Phụ Nữ Sức Khỏe

Tránh xa những lỗi thường gặp khi chế biến thịt gà dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe dịp Tết

Thịt gà là thực phẩm đã quá quen thuộc với bữa ăn gia đình cũng như những ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bạn sẽ vô tình mang mầm bệnh đến cho cả nhà.

Thịt gà được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong dịp Tết, thịt gà lại càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc chế biến gà không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Cùng tránh những lỗi thường gặp dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe khi chế biến thịt gà.

việc chế biến gà không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình
Việc chế biến gà không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Lưu trữ không đúng cách

Lưu trữ đông không đúng cách là một trong những sai lầm cơ bản khiến thịt gà trở thành thực phẩm bẩn.

Lưu trữ đông không đúng cách khiến thịt gà trở thành thực phẩm bẩn
Lưu trữ đông không đúng cách khiến thịt gà trở thành thực phẩm bẩn - Ảnh minh họa: Internet

Trước khi bảo quản thịt gà, bạn nên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp kín hoặc bọc ni-lon buộc kỹ để tránh nước nhỏ giọt, làm ô nhiễm các thực phẩm khác. Sau đó, đặt gà vào kệ dưới cùng ngăn lạnh.

Rã đông gà quá lâu

Rã đông gà quá lâu cũng có thể khiến thịt bị nhiễm vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm. Bạn nên rã đông gà khi chuẩn bị nấu. Với gà đông lạnh và không cần nấu gấp, nên cho gà vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Ướp gà không đúng cách

Nếu ướp gà không đúng cách sẽ khiến món ăn kém ngon và bị nhiễm khuẩn. Khi ướp, tránh dùng nước đã ướp thịt sống để ướp gà.

Ướp gà không đúng cách sẽ khiến món ăn kém ngon và bị nhiễm khuẩn
Ướp gà không đúng cách sẽ khiến món ăn kém ngon và bị nhiễm khuẩn - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, để gia vị nhanh thấm vào thịt, nhiều người thường để vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Để đảm bảo thịt gà không bị vi khuẩn trong tủ lạnh xâm nhập, bạn nên đậy kín nắp hoặc buộc chặt túi ni-lon.

Dùng lại dụng cụ đã chạm vào gà sống

Trong quá trình chế biến, thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn do dụng cụ không được sạch sẽ hoặc sử dụng chung. Chị em nội trợ thường dùng chung thớt khi nấu nướng khiến nước từ các loại thịt ngấm vào thớt làm ô nhiễm thức ăn. 

Do đó, để bảo đảm vệ sinh, tránh nhiễm bẩn, không nên sử dụng dụng cụ đã tiếp xúc với thịt sống như thớt, dao,... Đồng thời, nên rửa sạch các vật dụng để loại bỏ vi khuẩn.

Trong quá trình chế biến, thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn do dụng cụ không được sạch sẽ hoặc sử dụng chung
Trong quá trình chế biến, thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn do dụng cụ không được sạch sẽ hoặc sử dụng chung - Ảnh minh họa: Internet

Khi tay tiếp xúc với thịt gà rồi sờ vào đồ vật khác như núm ngăn kéo, mặt bàn, chai gia vị... dễ làm lây nhiễm vi khuẩn. Bạn nên rửa tay kỹ sau khi chế biến, làm sạch bàn bếp sau khi nấu ăn để loại sạch mầm bệnh.

Minh Châu (T.H)

Tin liên quan

5 lưu ý khi rửa và luộc gà ngày Tết để đẹp và ngon

Theo quan niệm dân gian, gà cúng giao thừa nếu có mào và dáng đẹp có thể đem lại may...

Loại hạt nên ăn ngày Tết tốt cho sức khỏe

Hạt dẻ, hạt điều, hạt hướng dương có thể cải thiện bệnh tim, huyết áp, tiểu đường...

Thuộc lòng công thức nấu các món ngon từ gà ta để Tết này trổ tài

Gà ta thịt dai, dùng khi chế biến sẽ mang lại hương vị rất riêng. Tết đến cả nhà quây...

Cách làm thịt bò rim ngày Tết chuẩn vị miền Trung ăn một lần nhớ mãi

Thịt bò nhiều dinh dưỡng nếu biết cách chế biến sẽ cho ra các món ăn thú vị. Xuân này,...

Mách bạn kinh nghiệm chọn trứng gà ta còn mới, tươi ngon, giàu dinh dưỡng cực đơn giản

"Bỏ túi" những kinh nghiệm chọn và bảo quản trứng gà dưới đây sẽ giúp chị em tự tin hơn...

Dịch long mồm lở móng bùng phát, chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi ăn thịt heo...

Chị em cần chọn mua thịt heo sạch, rõ nguồn gốc, đảm bảo nguyên tắc "ăn chín uống sôi" trước...

Học ngay cách chọn thịt heo ngày Tết cực chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà

Để chọn được thịt heo ngày Tết tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo ngay những...

Tin mới nhất

Cách làm tương cà chua ngon, sạch, để được lâu

1 giờ trước

3 công dụng tuyệt vời của đá viên trong bếp núc

1 giờ trước

Công dụng bất ngờ của vỏ xoài mà bạn có thể chưa biết

1 giờ trước

Cách nấu chè sắn mochi nóng hổi vừa thổi vừa ăn

1 giờ trước

Những lưu ý khi dùng bột sắn dây, không phải ai cũng biết

1 giờ trước

Cách làm canh chua chả cá với bông điên điển thơm ngon

1 giờ trước

Loại trái cây tưởng chừng dân giã nhưng lại là 'thuốc bổ' cho tim mạch, biết được 6 lý do...

7 giờ trước

Công thức làm nước uống lên men Kombucha cho những ngày nắng nóng

7 giờ trước

Bánh cá hồi đúc trứng, món ăn thơm ngon bổ sung Omega-3 cho trẻ nhỏ

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình