Phụ Nữ Sức Khỏe

Trị mụn nhọt mùa hè bằng thức ăn thanh mát

Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi thời tiết nắng nóng. Các đối tượng dễ bị mắc mụn nhọt mùa hè là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Đối với quan niệm của các nhà Đông y, mụn nhọt phần nhiều do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống không phù hợp, vệ sinh kém…

Vì vậy để chữa tình trạng mụn nhọt cần lựa chọn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc. Dưới đây là những thực phẩm gợi ý giúp các mẹ nội trợ thường xuyên sử dụng trong tuần để giúp phòng mụn nhọt.

Atiso: Vị ngọt, tính mát, tác dụng thông mật mát gan, lọc máu tiêu độc… Trị chứng mụn nhọt, trứng cá, phong ngứa, chàm vảy nến do huyết nhiệt. Dùng bông tươi nấu canh, thịt giò heo, thịt vịt hoặc nấu nước uống.

Đậu xanh: Vị ngọt, tính mát, mùi hơi tanh, tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, giảm khát, giải tất cả các chất độc, trừ phiền nhiệt, tiêu phù, hạ khí, lợi ngũ tạng. Dùng nấu chè, nấu cháo, hầm ăn đều rất tốt cho mùa hè.

Bí xanh: Vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện, trừ mụn nhọt, nhuận da… Phòng trị chứng mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám mặt lâu ngày, các chứng liên quan huyết hư táo... Dùng bằng cách luộc, nấu canh đều ngon, thanh mát.

Rau má: Tác dụng thanh nhiệt mát gan, nhuận phế, giải độc, dưỡng âm. Chữa mụn nhọt da khô sần, chàm vẩy nến, rôm sảy, phong ngứa và các chứng liên quan đến huyết nhiệt. Dùng ngày 50g hoặc hơn nấu canh với thịt, cá, hoặc luộc, xay sinh tố uống.

Rau mồng tơi : Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt. Rau mồng tơi có tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng. 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Vì vậy khi sử dụng rau mồng tơi bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây thừa chất và phản tác dụng

Rau ngót : Rau ngót tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Khi bị nóng trong ăn canh rau ngót có thể giải độc, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa, trị táo bón rất tốt. Tuy nhiên phụ nữ mang thai, người còi xương thiếu canxi, người mất ngủ, kém ăn thì không nên ăn rau ngót.

Rau dền: Với vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể . Rau dền mang hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao bởi các hợp chất Fe, Vitamin B2, Vitamin C, Axid Nicotic và Ca, Vitamin C, giàu lượng tinh bột và Lysin. Cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mọi gia đình, đem lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe như: tốt cho xương khớp, giảm viêm, ngừa ung thư. Có 3 loại rau dền phổ biến là dền cơm, dền đỏ, dền gai và cả 3 đều chứa nhiều sterol cùng các axit béo, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Mướp đắng: Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là 1 loại rau quả rất tốt cho sức khỏe. Có thể sử dụng bằng cách ăn sống (ướp đá), nấu canh, xào, uống nước ép mướp đắng để thanh lọc cơ thể, giải độc gan và làm đẹp da rất hiệu quả. Vì vậy khi bị nóng, có mụn nhọt thì sử dụng mướp đắng là sự lựa chọn thông minh. 

Bột sắn dây :Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất cao, sẽ nhanh chóng đẩy lùi các loại độc tố tích tụ bên trong cơ thể, làm giảm mụn, thanh nhiệt làm mát cơ thể. Khi bị nóng trong người sử dụng bột sắn dây sẽ thấy hiệu quả rõ ràng. Lưu ý khi pha bột sắn dây, không nên cho hoa bưởi vào. Việc cho hoa bưởi sẽ có mùi thơm tuy nhiên sẽ làm mất tác dụng dược lý của sắn dây.

Dưa hấu: Dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp. Dưa hấu còn có tác dụng trị chứng miệng bị khô, tiếng nói khan, trị tiểu vặt, táo bón. Dưa hấu được rất người sử dụng để giải nhiệt, thải độc,..

Ngoài ra, để tăng cường chức năng thải độc của gan, hạn chế mụn nhọt mùa hè hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên xào, ăn quả ngọt nhiều đường, gia vị cay nóng,... Tăng cường uống nước, bổ sung các lại nước từ trái cây như cam, bưởi, quít, chanh, đu đủ, thanh long...

Theo BS. Đào Minh Tân/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Những loại quả ‘đệ nhất’ trong việc cung cấp vitamin C và nước, mùa hè này mẹ nhớ mua cho...

Trái cây là thực phẩm tự nhiên giúp cung cấp vitamin C nhiều nhất. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị...

Không cần phải uống sữa đắt tiền để bổ sung canxi, chỉ cần ăn những loại rau này thường xuyên...

Ngoài sữa thì thực phẩm cũng giúp cung cấp cho cơ thể một lượng canxi đáng kể, vừa rẻ lại...

Quả cau, bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả không phải ai cũng biết

Từ lâu quả cau không chỉ để ăn kèm với trầu, loại quả này dần dần đã mang đến nhiều...

Gạo lứt kiện tỳ vị, dưỡng huyết

Gạo lứt có tên gọi là Thao mễ hay Hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng...

Những loại quả ăn buổi sáng là ‘thuốc bổ’, ăn buổi tối chính là ‘độc dược’, nhưng rất nhiều người...

Trái cây rất tốt nhưng nếu ăn sai khung giờ chúng sẽ hoàn toàn mất hết chất dinh dưỡng, thậm...

Nhung hươu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải 3 đối tượng sau thì nên...

Nhung hươu là một trong ‘tứ đại danh dược’ của thiên nhiên, chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao...

Nhà không có thịt nhưng nhất định phải có những loại quả này, không chỉ giúp đẹp da mà còn...

Không chỉ có thịt, cá, trái cây còn là nguồn thực phẩm hết sức cần thiết đối với mọi người....

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

17 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 18 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 18 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 18 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 3 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình