1. Chuẩn bị nguyên liệu
1. Tai heo 400gr
2. Cóc non 500gr
3. Quất 100gr
4. Sả 2 nhánh
5. Gừng cắt lát 1 củ
6. Hành tím 3 củ
7. Ớt sừng 1 quả
8. Ớt băm, tỏi băm 2 thìa cà phê mỗi loại
9. Nước cốt me 2 muỗng canh
10. Nước mắm 4 muỗng canh
11. Muối, đường 1 ít
2. Cách làm gỏi tai heo dằm cóc chua ngọt
Luộc tai heo
Đầu tiên, bạn rửa qua tai heo với nước, dùng lưỡi dao cạo mạnh tay để bụi bẩn bám trên da heo trôi đi hết. Sau đó, dùng dao lam cạo hết phần lông trên tai heo. Bạn rửa sạch 1 cây sả và đập dập. Bóc vỏ và cắt lát 1/2 củ gừng. Cho gừng, sả và tai heo đã rửa sạch vào nồi cùng 1/2 thìa cà phê muối, đổ ngập nước.
Bật bếp, vặn to lửa và để nồi sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vớt tai heo ra ngâm vào 1 bát nước đá lạnh trong khoảng 5 phút để tai heo giữ được độ giòn. Sau đó, cắt tai heo thành từng miếng nhỏ, dài vừa miệng.
3. Cách sơ chế tai heo cho món gỏi tai heo thêm chất lượng
Việc đầu tiên cần phải biết cách sơ chế tai heo cho thật là sạch sẽ và gọn gàng để chuẩn bị cho các món gỏi hấp dẫn.
Khi mua tai heo các bạn chọn những loại có màu sáng, chắc, có độ đàn hồi tốt, đặc biệt là không có mùi hôi lạ nhé và nên chọn mua ở những nơi có cửa hàng uy tín, tin dùng.
Khi mua tai heo về, trước tiên các bạn phải xử lý lông bám trên tai heo, thường thi ở ngoài hàng người ta đã xử lý trước cho bạn rồi đó, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối các bạn nên chuẩn bị 1 chiếc dao lam nhỏ, cạo lại 1 lần nữa để loại bỏ toàn bộ số lông còn sót, vướng lại trên tai heo rồi rửa lại bằng nước. Sau đó, các bạn có thể chọn những cách phổ biến sau để rửa sạch tai heo tùy điều kiện cũng như phù hợp với điều kiện các bạn nhé!
Các bạn dùng hỗn hợp muối và chanh hoặc là giấm tạo thành 1 hỗn hợp đặc sệt rồi dùng tay bôi hỗn hợp đó lên phần tai heo rồi chà xát thật kỹ, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối từ 10-15 phút để loại bỏ mùi hôi.
Các bạn có thể dùng bột mì, bột năng phủ lên toàn bộ tai heo rồi dùng tay xoa đều cho những chất dơ được bột mì, bột năng hút đi hết, các bạn quan sát thấy có 1 lớp bọt thì các bạn chỉ cần rửa lớp bọt ấy đi là được, lặp lại thao tác đó nhiều lần cho đến khi nào bạn cảm thấy sạch là được.
Ngoài ra các bạn có thể dùng phèn chua giã nát rồi pha loãng với 1 ít nước muối ngâm tai heo trong vòng 20 phút để nhả hết chất dơ ra rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch là được.
Khi sơ chế các bước tuần tự xong, các bạn nấu 1 nồi nước khoảng 1 lít nước rồi cho tai heo đã ráo vào luộc trong vòng 15-25 phút, các bạn có thể cho vào 1 muỗng muối trong quá trình luộc. Sau thời gian trên các bạn vớt tai heo ra rồi cắt sợi sao cho vừa ăn là được, tốt nhất các bạn nên cắt ở độ dài từ 4-5cm, tầm khoảng 1 ngón trỏ là được.
Quất rửa sạch, bỏ cuống và cắt làm đôi. Hành tím lột vỏ, cắt lát. Ớt sừng và sả rửa sạch, băm thành khoanh tròn nhỏ.
4, Làm nước trộn gỏi
Cho vào chảo 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước cốt me. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên ngọn lửa vừa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn, bạn thêm 2 muỗng cà phê ớt băm và 2 muỗng cà phê tỏi băm vào, tiếp tục đảo đều thêm khoảng 90 giây rồi tắt bếp.
5, Hoàn thành món ăn
Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát to hoặc 1 chiếc đĩa to sâu lòng. Cho tai heo đã luộc chín, cóc, hành tím, ớt, quất, phần sả đã thái ra bát/đĩa và rưới phần nước mắm vừa làm lên. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món gỏi tai heo dằm cóc chua ngọt rồi đấy! Tai heo giòn sần sật, kết hợp với cóc chua và phần nước mắm ngòn ngọt, cay cay chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Chỉ cần nghĩ thôi đã thấy tuyến nước bọt hoạt động mãnh liệt lắm rồi.