Sau đây là những cặp thực phẩm ‘kỵ nhau’ không hợp để ăn với nhau để tránh bị ngộ độc, tổn thương nội tạng:
Gan lợn và giá đỗ
Các nhà khoa học cho biết, cứ 100g gan lợn là sẽ có tới 2,5mg đồng. Khi xào lẫn gan lợn với giá đỗ sẽ khiến vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa. Kết quả là khi ăn giá đỗ chỉ còn mỗi cái xác chứ chả có tí chất dinh dưỡng nào cả. Ngoài ra, trong quá trình oxy hóa cũng có thể sản sinh những hợp chất gây ngộ độc.
Óc lợn và trứng gà
Óc lợn được rất nhiều người ăn cùng với trứng gà. Thế nhưng, đây lại là 2 thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều cholesterol. Do đó, khi ăn cùng nhau chúng sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dễ gây bệnh tim, cao huyết áp.
Hoa quả và hải sản
Sau khi ăn hải sản xong thì không nên ăn hoa quả luôn. Bởi, trong hoa quả thường có chứa axit tannic. Khi gặp các dưỡng chất trong hải sản thì gây khó tiêu, đau bụng, ngộ độc, buồn nôn.
Sữa chua và trái cây
Tương tự, đây cũng là món khoái khẩu của chị em vì cả sữa chua và trái cây đều ngon và có tác dụng làm đẹp, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi ăn cùng nhau, vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ phản ứng với đường trong trái cây sinh ra chất gây ngộ độc, dị ứng, cảm lạnh,...
Cá và cà tím
Cá và cà tím đều là những thực phẩm có tính hàn. Khi kết hợp với nhau thường xuyên sẽ khiến dạ dày khó chịu, không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy. Những người có thể hàn nếu ăn món này dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng tới tính mạng.
Thịt gà ăn cùng cơm nếp
Đây có lẽ là món mà rất nhiều người Việt ăn nhưng không hề biết nó cực nguy hiểm. Cả thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm. Do đó, khi ăn cùng nhau sẽ tạo điều kiện để sán dây, sán xơ mít hình thành và phát triển. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ khiến tính mạng bị uy hiếp.
Gan động vật với cà rốt, rau cần
Trong gan động vật có chứa rất nhiều các nguyên tố kim loại như sắt, đồng,... Còn trong cà rốt, rau cần lại có lượng lớn vitamin C. Khi nấu chung với nhau các ion kim loại dễ khiến vitamin C bị oxy hóa ảnh hưởng tới dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm. Không chỉ vậy, cà rốt và rau cần còn chứa cellulose và axit oxalic. Hai chất này khi kết hợp với các nguyên tố kim loại sẽ sản sinh ra hợp chất mới ngăn không cho cơ thể hấp thụ sắt. Điều này dẫn tới việc cơ thể thiếu sắt, lâu dần là thiếu máu.