Phụ Nữ Sức Khỏe

Tự làm bánh mì vàng ươm, giòn rụm với 'bí kíp' lên men tự nhiên cực hot

Bánh mì lên men tự nhiên ngày càng được ưa chuộng, dù có rất nhiều loại bánh đang làm “chao đảo” thị trường trong thời gian qua. Hãy cùng làm bánh mì lên men để trải nghiệm hương vị đặc biệt này nhé.

Được biết, đây là công thức được rất nhiều người tìm kiếm. Vừa qua, trên trang chuyên về ẩm thực, tài khoản Facebook “ Xuan Kieu kado” đã chia sẻ rất chi tiết công thức này. Chị em có thể tham khảo cách làm chi tiết bên dưới để có thể trổ tài làm bánh mì nóng giòn thơm ngon cho cả nhà vào dịp lễ này.

san-bi-kip-lam-banh-mi-len-men-cuc-hot1
Bánh mì lên men tự nhiên 'vàng ươm' trông vô cùng hấp dẫn - Ảnh: FBNV

CÔNG THỨC

1. Bột cái

·       Men tự nhiên 100g

·       Bột mì 50g (13% protein)

·       Nước 50ml

2. Bột chính

·       Bột mì 500g

·       Nước + 1 trứng gà = 260 - 270g

(Tuỳ bột mới hay cũ sẽ thấm nước ít hay nhiều)

·       Cốt chanh 20ml

·       Dầu ăn 10ml

·       Muối 1mcf

·       Đường 1mc

CÁCH LÀM

1. Làm bột cái:

- Cho men tự nhiên, bột, nước vào thau trộn đều.

- Đậy wrap để ủ bột ở nhiệt độ phòng 1h - 1h30 phút (tuỳ nhiệt độ phòng), cho men nở gấp đôi.

2. Khi men nở gấp đôi sẽ tiếp tục làm phần bột chính:

- Cho bột và các nguyên liệu trên vào thau trộn đều.

- Cho bột ra bàn sạch.

- Thoa một ít dầu ăn lên tay rồi nhồi tay khoảng 15 - 20 phút. Nhồi đến khi bột mịn kéo màng không dính ray lò được.

san-bi-kip-lam-banh-mi-len-men-cuc-hot2
Nhồi bột cho tới khi bột mịn kéo màng không dính ray lò - Ảnh: FBNV

3. Cân, chia bột ra thành 8 phần bằng nhau:

- Vo bột thành từng viên tròn.

- Đậy bột lại bằng khăn ướt, để bột nghỉ 10 phút.

4. Tạo hình bánh mì:

- Để phần láng của bột xuống dưới mặt bàn.

- Dùng hai bàn tay nhấn, kéo dài, cáng bột ra thành miếng bột dài có đầu nhỏ đầu to.

- Cuộn bột từ đầu nhỏ xuống đầu to, rồi dán mép lại, lăn vài cái cho mép liền lại là xong phần tạo hình.

5. Quét ít dầu ăn để bánh dễ tróc ra và không bị dính vào khay.

6. Cho khay bánh vào lò đậy nắp ủ khoảng 3 - 4h cho bánh nở.

san-bi-kip-lam-banh-mi-len-men-cuc-hot3
Cho khay bánh vào lò, đậy nắp ủ 3 - 4 tiếng cho bánh nở - Ảnh: FBNV

 

7. Trước khi rạch bánh, phun xịt lên bánh 1 lớp nước cho bánh có độ ẩm không bị khô.

- Đồng thời lúc này bật lò nướng lên cho nóng, rạch bánh xong cho bánh vào nướng ngay.

8. Cách rạch (rọc) bánh:

- Sử dụng dao rọc giấy hoặc dao lam.

- Để dao nghiên 30 độ.

- Vị trí rạch ở 1/3 từ chân bánh lên, không rạch ngay giữa bánh.

- Lần 1: Rạch 1 đường hơi cong, cạn.

- Lần 2: Rạch tạo cánh sâu khoảng 1 - 1,5cm.

- Xịt nước ướt đẫm rồi cho vào lò nướng ngay.

san-bi-kip-lam-banh-mi-len-men-cuc-hot4
Bánh được rạch trước khi đem nướng - Ảnh: FBNV

9. Nướng lần 1:  Nhiệt độ 220°c trong 20 phút

- Trong khi nướng 7 - 10 phút đầu không được mở lò ra.

- Xong lần 1 mở lò ra quay khay bánh lại

10. Nướng lần 2: Nhiệt độ 200°c trong 10 phút cho bánh vàng đều.

san-bi-kip-lam-banh-mi-len-men-cuc-hot5
Bánh được mang ra khỏi lò có màu sắc rất đẹp - Ảnh: FBNV

Như vậy là những chiếc bánh đã được hoàn thành. Hi vọng các chị em sẽ học được cách làm bánh mì lên men tự nhiên, giúp bữa ăn trong gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn.

Anh Ciray

Tin liên quan

Một lần ‘chơi lớn’ thử làm món xôi đậu có vỏ bánh crepe đẹp lung linh

Vào ngày nghỉ cuối tuần, làm những món mới lạ cho gia đình là một điều vô cùng thú vị....

Học nhanh cách làm bánh mỳ cuộn 5 phút mỗi sáng, được lòng con yêu

Buổi sáng luôn là thời điểm các mẹ bận rộn. Để giúp tiết kiệm thời gian cho mẹ cũng như...

CĐM ‘lùng sục’ công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài siêu đẹp mắt, bên trong béo thơm...

Bánh có hình dáng trông giống như ngọn núi Phú Sĩ được tuyết bao phủ quanh năm. Được nhiều người...

'Bỏ túi’ những món salad rau củ thanh mát, giòn ngon giúp chị em mau chóng sở hữu vòng eo...

Những món salad cực kì tốt cho sức khỏe, chống ngán hiệu quả khi ăn kèm các món ăn nhiều...

'Giải cứu' ngày hè nóng nực với nước siro mận siêu mát, dân tình còn ‘lời thêm’ món ô mai...

Giữa những ngày tiết trời oi bức như hiện tại, nước siro mận chính là thứ mà bạn nên làm...

Gặp ‘bà nội trợ nhiều fan hâm mộ’ nhất MXH, món ăn đẹp hơn tranh vẽ, ngắm thôi đã đủ...

Hội những chị em yêu bếp chắc không còn xa lạ với tên Khánh Linh (SN 1974), chị là một...

Mách bạn cách làm gỏi cóc tai heo giòn ngon sần sật

Chắc hẳn trong những ngày nghỉ, bạn đã có những bữa ăn vui vẻ, thả phanh bên người thân và...

Tin mới nhất

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

1 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

1 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

1 giờ trước

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

1 ngày trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

1 ngày trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 14 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 14 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 16 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

20/11/2024 07:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình