Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 5 loại rau củ dồi dào chất xơ nhất

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, việc bổ sung thêm chất xơ là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc tim mạch, đột quỵ.

Nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chủ yếu từ nguồn thực vật như trong rau các loại, các loại củ

Bên cạnh đó, ăn nhiều chất xơ còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Bởi khi bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống, cơ thể sẽ hấp thu nhanh vì đường bị phá vỡ nhanh hơn, giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Chất xơ có liên quan đến việc giảm cân bởi thực phẩm có nhiều chất xơ làm tăng khối lượng và làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cân theo thời gian.

Theo các chuyên gia đinh dưỡng, nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chủ yếu từ thực vật như trong rau các loại khoảng 0,7-2,8%, các loại củ như khoai, sắn, măng và các loại hạt (gạo, đậu đỗ, ngô, lúa mỳ...) có lượng xơ cao (0,7 -4,5%) và hoa quả chín có lượng xơ ít hơn (0,5-1,3%).

Dưới đây là top 5 loại rau củ giàu chất xơ nhất:

Bông cải xanh

Bông cải xanh có một số hàm lượng chất xơ cao trong hầu hết các loại rau

Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất để thêm vào bữa tối hoặc bữa trưa của bạn để cung cấp một số chất xơ. Nó có hàm lượng chất xơ cao nhất trong hầu hết các loại rau khoảng 2,6g chất xơ/100 g bông cải xanh.

Hoa atisô

Một bông atisô chứa 6,84 gam chất xơ, bằng 1/4 giá trị chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn

Một bông atisô chứa 6,84g chất xơ, bằng 1/4 giá trị chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột vì nó giúp tạo khối và làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.

Atisô chứa hỗn hợp các chất xơ có lợi bao gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như inulin, giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Inulin cũng là một prebiotic, cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

Khoai tây

Một củ khoai tây lớn có tới gần 7 gr chất xơ

Khoai tây bị mang tiếng xấu là chứa nhiều carb, nhưng chúng thực sự là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một củ khoai tây lớn có tới gần 7g chất xơ, và bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào bất kỳ món ăn nào bạn làm. Và hãy ăn cả vỏ khoai tây để không bị phung phí một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Khoai lang

Khoai lang là một loại củ rất giàu thành phần chất xơ

Khoai lang là một loại củ rất giàu thành phần chất xơ. Cụ thể, hàm lượng chất xơ có trong một củ khoai lang cỡ vừa khoảng 3,8 gam.

Trong đó hầu hết là chất xơ không hòa tan (chiếm khoảng 77-85%) thuộc dạng cellulose, hemicellulose và lignin. Khoảng 15-23% còn lại là chất xơ hòa tan dạng pectin.

Cả hai loại này cùng lên men và tạo ra axit béo để cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, thành phần chất xơ hòa tan trong khoai lang còn có khả năng hấp thụ nước khi vào đến ruột, giúp làm mềm phân và đẩy phân ra ngoài dễ dàng, giảm nguy cơ bị táo bón.

Cà rốt

Pectin là dạng chất xơ hoà tan chính trong cà rốt

Pectin là dạng chất xơ hoà tan chính trong cà rốt. Chất xơ này giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng quá trình tiêu hoá đường và tinh bột. Ngoài ra, cà rốt còn có các chất xơ không hoà tan là cellulose, hemicellulose và lignin, có thể làm giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên hơn.

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Cà chua siêu nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe

Nên lưu ý tuyệt đối không mắc phải những điều này khi ăn cà chua, vì nó có thể gây...

Mật ong mang kết hợp với giấm táo không khác nào thuốc bổ thượng hạng, ví như thần dược trường...

Mật ong khi được kết hợp cùng với giấm táo, hiệu quả sẽ tăng thêm gấp bội tạo thành thứ...

Đừng chỉ pha chanh với đường nữa, thêm một thứ này vào lập tức gấp đôi hiệu quả, eo thon...

Khi uống nước chanh theo cách này giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân, đồng thời tốt cho sức khỏe.

Quên múi đi, thời nay người ta dùng vỏ bưởi trị bách bệnh: Tưởng bỏ đi ai ngờ hóa thuốc...

Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh đầu, trong đó có 26% xitrala và este. Ngoài ra, nó còn chứa pectin,...

 Món nước uống đáng sợ có nguy cơ gây đột quỵ bất ngờ, nhiều người vẫn mê uống hàng ngày

Nhắc đến căn bệnh có tính chất bất ngờ và đáng sợ đúng như tên gọi của nó, nhiều người...

Bỏ túi 3 cách hầm chân giò nhanh mềm, tiết kiệm cả khối thời gian cho chị em nội trợ

Áp dụng 3 phương pháp này với các món liên quan đến chân giò sẽ giúp bạn tiết kiệm được...

6 mẹo đơn giản đảm bảo giúp bạn loại bỏ sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Rửa rau củ không kỹ sẽ khiến lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng không hề ít, nếu lỡ ăn...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 9 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình