Phụ Nữ Sức Khỏe

Dứa bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Quả dứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng dứa, bạn cần chú ý về liều lượng để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

Dứa là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Ảnh: Webekspor

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (Cơ sở 3), cho biết dứa là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, dứa còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị chứng khó tiêu.

Lợi ích của dứa

Quả dứa có các thành phần sau đây: Nước 75,7%, protid 0,68%, lipid 0,06%, glucid 18,4% (saccharose 12,43%, glucose 3,21%), chất chiết xuất 4,35%, cellulose 0,57%, tro 1,24%. Chúng có acid citric, acid malic và các vitamin A, B, C.

Trong quả có một chất men tiêu hoá là bromelin, có thể thuỷ phân trong vài phút một lượng protein bằng 1.000 lần trọng lượng của nó. Ngoài ra, dứa còn có iod, magnesium, mangan, kalium, calcium, phosphor, sắt, lưu huỳnh. Dứa là loài quả có chứa nhiều axit hữu cơ cao như axit malic và axit xitric.

Theo Y học cổ truyền, quả dứa có vị chua ngọt, tính bình. Dứa có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hoá. Nước dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn dứa thanh nhiệt giải độc, rễ lợi tiểu. Dịch ép lá và quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng và tẩy rửa.

"Dứa có thể giúp giảm cân bởi đảm bảo 2 tiêu chí: Lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Dứa cũng rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể. Ăn dứa sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn", BSCKII Huỳnh Tấn Vũ nói.

Chất xơ có trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbonhydartes, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo trong cơ thể.

Theo bác sĩ Vũ, nấu ăn sử dụng dứa giúp các món có thịt mềm, dễ tiêu, hấp thu đạm nhiều hơn mỡ. Chúng cũng là cách giúp cơ thể bớt hấp thu mỡ. Đến nay, chúng ta chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh khả năng làm giảm mỡ máu của quả dứa nhưng rất có giá trị trong việc ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể.

Lưu ý khi ăn dứa

Vị chuyên gia cho hay khi ăn dứa, người dân cần phải cắt gọt hết các “mắt dứa”. Trong mắt quả dứa có chứa một số nấm (Candida), nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc.

Trong mắt quả dứa có chứa một số nấm (Candida), nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc. Ảnh: Discoverhongkong.

Dứa cũng chứa hàm lượng carbohydrate và đường cao. Vì vậy, người có đường huyết cao nên thận trọng. Loại quả này chứa nhiều vitamin C. Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc ợ nóng.

Dứa không chứa chất béo và protein mà có thành phần acid, uống quá nhiều có thể gây sâu răng.

"Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa. Đây là tác dụng phụ do enzyme bromelain gây nên", bác sĩ Vũ cho biết.

Bên cạnh đó, lượng bromelain trong dứa cao cũng có thể gây phát ban da, nôn mửa, tiêu chảy và chảy máu kinh nguyệt quá nhiều.

Chuyên gia này khuyến cáo những người dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc làm loãng máu, thuốc chống co giật, thuốc Benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ và chống trầm cảm ba vòng nên cẩn thận, không ăn quá nhiều dứa. Bromelain có thể có tác dụng kháng tiểu cầu lên máu, làm tăng khả năng chảy máu quá mức.

Ăn dứa chưa chín có thể gây ngộ độc dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn lõi dứa, bởi các sợi xơ có thể gây cản trở hệ thống tiêu hóa và đầy hơi, chướng bụng.

Quả dứa có nhiều acid hữu cơ và enzyme bromelain, có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét. Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói, các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dể gây nôn nao, khó chịu.

Theo Phương Anh/ Zing News

Tin liên quan

Sai lầm thường gặp khi chọn và chế biến yến mạch để giảm cân

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chính...

Những loại rau ‘bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc’ bán đầy ngoài chợ dành cho các mẹ bỉm thích chăm...

Những loại rau sau đây đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng giá cả siêu hời....

7 siêu thực phẩm giàu vitamin C bán đầy chợ Việt, được chuyên gia khuyên nên 'chốt đơn' hằng ngày

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp bổ sung năng lượng cho mùa hè nóng nực được chuyên gia khuyên...

Qua tuổi 30, cơ thể dần mất đi 1 thứ: Thủ phạm ngay trong bữa ăn hàng ngày

Tình trạng này xảy ra âm thầm, phải đến 20 năm sau chúng ta mới nhận ra độ nghiêm trọng...

Dưa cà muối có nguy cơ gây ngộ độc botulinum không?

Nhiều người băn khoăn các sản phẩm đóng hộp, lên men như dưa cà muối liệu có nguy cơ sinh...

Một loại quả mà nhà nào cũng có, được ăn hàng ngày nhưng chắc chắc sẽ ít ai biết được...

Nho là một loại quả rất dễ nhìn thấy trong cuộc sống đời thường, được mọi người tin dùng hàng...

Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm xanh”: Giàu canxi hơn sữa mà giá chưa bằng một cốc trà...

Loại rau này không còn quá xa lạ trong mâm cơm người Việt thậm chí nó còn được nhiều...

Tin mới nhất

Nhờ thành công của 'Vĩnh dạ tinh hà', Ngu Thư Hân và Đinh Vũ Hề được người hâm mộ ủng...

4 giờ trước

Một sao nữ vì Ngu Thư Hân mà phải thay đổi kịch bản phim

4 giờ trước

Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh biến mất khỏi mạng xã hội trước nguy cơ bạn trai 'thua lỗ phòng vé'?

4 giờ trước

Nối gót Dương Mịch, Triệu Lộ Tư gây thất vọng vì 2 bộ phim thất bại liên tiếp

4 giờ trước

Triệu Vy bị cưỡng chế nộp phạt khi đang 'ở ẩn', chưa có động thái trở lại làng giải trí

4 giờ trước

Dương Tử Quỳnh thụ tinh nhân tạo thất bại" 'Không có con là nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời...

4 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh được diễn viên Huệ Anh Hồng hết lời khen ngợi diễn xuất trong Điều Thứ 20

4 giờ trước

Tạo hình đầy cuốn hút của Địch Lệ Nhiệt Ba trong 'Mộ tư từ', phải chăng đang nỗ lực cứu...

4 giờ trước

Ngu Thư Hân phá kỷ lục của Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Tử, được khen ngợi khi sánh đôi...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình