Nội dung bài viết
1. Vai trò của collagen
Collagen là một loại protein dạng sợi được tìm thấy trong các mô cơ, dây chằng, gân và da, xương, mạch máu, ruột, đĩa đệm... Đặc biệt là trong da, nó chiếm tới 70% tập trung chủ yếu ở hạ bì. Đây chính là chất keo kết dính liên kết các tế bào với nhau, kích thích quá trình trao đổi chất và tạo sự đàn hồi cho da.
2. Vì sao phải bổ sung collagen?
Collagen của cơ thể không bền vững mà mất mát theo thời gian. Ở tuổi 25, lượng collagen trong cơ thể đã bắt đầu giảm 1 - 1,5% khiến da bắt đầu bị lão hóa, càng lớn tuổi thì da càng bị lão hóa nhanh chóng.
Có thể nói những thực phẩm giàu collagen tốt cho da và rất cần thiết để cải thiện làn da lão hóa của bạn. Chúng giúp cho làn da luôn khỏe đẹp theo thời gian, ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp làn da luôn tươi trẻ, căng mịn và tràn đầy sức sống. Nếu không được bổ sung đầy đủ hàm lượng collagen sẽ là xuất hiện các vết chân chim, vết nhăn, nám, sạm, da không đều màu tệ hơn nữa là xuất hiện tình trạng nhão trùng và chảy xệ sẽ khiến làn da bạn trông già đi trước tuổi.
3. Những thực phẩm giàu collagen
Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các thực phẩm chức năng chứa collagen nhằm làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm đẹp một cách tự nhiên thì nên bổ sung các thực phẩm chứa collagen tự nhiên sẽ an toàn mà lại tốn không quá nhiều chi phí.
Vậy ăn gì để có nhiều collagen nhất? Sau đây chúng tôi xin gợi ý một số loại thực phẩm chứa nhiều collagen bạn không nên bỏ qua.
Da heo
Da heo là món ăn chứa nhiều hàm lượng protein cao, thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe lại có thể bổ sung một lượng collagen rất lớn cho da, làm chậm các quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể.
Phân tích cho thấy trong da heo, protein dạng keo chiếm đến 85% nhiều gấp 2 lần thịt heo. Chất protein ở da heo chủ yếu là do keratin, elastin và collagen hợp thành. Da heo vừa có tác dụng trong sức khỏe vừa có tác dụng làm đẹp, làm chậm quá trình lão hóa giúp cơ thể trẻ khỏe. Vì vậy nếu bạn muốn biết ăn gì để có nhiều collagen nhất thì câu trả lời rất đơn giản, đó chính là da heo.
Bạn có thể chế biến da heo để bổ sung collagen dưới nhiều món ăn hấp dẫn như: làm nem, da heo ngâm chua ngọt hoặc kỳ công hơn một chút là làm hẳn lọ cao da heo để bôi lên mặt.
Cách làm một số món ăn từ da heo
Cách 1: Nem nắm
Chuẩn bị: 200gr da heo, 500gr thịt, 1 củ tỏi, 1 nắm lá sung, nước mắm gia vị vừa đủ.
Thực hiện: Rửa sạch thịt và da heo, luộc vừa chín tới, vớt ra thả vào bát nước lạnh cho đỡ bị thâm.
Tách riêng da và mỡ. Thái sợi phần da và băm nhỏ phần mỡ. Bóc tỏi giã nhuyễn, thêm thính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm trộn đều với thịt mỡ và da heo đã thái. Nắm nem thành từng nắm chặt tay. Khi ăn chấm cùng với nước mắm chua ngọt cho đậm đà.
Cách 2: Da heo ngâm chua ngọt
Chuẩn bị: 400gr da heo, 1 nhánh sả, 5 tép tỏi, 3 trái ớt, 1 miếng gừng, 1 nắm lá chanh, 1 nhánh hoa hồi.
Phần pha nước: 1 muỗng cà phê muối, 150ml giấm, 200gr đường, 50ml nước.
Thực hiện: Da heo rửa thật sạch, đun sôi cùng với 1,5 lít nước cùng với hoa hồi, gừng, muối, sả và 1 muỗng nước cốt chanh. Khi nước sôi được 5 phút thì hạ lửa nhỏ liu riu luộc trong khoảng 30 phút.
