Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi ung thư ruột xuất hiện cơ thể sẽ có "3 nhiều, 2 đau", nên ăn nhiều 2 loại rau để bảo vệ đường ruột

Bác sĩ chia sẻ rằng ung thư ruột ở giai đoạn đầu thường xuất hiện một số dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn. Tóm gọn lại trong "3 nhiều, 2 đau" dưới đây.

Ngày nay tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ruột ngày càng gia tăng. Theo bác sĩ phẫu thuật Vương Hồng (sống và làm việc tại Trung Quốc), lý do ngày càng nhiều người mắc loại ung thư này chỉ có thể là do:

- Thói quen ăn uống giàu chất béo, giàu protein, ít chất xơ và nhiều calo. Điều đó sẽ khiến đường ruột bị tổn thương, sau một thời gian dài sẽ bị tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

- Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như lười vận động, hút thuốc và uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

- Một số yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Ví dụ như đa polyp gia đình (FAP).

- Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, nguy cơ ung thư ruột cũng ngày càng tăng.

- Xã hội phát triển khiến cho chất độc hại, chất ô nhiễm và bức xạ trong môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

- Các bệnh mãn tính như viêm ruột, tiểu đường, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

2. Xì hơi, ợ hơi quá nhiều

Khi các khối u ác tính trong ruột phát triển lớn hơn thì sẽ chiếm không gian trong ruột. Điều này khiến cho thực phẩm không thể tiêu hóa kịp thời, thực phẩm tích tụ và lên men trong ruột, lâu dần sẽ gây ra các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, xì hơi.

3. Phân thường xuyên có máu

Bệnh nhân mắc ung thư ruột thì trong phân thường xuyên có máu, nguyên nhân chủ yếu là do sự ma sát giữa phân khi đi qua bề mặt khối u ung thư. Khi khối u tiếp tục phát triển thì nó sẽ bị loét, hoại tử và chảy dịch tiết nhiều hơn. Lâu ngày sẽ khiến máu lẫn cục máu đông trong phân tăng lên rõ rệt, nó có màu đỏ sẫm và thường bị trộn lẫn với phân.

2 đau đó là

1. Đau bụng

Đau bụng cũng là một triệu chứng tương đối phổ biến ở bệnh nhân ung thư ruột. Người bệnh thường cảm thấy đau bụng từng cơn, đau ở vùng dạ dày và ảnh hưởng đến toàn bộ vùng bụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, phờ phạc. 

Càng về sau, khối u ác tính càng xâm lấn dây thần kinh mô ruột khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

2. Đau hậu môn

Khi tế bào ung thư ruột di căn đến hậu môn sẽ xuất hiện tình trạng đau rát hậu môn, kèm theo chảy máu. Nhiều người dễ nhầm lẫn đây là biểu hiện của bệnh trĩ. 

Ngoài ra, đau hậu môn sẽ đi kèm với tình trạng phân loãng hơn, đi ngoài ra máu nhiều hơn, sụt cân bất thường. Lúc này mọi người nên đề cao cảnh giác, đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Ăn thêm 2 loại rau để bảo vệ đường ruột

1. Cần tây

Bác sĩ Vương Hồng cho biết, cần tây rất giàu các chất như cellulose, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Cellulose trong cần tây có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng tần suất đại tiện, hỗ trợ đường ruột làm sạch độc tố. Từ đó giảm gánh nặng cho đường ruột và ngăn ngừa các bệnh như ung thư đường ruột. 

2. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-caroten. β-caroten là chất chống oxy hóa, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, giảm tác hại của các chất độc đối với đường ruột, ngăn ngừa ung thư. 

Cellulose trong cà rốt cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột và kích thích đại tiện, hỗ trợ làm sạch đường ruột một cách hiệu quả.

 
Theo Bảo Nam/ Tổ Quốc

Tin liên quan

Những loại rau ‘bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc’ bán đầy ngoài chợ dành cho các mẹ bỉm thích chăm...

Những loại rau sau đây đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng giá cả siêu hời....

7 siêu thực phẩm giàu vitamin C bán đầy chợ Việt, được chuyên gia khuyên nên 'chốt đơn' hằng ngày

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp bổ sung năng lượng cho mùa hè nóng nực được chuyên gia khuyên...

Dưa cà muối có nguy cơ gây ngộ độc botulinum không?

Nhiều người băn khoăn các sản phẩm đóng hộp, lên men như dưa cà muối liệu có nguy cơ sinh...

Tình trạng loét miệng sẽ trầm trọng hơn nếu duy trì dùng 5 loại thực phẩm này

Loét miệng sẽ khiến chúng ta trở nên khó chịu, mệt mỏi không còn cảm giác ăn uống thoải mái....

7 món canh mát bổ từ quả bầu xua tan oi bức ngày hè

Bầu là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Mùa hè ăn các món canh nấu từ quả bầu...

Bỏ hay ăn lòng đỏ: Cách dùng trứng tốt nhất cho sức khỏe

Nhiều người e ngại lòng đỏ chứa cholesterol không tốt cho cơ thể nhưng các chuyên gia không nghĩ vậy.

Chuyên gia Nhật từ chối ăn 6 món để sống khỏe, kéo dài tuổi thọ

Vị chuyên gia chia sẻ trên tờ CNBC về 6 món mà cô từ chối ăn. Đồng thời đưa ra...

Tin mới nhất

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

8 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

8 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

8 giờ trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

21 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

21 giờ trước

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

1 ngày 13 giờ trước

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

1 ngày 13 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa lão hóa nhau thai và bệnh cơ tim chu sinh...

1 ngày 14 giờ trước

Bí quyết 164 năm của người Thụy Điển để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, mạnh mẽ

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình