Phụ Nữ Sức Khỏe

Trời chuyển lạnh, ăn 3 món màu trắng và làm 3 việc không bao giờ sợ cảm hay viêm họng

Thời tiết chuyển mùa thu đông là lúc dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, và các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe trong thời tiết này vô cùng quan trọng.

Ăn 3 thực phẩm màu trắng

 1. Khoai mỡ

Khoai mỡ là một đại diện tiêu biểu cho các loại thực phẩm vừa là thức ăn vừa là thuốc. Theo quan điểm của y học Trung Quốc, khoai mỡ có vị ngọt và tính bình, là sự lựa chọn tốt nhất để bổ khí và dưỡng phổi.

Y học hiện đại cũng đã khẳng định khoai mỡ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể, không chỉ có tác dụng duy trì sức khỏe đường tiêu hóa mà còn duy trì độ ẩm của niêm mạc đường hô hấp. Các thành phần có lợi của nó còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng cao hơn và chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh. Thời tiết mùa thu dễ làm tổn thương phổi, gây thiếu hụt ẩm, xuất hiện tình trạng khô miệng, khô họng, ho khan và các bệnh khác, rất phù hợp để ăn khoai mỡ.

2. Nấm tuyết (mộc nhĩ trắng)

Nấm tuyết là một thần dược quý hiếm thời cổ đại, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, nấm tuyết có thể thanh nhiệt, bổ phổi, tăng cường sức khỏe của tim, làm đẹp da. Các nghiên cứu sức khỏe hiện đại cũng phát hiện ra rằng nấm tuyết có nhiều lợi ích đối với phổi, vì nó chứa nhiều chất keo, và các polysaccharid trong nấm tuyết có thể dưỡng ẩm và giữ ẩm cho phổi. Hơn nữa, các dược chất có trong nấm trắng còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì sự mịn màng, đàn hồi của làn da.

3. Củ sen trắng

Vào mùa thu nên ăn nhiều củ sen trắng, có thể giúp dưỡng ẩm, giải nhiệt, giảm cơn khát, có tác dụng làm sạch tim và an thần. Đối với người cao tuổi, ăn củ sen trắng có tác dụng tốt để nuôi dưỡng dạ dày.

Củ sen trắng còn có thể giải nhiệt, sạch phổi, mát máu. Nếu củ sen tươi ép thành nước, có công hiệu tốt hơn. Củ sen nấu cũng rất tốt cho lá lách và dạ dày, giúp an thần, làm khỏe tim, và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài việc ăn nhiều 3 loại thực phẩm trên, trong những ngày mùa thu nên làm 3 việc dưới đây:

 1. Giữ ấm

Nhiệt độ giữa trưa của mùa thu vẫn còn hơi nóng, nhưng sáng và tối có khí lạnh rõ rệt, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Vì vậy, lúc này cần giữ ấm đầy đủ, mặc thêm hoặc cởi bớt quần áo khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, để tránh tai biến tim mạch, mạch máu não nên tập thể dục buổi sáng một cách hợp lý, tập buổi sáng sau khi mặt trời mọc.

2. Cần có chế độ ăn hợp lý

Nhiều người có thói quen ăn nhiều thực phẩm chiên xào khi trời sang thu. Nhưng trên thực tế, mùa thu không thích hợp để ăn quá nhiều đồ ăn chứa lượng calo cao, nhiều dầu mỡ, những đồ ăn này không chỉ là sát thủ của bệnh béo phì mà còn dễ gây ra nhiều vấn đề chuyển hóa khác nhau như tiểu đường, mỡ máu cao. Vì vậy, ngay cả trong mùa thu, bạn cũng nên cố gắng duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và chọn thực phẩm giàu vitamin, protein, chất xơ và các thành phần có lợi khác.

3. Thường xuyên tập thể dục

Dù là thanh niên hay trung niên cũng không thể bỏ qua bài tập thể dục. Bởi tập thể dục không chỉ để giữ cân nặng ở trạng thái bình thường mà còn giúp tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân. Khi hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, con người tự nhiên sẽ khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

Cuối cùng, muốn nhắc nhở mọi người rằng sức khỏe không phải làm những việc trên trong một hai ngày. Muốn cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật, bạn nên duy trì thói quen ăn uống và tập luyện tốt trong thời gian dài để cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày không thể lơ là việc khám sức khỏe, khám định kỳ mỗi năm một lần giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề về thể chất.

Theo Thoidaiplus

Tin liên quan

Quả hồng là "báu vật" mùa thu, ăn vào dưỡng phổi, bảo vệ mạch máu nhưng lưu ý 4 điểm

Quả hồng chín đỏ không chỉ mềm, có vị ngọt thanh, mà còn chứa giá trị dinh dưỡng cao. Đây...

Món cá nhiều người thích được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, dừng ăn kẻo mắc bệnh

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung...

Nấu cơm chỉ cho nước là không đủ, thêm 2 nguyên liệu này cơm trắng thơm, ngon dẻo

Chỉ cần thêm chút xíu 2 nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp là nồi cơm của bạn lúc nào...

Top 6 loại thực phẩm thanh lọc cơ thể, khử sạch độc tố, nên ăn hàng ngày

Lựa chọn những thực phẩm dưới đây là cách tốt nhất để thanh lọc cơ thể mỗi ngày.

Khi mùa thu sang, nên ăn ngọn bí nhiều hơn, cơm ngon, giải độc tố, thông ruột

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một món ăn ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, thành phần chủ...

Những sai lầm cực nguy hiểm khi ăn rau xanh mà nhiều người mắc phải

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ cần chế biến sai cách...

Chấm dứt ngay 5 thói quen ăn uống này nếu không muốn bị ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào trong giai đoạn đầu. Vì thế,...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình