Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người chưa thực sự chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Đây cũng chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần thay đổi ngay những thói quen sai lầm dưới đây khi ăn uống:
Những thói quen sai lầm khi ăn uống gây ung thư
Ăn quá nóng
Những người có thói quen ăn quá nóng thường có nguy cơ bị ung thư hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày cao hơn bình thường.
Theo các bác sĩ, niêm mạc thực quản chỉ chịu được nhiệt độ từ 40-50 độ C. Nếu ăn uống các món ăn quá nóng sẽ gây nguy hiểm và làm tổn thương thực quản. Theo một cảnh báo trong báo cáo của Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng đồ uống nóng trên 65℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Ăn quá nhanh
Đây là thói quen rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là dân văn phòng. Nguyên nhân là do áp lực công việc khiến họ luôn trong tình trạng căng thẳng, ăn uống dường như chỉ là nhu cầu thể chất.
Tuy nhiên, thói quen này vô cùng có hại cho sức khỏe vì việc ăn quá nhanh có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng khó tiêu, thậm chí trào ngược dạ dày.
Ăn quá nhanh còn khiến nước bọt và các enzym không kịp tiết ra để phân hủy thức ăn, dễ gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa, thậm chí là làm tăng nguy cơ ung thư.
Sử dụng nhiều thức uống chứa chất kích thích
Những thức uống chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê… có thể kích thích các dây thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, làm giãn nở mạch máu… Thường xuyên sử dụng những loại đồ uống này sẽ làm tổn thương các mô và tế bào trong cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu, uống rượu quá nhiều có thể kích thích niêm mạc thực quản gây ra những tổn thương vô cùng lớn, ảnh hưởng niêm mạc thực quản chỉ trong thời gian ngắn. Nam giới trên 45 tuổi ít uống rượu hoặc không uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư thực quản sẽ giảm 50%.
Chỉ thích ăn thịt, không ăn trái cây và rau quả
Chế độ ăn uống cân bằng với những thực phẩm chứa đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu thực đơn mỗi ngày chỉ toàn protein thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
Trái cây và rau quả đều chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả, đồng thời loại bỏ nhanh những độc tố ra khỏi cơ thể. Đây cũng là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả ung thư.
Đặc biệt là những thực phẩm như tỏi, hành tây, cà rốt, cam, gừng… chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ức chế tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể.
Trên đây là những thói quen ăn uống gây ung thư mà bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe chính mình.