và các triệu chứng khác.

Những người có khả năng miễn dịch kém như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và bệnh nhân ung thư là mục tiêu chính của Listeria monocytogenes.

Nhiễm trùng ở người già và những người có khả năng miễn dịch kém có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não... dẫn đến tử vong trong trường hợp nặng.

Loại vi khuẩn này tuy sống dai dẳng dưới nhiệt độ thấp nhưng lại có một điểm yếu có thể giết chết nó là sợ nhiệt độ cao. Bước đơn giản để loại bỏ nó khỏi thức ăn của bạn là nấu chín chúng!

Dưới đây là 5 việc bạn nên làm để tự bảo vệ bảo thân khỏi Listeria.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau; trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh phải được niêm phong và đóng gói, tách riêng thực phẩm sống và chín.

- Thực phẩm sống và lạnh lấy ra khỏi tủ lạnh nên được đun nóng ở 60 độ C trong 20 phút hoặc ở 70 độ C trong hơn 5 phút trước khi ăn.

- Tránh ăn rau và thịt sống mà không qua bất kỳ biện pháp khử trùng nào và đảm bảo trứng, thịt và hải sản được nấu chín kỹ.

- Rửa tay, dao, thớt sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống.

- Rửa sạch trái cây trước khi ăn, tốt nhất nên gọt vỏ trước khi ăn. Khi mua thực phẩm ăn liền, hãy kiểm tra xem tem bao bì thực phẩm có còn nguyên vẹn hay không.

Nguồn và ảnh: The Healthy, QQ

Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Tại sao người bị tiểu đường nên thử tập tạ?

Việc kết hợp tập tạ vào thói quen của người bị tiểu đường mang lại rất nhiều lợi ích.

Uống cà phê giúp bạn giảm nguy cơ tử vong sớm

Uống cà phê có thể giúp bạn giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là ở những người ngồi...

Nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do 'ăn tiết canh đầu tháng lấy may'

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn thân nổi ban xuất huyết hoại tử, suy đa tạng, được chẩn...

Thói quen khi ngủ giúp người Nhật ngủ ngon và sống thọ nhất hành tinh: Các nhà khoa học khuyên...

Việc mang tất khi ngủ giúp người Nhật giữ ấm đôi chân, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy...

Thường xuyên thức giấc lúc 3 - 4 giờ sáng là chứng bệnh gì?

Mỗi một thời điểm tỉnh giấc trong đêm đều cho thấy một vài bộ phận trong cơ thể đang gặp...

5 bệnh thường gặp sau mưa bão, biết những điều này để an toàn cho cả nhà

Sự phát triển của nấm mốc và chất gây ô nhiễm còn sót lại sau những cơn bão lớn có...

Những cách xông hơi giải cảm hiệu quả bạn nên biết

Xông hơi giải cảm là một phương pháp trị cảm cúm hiệu quả được dân gian sử dụng từ nhiều...

Tin mới nhất

7 thói quen đơn giản này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm

14 giờ trước

Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này

14 giờ trước

Bí quyết giúp làn da trẻ ra 10 tuổi của Baifern Pimchanok

18 giờ trước

Đậu mùa khỉ đi đến đâu sau 1 tháng là mối nguy khẩn cấp toàn cầu

18 giờ trước

Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong

1 ngày 11 giờ trước

2 thói quen sai lầm khi chăm sóc ‘vùng kín’ dễ gây viêm nhiễm, chị em cần bỏ ngay để...

1 ngày 16 giờ trước

Đoán bệnh từ bàn chân: Ai có đặc điểm này thì xin chúc mừng vì bạn đang có sức khỏe...

1 ngày 16 giờ trước

Người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo?

1 ngày 16 giờ trước

Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình