Rau cải có rất nhiều loại nhưng thông dụng nhất là 3 loại: cải canh (Brassica juncea (L.) Czern. et Coss), còn gọi là cải xanh, hoàng giới, trựu diệp giới; cải bẹ (Brassica campestris L.), còn gọi là cải dưa, cải sen; cải thìa (Brassica alba (L.) Boiss.), còn gọi là cải bẹ trắng, bạch giới, hồ giới....
Theo Đông y, cải canh có vị cay, tính ôn giúp ôn hóa hàn đàm, chữa chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch.... Còn hạt cải canh có công dụng chữa đau dây thần kinh, ho, suyễn khó thở, viêm họng, cước khí.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng hạt cải canh được giới thiệu trong cuốn Cây rau cây thuốc (Nhà xuất bản Y học):
Trị đau dây thần kinh: Hạt cải canh 20g, giã nát bọc vào miếng gạc, buộc lên nơi đau nhức. Dùng lâu có thể gây rộp da. Nếu không có hạt cải canh có thể dùng hạt cải bẹ trắng liều dùng như hạt cải canh. Còn hạt cải thìa thường được dùng làm thuốc giúp cho phụ nữ sinh đẻ được dễ dàng và chữa đẻ xong đau bụng kéo dài với liều dùng 6 – 9g/ngày, dạng thuốc sắc.
Chữa ho lâu ngày, nhiều đờm: Hạt cải canh sao thơm 4g, hạt cải củ sao thơm 6g, hạt tía tô sao thơm 6g; sau khi sao thơm, tán nhỏ, cho vào túi vải; thêm 500ml nước, sắc còn 200ml; chia làm 3 lần uống trong ngày.
Chữa bí tiểu tiện: Lá rau cải 300g, nấu canh ăn trong ngày.