Khi da heo đã chín thì vớt ra ngâm vào nước có đá lạnh. Ngâm khoảng 15 phút cho da giòn trắng rồi thái lát hơi dày.
Cho giấm, nước đường, muối vào nồi đánh tan, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Để nước đường nguội hoàn toàn trước khi ngâm bì heo.
Tiếp theo bỏ bì heo, sả ớt... vào hũ thủy tinh sạch, cho nước đường vào và ngâm qua đêm là có thể ăn được. Bạn nên chỏ vào tủ lạnh để bảo quản ăn được lâu hơn.
Tỏi
Tỏi là một loại da vị được sử dụng nhiều trong các món ăn. Đây là một trong những loại thực phẩm giàu collagen nhất bạn cần lưu ý bổ sung thêm vào thực đơn của mình mỗi ngày.
Trong tỏi chứa thành phần sulfur, là chất kích thích sản xuất ra collagen tự nhiên giúp da luôn chắc khỏe, có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra trong tỏi còn có axit alpha-lipoic và taurine cũng giúp tăng khả năng sản xuất collagen rất nhanh. Vì thế đừng quên bổ sung tỏi vào các món ăn của bạn nhé.
Quả bơ
Bơ là loại quả cũng rất giàu collagen cũng được mệnh danh là thần dược của phái đẹp. Trong quả bơ có rất nhiều khoáng chất và vitamin giúp chống lại quá trình oxy hóa, diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra bơ còn chứa nhiều omega kích thích quá trình tái tạo collagen.
Hãy kiên trì sử dụng 1 quả bơ mỗi ngày, bạn sẽ thấy làn da mình khỏe và đẹp hơn, đàn hồi hơn.
Quả cà chua
Trong cà chua chứa rất nhiều lycopene, đây là một hoạt chất có tác dụng ức chế sự hủy hoại của cấu trúc collagen bằng cách loại bỏ men collagenase. Vì thế, nếu bạn ăn loại quả này sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi da giúp da luôn khỏe mạnh, hạn chế lão hóa và giúp da sáng hồng hơn.
Cá hồi
Mọi người đều biết đến cá hồi rất giàu chất béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển của thần kinh của trẻ. Ngoài ra trong cá hồi còn chứa rất nhiều collagen, có thể nói là một loại thực phẩm giàu collagen bậc nhất trong các loại hải sản. Cả chất béo omega 3 và collagen đều cần thiết để giúp làn da tươi tắn và chắc khỏe hơn. Vì thế hãy bổ sung loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của bạn nhé.
Đậu nành
Đậu nành rất giàu genistein. Chất này có tác dụng kích thích quá trình sản xuất collagen, bảo vệ da khỏi các tác nhân ô nhiễm bên ngoài như khói bụi, tia cực tím, tia UV...
Ngoài ra đậu nành còn rất tốt cho phụ nữ bởi nó có thể điều trị được một số loại rối loạn tiết tố nữ, rất hợp với những người trong độ tuổi tiền mãn kinh, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Isoflavones, chất đạm, chất béo chưa bão hòa, các khoáng chất, vitamin, carbohydrate phức hợp và chất xơ, cung cấp hầu hết các dưỡng chất thiết yếu hàng ngày cho cơ thể.
Trái cây giàu vitamin C
Những trái cây họ cam như: Cam, chanh, bưởi, quýt nổi tiếng với lượng vitamin C cao, rất cần để sản xuất collagen cũng như giúp tăng cường chức năng chống oxy hóa cao, hạn chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn, bảo vệ không bị thâm, nám do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Không những thế, vitamin C còn giúp tiêu diệt các gốc oxy hóa tự do, đào thải độc tố giúp da sáng mịn và khắc phục tình trạng mụn trứng cá hiệu quả.
Rau xanh
Hầu hết tất cả các loại rau xanh đều chứa chất diệp lục có khả năng tăng lượng procollagen là loại hợp chất bảo vệ da trước các tia cực tím, các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chính vì vậy rau xanh là loại thực phẩm tốt để ngăn ngừa lão hóa, đồng thời cũng có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe con người.
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn một số loại thực phẩm giàu collagen thường có trong tủ bếp nhà bạn. Hãy cố gắng tận dụng những nguồn thực phẩm vừ quý lại sẵn có này để có được một làn da khỏe mạnh, tươi trẻ bạn nhé!