Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 3 loại rau là 'kho báu' vitamin C, canxi mà ít người biết, cải thiện khả năng hấp thụ sắt, giúp chuyển hóa axit béo cho cơ thể và vô vàn tác dụng 'đáng đồng tiền bát gạo'

Những loại rau dưới đây sở hữ nguồn dinh dưỡng đa dạng nhưng ít ai biết đến!

Bắp cải

Bắp cải không chỉ giàu vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K, vitamin U và các chất dinh dưỡng khác mà còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho,… Đặc biệt lượng canxi trong bắp cải cao gấp 5 lần dưa chuột, 7 lần cà chua.

  Lượng canxi trong bắp cải cao gấp 5 lần dưa chuột, 7 lần cà chua. Nguồn:Internet

Nếu được cung cấp đủ canxi có thể ngăn ngừa loãng xương đồng thời giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, vitamin A, nhóm B, axit folic, vitamin C và các vitamin khác trong bắp cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ mắt, duy trì sức khỏe của xương và bảo vệ niêm mạc ruột; indole, isothiocyanate và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; thioglycoside giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư.

Vitamin U trong bắp cải có công dụng ức chế tiết axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Súp lơ

Không chỉ giàu vitamin A, B, B2, C, súp lơ còn chứa đồng, mangan, crom, kali, i-ốt và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong súp lơ rất cao. Hàm lượng vitamin C của súp lơ cao gấp 3,5 lần so với chanh và 26 lần so với táo. Chỉ cần ăn 100g súp lơ là có thể đáp ứng được 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

 Súp lơ còn chứa đồng, mangan, crom, kali, i-ốt. Nguồn:Internet

Không chỉ làm trắng da, vitamin C còn ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh, thúc đẩy tổng hợp collagen tốt cho khớp và da, tham gia tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm mệt mỏi và chống căng thẳng, cải thiện khả năng hấp thụ sắt, giúp chuyển hóa axit béo, ngăn hình thành mỡ, giúp chức năng miễn dịch hoạt động.

Indole và isothiocyanate trong súp lơ có thể ức chế tế bào ung thư và phân hủy chất gây ung thư.

Rau diếp

Nhiều người chỉ xem rau diếp như loại rau ăn kèm, rau nhúng nên không dùng thường xuyên. Thực tế thì loại rau này xào hay luộc cũng rất ngon.

Rau diếp giàu chất xơ, vitamin C, kali, phốt pho, magie và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời rau diếp chứa các polyphenol như axit chlorogen và axit isochlorogen, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống viêm.

Hàm lượng kali trong rau diếp khá cao. Trong 100g rau diếp có chứa tới 248mg kali, canxi là 48mg và vitamin A là 1943 IU. Vitamin A và beta-carotene là những chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong loại rau này. Chúng giúp duy trì thị lực, ngăn ngừa quáng gà và khô mắt, đồng thời có lợi cho sức khỏe của da và đường hô hấp, giúp duy trì khả năng miễn dịch.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

4 loại rau được "mệnh danh" là thực phẩm hỗ trợ giải độc gan - thêm vào chế độ ăn...

Bạn sẽ khá bất ngờ vì những loại rau quen thuộc này lại có công dụng tuyệt vời cho sức...

Sự thực tác dụng ‘thần thánh’ của đông trùng hạ thảo ‘trị bá bệnh’, ‘cải lão hoàn đồng’ có như...

Nhiều thông tin đăng tải về tác dụng của đông trùng hạ thảo được cho là cố tình phóng đại,...

6 thói quen sai lầm khi chế biến thịt hầu hết bà nội trợ Việt Nam mắc phải: vừa dễ...

Có rất nhiều chị em nội trợ phạm phải những lỗi này khi chế biến thịt mà ít biết đến...

4 loại thực phẩm đại kỵ với người bị xương khớp, "hút cạn" canxi của cơ thể, người Việt vẫn...

Ít ai biết rằng, đối với những người có vấn đề về xương khớp thì chế độ ăn uống cực...

Mẹo vặt dễ như 'ăn bánh' giúp chị em mua ổi tươi ngon, giòn ngọt không bị xốp, đảm bảo...

Khi đi chọn mua ổi, bạn cần lưu ý một số điểm, hình dáng bên ngoài để chọn ổi ngon...

Những loại quả thưởng thức ban ngày là thứ 'đại bổ', nhưng ăn vào ban đêm chẳng khác nào mang...

Những quả bạn chỉ nên thưởng thức vào ban ngày và không nên ăn vào buổi tối để tránh mang...

Những người đại kị với thịt gà, nên tránh 'càng xa càng tốt' nếu không muốn bệnh tật 'ghé thăm',...

Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng xấu tới...

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

13 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

18 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

18 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

18 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

18 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 14 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 18 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 18 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình