Phụ Nữ Sức Khỏe

TOP 5 món đại kỵ không nên hâm bằng lò vi sóng, khỏe món ngon hóa thành “thuốc độc”

Lò vi sóng là một trong những đồ dùng nhà bếp mang lại nhiều tiện ích trong công cuộc nội trợ hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng rõ những thực phẩm “cấm kỵ” không nên cho vào vì dễ khiến chúng sinh độc.

 

Lò vi sóng là một loại đồ gia dụng có tần số cực cao. Nó thường được sử dụng để hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn, cùng một số chức năng khác. Với cuộc sống bận rộn, chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi những sản phẩm mang lại tốc độ nhanh cùng với hiệu quả cao và đó là lý do tại sao lò vi sóng đang được sử dụng rộng rãi.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và món ăn tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng kẻo biến món ngon thành ‘thuốc độc’.

Bông cải xanh

Nấu bông cải xanh trong lò vi sóng sẽ làm giảm 97% hàm lượng chất chống oxy hóa và gần như tất cả các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh sẽ bị mất. Nấu ăn bông cải xanh trên một bếp gas sẽ chỉ làm giảm chất chống oxy hóa của nó bằng 11%. Vậy nên, đừng bỏ phí lượng lớn dinh dưỡng có trong loại thực phẩm bổ dưỡng này chỉ vì lười nhé.

Trứng

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người sẽ làm nóng trứng trong lò vi sóng, nhưng chuyển động tốc độ cao của nước sẽ tạo thành hơi nước và nhiệt. Lượng hơi nước và nhiệt này ngày một nhiều nhưng bị bó buộc trong lớp vỏ trứng, màng trứng và albumen, từ đó khiến trứng nở ra hoặc thậm chí phát nổ. Bất kể trứng có được bóc vỏ hay không, trứng chín hay trứng sống, nó cũng không thể được làm nóng trong lò vi sóng.

Ảnh minh họa: Internet

 

Nấm

Nấm chứa nhiều Protein và hàm lượng đạm cũng như dinh dưỡng cao. Vì vậy, khi hâm nóng lại bằng lò vi sóng sẽ biến thành chất độc có hại cho cơ thể.

Không chỉ vậy, nếu chúng ta đun lại nấm hơn 1 lần và ăn vào cũng có thể bị ảnh hưởng hay tổn hại đến tim mạch. Khi chúng ta hâm nóng lại trong lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm cũng sẽ biến thành chất độc có hại cho con người.

Thịt gà

Theo các nhà khoa học, thịt gà là “thủ phạm” phổ biến nhất làm lây lan Salmonella – một loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột khi không được nấu chín đúng cách. Khi bạn dùng lò vi sóng để chế biến gà thì nhiệt độ trong này sẽ không đủ sức làm chín đều các phần của thịt, biến chúng trở thành “ổ vi khuẩn” gây hại cho sức khỏe.Tốt nhất khi chế biến thịt gà, hãy làm chín bằng nhiệt trực tiếp để bảo đảm an toàn và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Bạn có thể xào trong chảo hay nướng vỉ đều được, miễn là để miếng thịt chín kỹ hoàn toàn.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt chín tái

Nếu thịt chín tái không được sử dụng hết, bạn sẽ cho thịt vào tủ lạnh để đông lạnh, nhưng thịt rất dễ sinh ra vi khuẩn. Thịt nấu chín tái được ăn trực tiếp sau khi quay trong lò vi sóng thực sự không lành mạnh. Điều này là bởi vì loại thịt này cần được khử trùng ở nhiệt độ cao trước khi ăn, trong khi đó lò vi sóng không thể làm điều đó.

7 nguyên tắc vàng cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

  • Thời gian quay (hâm nóng) thức ăn không được quá lâu.
  • Không dùng đồ đựng bằng nhựa trong lò vi sóng.
  • Không đưa những vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng.
  • Thịt cá đã rã đông bằng lò vi sóng thì không đưa vào tủ lạnh.
  • Không dùng đồ đậy nắp để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa.
  • Tránh dùng túi nilon bao gói thực phẩm.
  • Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng.
Thiên Thanh

Tin liên quan

Phát hiện da nổi đốm đỏ, cần làm ngay 3 điều này để tránh mắc bệnh không mong muốn

Đốm đỏ trên da của chúng ta có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những đốm đỏ...

Những sai lầm khi tập thể dục tại nhà có thể gây chấn thương

Tập thể dục tại nhà có thể thú vị, thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hãy cẩn...

4 thực phẩm tốt cho tim mạch?

Dưới đây là các nhóm chất dinh dưỡng được các chuyên gia tim mạch khuyên nên bổ sung vào các...

Những người cần xét nghiệm mỡ máu định kỳ

Tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị cholesterol cao, chiếm tỷ lệ 30%.

Thói quen tai hại khi ăn khiến người đàn ông đi cấp cứu

Người đàn ông ở Hà Giang cho hay đã ăn lượng lớn trái cây tại vườn nhà cùng mật ong...

Thực phẩm cần tránh ăn khi bị trào ngược dạ dày

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ...

Cô gái luôn nghĩ mình tài giỏi, đi khám mới biết bệnh tâm thần

Cô gái 19 tuổi có nhiều ý tưởng kinh doanh, ấp ủ mở công ty xuyên quốc gia. Khi thấy...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

19 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

1 ngày 9 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

1 ngày 9 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

1 ngày 9 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

1 ngày 10 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 14 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 14 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 14 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình