Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm thịt bò rim ngày Tết chuẩn vị miền Trung ăn một lần nhớ mãi

Thịt bò nhiều dinh dưỡng nếu biết cách chế biến sẽ cho ra các món ăn thú vị. Xuân này, chị em hãy cùng vào bếp nấu thịt bò rim ngày Tết đãi gia đình. Đảm bảo ai cũng khen tấm tắc.

Thuộc lòng các món thịt bò rim, ngày Tết chị em khỏi lo suy nghĩ món ăn vừa ngon vừa bổ cho các thành viên trong gia đình.

Thịt bò rim mật mía

Món ngon hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị - Ảnh minh họa: Internet
Món ngon hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg thịt bò

1/2 chén mật mía

1 củ gừng

2 củ tỏi

2 củ hành

Bột bò kho

Cách chế biến

Đầu tiên, xắt thịt thành miếng vừa ăn. Băm nhỏ gừng, hành, tỏi rồi ướp với thịt bò trong thời gian 2 tiếng. Sau đó, đổ thêm vào thau 1/4 chén nước mắm, 1/2 chén mật mía, bột bò kho, trộn đều để thịt thấm toàn bộ gia vị. 

Cho thịt cùng nước gia vị vừa trộn vào nồi, đậy nắp, nấu với lửa to. Đến khi nước sôi, lắc nồi để thịt bò bên trong được xóc đều. Lúc này, hạ lửa thấp nấu liu riu đến khi món ăn mềm hẳn.

Khi ăn, thái thịt thành miếng mỏng hơn rồi bày ra dĩa, trang trí ít rau xanh dùng kèm. Hương thơm khó cưỡng của món ăn sẽ réo gọi bao tử của các thành viên trong nhà tự lúc nào không hay.

Thịt bò rim mắm tôm

Món thịt bò rim ngày Tết với hương thơm nức sẽ khiến cả nhà đói bụng - Ảnh minh họa: Internet 
Món thịt bò rim ngày Tết với hương thơm nức sẽ khiến cả nhà đói bụng - Ảnh minh họa: Internet 

Nguyên liệu

2kg thịt bắp bò

1/2 chén mật mía

1/3 chén nước mắm

25g gừng tươi

15g tỏi

5-6 hạt hành tăm (loại hành nhỏ như viên bi, còn có tên gọi khác là củ nén)

1 muỗng mắm tôm

Bột bò kho

1/2 muỗng bột tiêu

Cách chế biến

Trước tiên, xắt thịt bò thành miếng nhỏ khoảng 2,5g. Băm nhỏ gừng, tỏi, hành, cho vào thịt ướp trong thời gian 2 tiếng. Sau đó, rưới thêm nước mắm, mật mía, mắm tôm vào thau. Dùng tay bóp để tất cả miếng thịt thấm đều gia vị.

Tiếp theo, trút thịt bò vào nồi, đậy nắp, đun nhỏ lửa. Đến khi nước gia vị bắt đầu sôi thì lắc nồi một lần để món ăn không bị dính đáy, dễ khét. Nấu liu riu đến lúc thịt mềm hẳn và dậy mùi thơm.

Để dễ ăn, chị em có thể xắt thịt bò rim thành miếng nhỏ hơn. Bày món ăn ra dĩa với nước thịt rưới lên trên, không cần bạn nói, cả nhà đã háo hức mong thưởng thức món ngon này rồi đấy.

Thịt bò rim tiêu

Món ngon này có thể ăn kèm cơm hoặc bánh mì đều ngon - Ảnh minh họa: Internet
Món ngon này có thể ăn kèm cơm hoặc bánh mì đều ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g thịt thăn bò

1/2 muỗng baking soda

20g bột mì

Giấm trắng

Dầu hào

Rượu trắng

Hành tây

Tỏi

Gừng

Hành khô

Tiêu hạt

Cà chua

Cách chế biến

Đầu tiên, xắt thịt bò thành miếng dày khoảng 0,5cm. Cho tất cả vào tô, trộn đều với 1/2 muỗng baking soda, 3 muỗng giấm trong thời gian 10 phút.

Rang hạt tiêu trên chảo đến khi thơm mới đem đi giã nhuyễn. Băm nhỏ gừng, hành khô, tỏi. Lột vỏ hành tây, thái múi cau. Sau 10 phút ướp thịt, tiếp tục cho vào tô hành, tỏi, gừng, tiêu, dầu hào, rượu trắng, ướp thêm trong thời gian 1 tiếng để món ăn đậm đà hơn. 

Tiếp theo, đun sôi nước. Khía hình chữ thập dưới đáy cà chua, cho vào nồi khoảng 1 phút thì lấy ra. Nhẹ nhàng bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, bổ đôi bỏ hạt và cho cà chua vào máy xay nhuyễn.

Pha chế nước sốt theo công thức: 2 muỗng dầu ăn, cà chua xay, dầu hào, ít rượu trắng, gia vị (tùy khẩu vị mỗi gia đình). Cho các nguyên liệu trên vào nồi đun tới khi sôi thì thêm bột mì vào khuấy đều tạo độ sánh. 

Lúc này, làm nóng chảo, cho thịt bò vào xào với ít dầu ăn. Trong quá trình xào nên vặn lửa to để thịt không bị dai khi chín tới. Cuối cùng, đổ nước sốt vừa chế biến cùng hành tây vào chảo, nấu thêm 5 phút là hoàn thành món ăn.

3 món thịt bò rim ngày Tết đậm vị miền Trung trên đây có cách chế biến vô cùng đơn giản. Chị em có thể học nhanh để trổ tài nhân dịp Xuân về, đảm bảo mọi người sẽ thích mê.

Chúc bạn thành công!

Bảo San (T.H)

Tin liên quan

Thịt bò hầm củ cải trắng - món ngon đủ chất cho ngày lạnh

Canh thịt bò củ cải với những miếng củ cải trắng trong vắt, thịt bò bổ dưỡng sẽ giúp bữa...

Bún thịt bò xào làm nhanh mà vẫn ngon

Thịt bò xào qua với các gia vị, ăn kèm bún, các loại rau và nước dùng chua cay mặn...

Mẹo để thịt bò bít tết không bị dai

Để món bò bít tết ngon mềm, thơm ngọt mà không dai không phải chị em nào cũng biết cách.

Cách làm thịt bò khô dai ngon đúng điệu chẳng cần lò nướng, tha hồ nhâm nhi ngày mưa

Thịt bò khô là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt phù hợp để nhâm nhi...

Cách làm canh kim chi thịt bò bổ dưỡng chuẩn vị Hàn cho cả gia đình thưởng thức ngày mưa

Không chỉ là món ăn thơm ngon, canh kim chi thịt bò còn rất bổ dưỡng và được người Hàn...

Cách xào thịt bò măng tây ngon, mềm

Có rất nhiều cách làm món ăn với măng tây, trong đó món măng xào thịt bò vừa ngon vừa...

Học ngay cách nấu thịt bò xào khổ qua - món ăn bổ dưỡng cho cả nhà

Thịt bò xào khổ qua là món ăn dễ chế biến và bổ dưỡng. Cùng vào bếp nấu ngay món...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình