Phụ Nữ Sức Khỏe

Tưởng lành nhưng đây là 4 tác dụng phụ tai hại của rau muống, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này nên tránh xa

Nhiều thành phần trong rau muống không tốt cho những người mắc bệnh như xương khớp, bệnh gout và những người đang có vết thương hở hoặc đang dùng thuốc đông y.

Vào mùa hè, rau muống là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm các gia đình người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie…

Ăn rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, rau muống cũng có những tác hại nhất định.

Nên chọn rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn, ngon và an toàn hơn. Ảnh minh họa

Theo nhiều nghiên cứu thì rau muống là loại rau đứng đầu trong danh sách các loại rau dễ bị ngộ độc thực phẩm nhất. Không ít những vườn rau muống được canh tác ở những khu vực nước thải, nước bẩn và các loại thuốc bảo vệ thực vật nên có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Để an toàn, khi chọn mua rau ở chợ cần dựa trên những đặc điểm sau:

- Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn, ngon và an toàn hơn. Khi ngắt cuống rau thấy có vết nhựa loãng là rau vẫn còn tươi.

- Không nên chọn những loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa trên mặt của lá rất bóng và mướt. Rau như vậy có thể đã được bón nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc, nước rau sẽ có màu xanh nhạt nhưng để nguội chuyển thành màu xanh đen và có kết tủa đen.

- Trước khi nấu, nên rửa rau nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ các hoá chất còn sót lại trên rau. Trong quá trình rửa rau nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều, rửa mãi không hết thì đó là rau có nguy cơ bị nhiễm hóa chất. Tốt nhất, bạn không nên sử dụng loại rau như vậy.

- Sau khi chế biến, rau có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc thì bạn cũng không nên sử dụng. Rau muống sạch thường sẽ có vị ngọt mát, dễ ăn.

4 tác hại đáng sợ của rau muống, ai trong nhóm người này cần tránh xa

Ảnh minh họa: Internet

Rau muống gây sẹo lồi

Bên trong rau muống có chứa những hợp chất kích thích tế bào gây sẹo. Nếu cơ thể bị vết thương ở phần mềm mà ăn nhiều rau muống sẽ khiến vết thương để lại sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, khi cơ thể đang bị thương, đặc biệt là sau phẫu thuật chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã phục hồi hoàn toàn.

Tăng triệu chứng của gout, sỏi thận

Một trong các thức ăn mà người bị gout (gút) cần kiêng chính là rau muống. Khi ăn rau muống cơ thể sẽ sinh ra nhiều axit uric hơn khiến người bị bệnh gout cảm thấy đau đớn, khó chịu hơn. Bên cạnh đó, ăn rau muống cũng khiến bổ sung một lượng tương đối canxi oxalat là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Nếu bạn đang bị sỏi thận hoặc các vấn đề về thận thì nên hạn chế ăn rau muống.

Tăng các triệu chứng đau nhức xương khớp

Mặc dù tây y không có nghiên cứu rõ ràng về vấn đề ảnh hưởng của rau muống đối với những người bị đau nhức xương khớp, nhưng theo đông y thì rau muống sẽ khiến bệnh về xương khớp phát triển xấu hơn, tăng cảm giác đau nhức nếu ăn nhiều.

Giảm tác dụng của thuốc

Rau muống thực tế cũng là một vị thuốc trong đông y nên khi bạn đang điều trị bằng thuốc đông y mà ăn nhiều rau muống thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Vì vậy, nếu đang uống thuốc đông y thì cần hỏi kỹ bác sĩ có nên ăn rau muống không để không làm mất tác dụng của thuốc.

Theo M.H/Giadinhnet

Tin liên quan

Có 3 loại rau chứa hàm lượng vitamin C còn nhiều hơn cả cam chanh mà không phải ai cũng...

Nghĩ đến việc bổ sung vitamin C, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc uống nước cam hay chanh là...

Lá tía tô - Một loại rau gia vị hàng ngày có tiềm năng trong phòng chống SARS-CoV-2

Khi nghiên cứu đánh giá tác dụng của chiết xuất lá tía tô đối với SARS-CoV-2, một số nghiên cứu...

Mẹ hai con bật mí cách làm thịt viên rau củ cho con trẻ, ngon mê ly y như ngoài...

Thịt viên rau củ là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả trẻ em và người lớn....

Người mắc 1 trong 5 bệnh này tuyệt đối không nên ăn rau muống

Rau muống là loại rau dân dã được nhiều người yêu thích vì vừa rẻ vừa ngon. Nhưng dù có...

4 món canh rau ăn nhiều giúp mát ruột, hết nhiệt miệng và táo bón cực tốt trong mùa hè

Rau xanh là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin có tác dụng lớn trong điều hòa hệ...

'Đánh bay' thời tiết 40 độ với món rau câu chanh dây 'ngon tụt lưỡi', chỉ nhìn thôi đã muốn...

Món bánh rau câu được làm từ chanh dây mát lạnh và dễ làm, bạn không phải lo lắng về...

Không cần phải uống sữa đắt tiền để bổ sung canxi, chỉ cần ăn những loại rau này thường xuyên...

Ngoài sữa thì thực phẩm cũng giúp cung cấp cho cơ thể một lượng canxi đáng kể, vừa rẻ lại...

Tin mới nhất

Rủ nhau cùng mua vé số, 40 người đồng nghiệp trúng giải thưởng 1 triệu USD

5 giờ trước

Thông tin mới nhất về bé gái 5 tuổi bị chó thả rông cắn tới tấp ở Hà Giang

5 giờ trước

Bức ảnh 3 bà cụ đi du lịch 'gây sốt' cõi mạng: Bay hạng thương gia, tiếc vì chưa lặn...

5 giờ trước

Chàng trai từng bỏ học nhiều lần, nguy cơ ở lại lớp, giờ có 2 bằng Thạc sĩ, học bổng...

5 giờ trước

1 chính sách liên quan đến sổ đỏ sẽ thay đổi, người dân cần phải đặc biệt chú ý

5 giờ trước

Cây hoa dại mọc bờ bụi nay "lên chậu" thành bonsai, trưng làm cảnh vừa đẹp vừa lạ, có cây...

5 giờ trước

Khoảng 75% ý kiến cho rằng bắt đầu công việc kinh doanh riêng hoặc làm công việc tự do là...

5 giờ trước

Cái khổ lớn nhất của cuộc đời không phải nghèo túng, mà là sau 50 tuổi còn gặp 3 chuyện...

10 giờ trước

Chứng "cuồng công việc" của người Hàn Quốc đã chết?

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình