Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng gà, trứng vịt, trứng cút: Ăn trứng nào bổ dưỡng nhất?

Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt Nam, vậy ăn trứng nào bổ dưỡng nhất?

Trứng rất bổ dưỡng, giúp tăng cơ, giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên tùy từng loại trứng sẽ có dưỡng chất và tác dụng khác nhau. Vậy, ăn trứng nào bổ dưỡng nhất?

Trứng gà

Hàm lượng protein trong trứng gà là 13,3 gr/100 gr, cao nhất trong các loại trứng. Tỷ lệ hấp thụ và sử dụng protein cao tới 98%. Vì vậy, trứng gà rất tốt cho gan, não và nâng cao khả năng miễn dịch của chúng ta. Việc ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ không làm tăng lipid máu, nhưng nếu ăn nhiều hơn trong thời gian dài thì không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người thích trứng gà nuôi thả, cho rằng chúng thơm ngon hơn, bổ hơn trứng gà công nghiệp. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng hai loại trứng này gần như nhau. Do hàm lượng chất béo cao nên trứng gà nuôi thả sẽ có mùi vị thơm ngon hơn, khiến người nội trợ nghĩ rằng loại trứng này "xịn" hơn.

Trứng gà rất thích hợp cho người già, người ốm yếu và người mắc bệnh mạch vành. Tuy nhiên, vì trứng giàu protein nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến quá trình trao đổi chất gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải, gây táo bón.

Trứng vịt

Báo VnExpress dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trứng vịt có kích thước trung bình to hơn trứng gà. Một quả trứng vịt chứa 130 calo, gấp đôi lượng calo trong trứng gà. Hàm lượng protein, chất béo bão hòa, vitamin của trứng vịt cũng nhiều hơn so với trứng gà. Trứng vịt cung cấp omega-3 nhiều hơn, chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Vỏ trứng vịt thường cứng hơn nên lưu giữ được lâu hơn.

Ăn trứng nào bổ dưỡng hơn là băn khoăn của nhiều người.

Riêng trứng vịt lộn nên ăn cùng rau răm, gừng và hạt tiêu để làm ấm lại cơ thể, chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa. Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai quả trứng vịt lộn là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi. Hạn chế ăn trứng vịt lộn buổi tối và cho trẻ nhỏ ăn nhiều do hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện.

Trứng cút

Loại trứng này tuy nhỏ nhưng giàu vitamin B2 gấp đôi so với trứng gà. Trứng cút giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Không chỉ vậy, lượng lecithin trong trứng cút cũng cao hơn trứng gà, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí não và thích hợp cho trẻ ăn dặm hơn.

Những điều cần lưu ý khi ăn trứng

Không ăn quá nhiều trứng mỗi ngày

Trong trứng có rất giàu protein và chất béo, vì vậy việc ăn quá nhiều trứng trong ngày sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất, làm tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Việc ăn trứng cũng bổ sung thêm lượng calo nhưng với một cơ thể không thể vận động nhiều để đốt calo lại dẫn đến tình trạng ngược lại, đó là thừa cân, béo phì.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng rằng, với người ít lao động chỉ nên ăn 1 - 2 quả trứng/ ngày. Người thường xuyên phải lao động nặng có thể ăn 2 - 3 quả trứng/ ngày. Phụ nữ mang thai, người ốm yếu cần phục hồi thể trạng được phép ăn từ 3 - 4 quả trứng/ ngày nhưng lưu ý không nên lạm dụng quá đà.

Không thêm bột ngọt, xì dầu vào trứng

Theo thông tin trên Báo Lao động, đây là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ vẫn mắc phải khi chế biến. Thậm chí, để làm tăng sự thơm ngon cho món trứng, nhiều bà nội trợ còn cho thêm xì dầu hay bột ngọt. 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.

Bên cạnh đó, trong xì dầu còn có chứa chất trypsin và nếu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm nhiều giá trị dinh dưỡng của trứng. Điều này lại không tốt cho cơ thể con người bởi sự hấp thụ ít các dưỡng chất mà trứng mang lại. Vậy nên một chút muối trắng rắc lên trứng sẽ đảm bảo tăng thêm hương vị món ăn lại giữ được chất dinh dưỡng cần có của trứng.

Theo Thanh Thanh (TH)/VTC News

Tin liên quan

Ăn cà muối cần tránh sai lầm này, 5 nhóm người tốt nhất không ăn vì sẽ khiến bệnh trầm...

Bạn vẫn có thể ăn cà muối, nhưng tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 50g cà muối và ăn...

Khi ung thư ruột xuất hiện cơ thể sẽ có "3 nhiều, 2 đau", nên ăn nhiều 2 loại rau...

Bác sĩ chia sẻ rằng ung thư ruột ở giai đoạn đầu thường xuất hiện một số dấu hiệu rất...

Bộ phận cực quý của quả mít, giúp xóa mờ nếp nhăn lại chống thiếu máu, ai từng vứt bỏ...

Ăn mít đã nhiều nhưng không phải ai cũng biết hết các công dụng của hạt mít.

Loại quả thơm ngọt vào hè vừa phòng ngừa ung thư, lại hỗ trợ giảm cân, đẹp da không ngờ

Xoài là một loại quả phổ biến vào mùa hè nhưng không phải ai cũng biết hết những công dụng...

Chưa ăn sáng, chúng ta có nên uống sữa không?

Vào những ngày hè oi bức, nhiều người thấy thật khó khăn khi ăn sáng như bình thường. Liệu có...

Dứa bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Quả dứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng dứa, bạn cần chú ý về...

Sai lầm thường gặp khi chọn và chế biến yến mạch để giảm cân

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chính...

Tin mới nhất

Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp...

12 giờ trước

Nấu chè đậu đen đừng cho đường ngay từ đầu, thêm loại gia vị này đậu nguyên hạt chín mềm...

12 giờ trước

5 loại gia vị yêu thích của chuyên gia sức khỏe não bộ, bếp Việt nhà nào cũng có

1 ngày 2 giờ trước

Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung...

1 ngày 2 giờ trước

Giải mã bí quyết ăn uống giúp người Nhật sống thọ

1 ngày 2 giờ trước

Bộ phận 'kinh dị' của lợn được sánh quý như vàng lỏng: Dùng để làm thuốc, ngừa nhiều loại bệnh...

1 ngày 11 giờ trước

3 loại rau giá rẻ bèo nhưng giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa: Chỉ cần cắm cành vào...

1 ngày 11 giờ trước

Ngỡ ngàng công dụng tuyệt vời khi kết hợp rau muống với thịt bò: Mách nhỏ bí quyết cho món...

2 ngày 9 giờ trước

Cách nấu canh trứng cà chua thơm ngon, chuẩn vị mẹ nấu

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình