Trường hợp được nói đến là ông Lý (56 tuổi) ở Trung Quốc, ông đang hân hoan vui mừng vì con gái mình vừa lấy được một người chồng đẹp trai phong độ, là sếp của một công ty lớn… khiến nhiều người mong ước.
Thế nhưng trong ngày cưới, khi khách khứa lần lượt kéo đến, không khí trở nên rất sôi động. Ông Lý vui vẻ, tay cầm chai rượu đi khắp các bàn chào hỏi khách khứa. Thế nhưng, vừa đi chào hỏi được vài người thì ông đột nhiên choáng váng, ngã nhào xuống đất.
Sự việc quá bất ngờ khiến mọi người hoảng sợ, vội vàng gọi xe cấp cứu, đám cưới cũng buộc phải dừng lại. Khi được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim, may mắn vượt qua được cơn nguy hiểm.
Theo bác sĩ cho biết, ông có tiền sử bị mỡ máu cao nên phải thường xuyên tập luyện và chú ý đến chế độ ăn uống để các vấn đề về lipid máu cao dần biến mất. Tuy nhiên có thể do đám cưới của con gái nên ông Lý đã bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe của mình, gia đình cũng không để ý nhiều việc giám sát, nên mới xảy sự việc đáng buồn.
Đặc biệt trong ngày vui của con gái, ông Lý còn uống nhiều rượu. Uống rượu không chỉ hại gan, mà còn tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhận là vì uống rượu quá mức sẽ chuyển hóa cồn thành axit axetic trong cơ thể, làm chậm quá trình chuyển hóa axit béo, sau đó tổng hợp thêm triglyceride, làm tăng tiết lipoprotein tỷ trọng thấp, dẫn tới tăng lipid máu…. gây áp lực cho tim, dẫn tới nhồi máu cơ tim.
Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh mỡ máu cao nên hạn chế tối đa những thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu chất béo: Nguyên nhân là vì thực phẩm giàu chất béo sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa một lượng lớn chất béo trung tính, dẫn tới lipid máu tăng cao.
Thức ăn có hàm lượng cholesterol cao: Những thực phẩm tiêu biểu là gan động vật, lòng đỏ trứng gà… cholesterol cũng là yếu tố quan trọng làm tăng lipid máu.
Thực phẩm nhiều đường: Ngoài các loại bánh ngọt thì các loại trái cây có hàm lượng đường cao khác mà chúng ta cũng nên hạn chế. Ví dụ như quả vải có hàm lượng calo cao, dễ khiến người bệnh béo phì và tăng lipid máu.
Làm gì để kiểm soát mỡ máu trong cơ thể?
Rối loạn mỡ máu là bệnh lý ngày càng phổ biến, liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Để phòng ngừa cũng như kiểm soát bệnh tốt, ăn uống khoa học và tập thể dục là vô cùng quan trọng.
Những thực phẩm tốt cho người rối loạn mỡ máu và phòng ngừa bệnh gồm:
- Rau xanh: Rau xanh luôn cần có trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
- Ăn thịt nạc thăn, thịt ức gà, hạn chế thịt mỡ và nội tạng động vật.
- Các loại nấm: mộc nhĩ, nấm hương.
- Thực phẩm chứa ít chất béo như: hoa quả tươi, quả họ đậu, cá,...
- Gừng giúp giảm mỡ máu rất tốt.
Đặc biệt các nhóm thực phẩm sau có tác dụng giảm mỡ máu: Lúa mạch, yến mạch và bột yến mạch, Beta-sitosterol có trong bơ thực vật, Blond psyllium có trong vỏ hạt, Sitosterol có trong bơ thực vật.
Thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học này nếu duy trì được từ lúc còn trẻ sẽ giúp bạn phòng ngừa rối loạn mỡ máu và các bệnh lý thường gặp như đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp.