Tóc bạc sớm có thể là dấu hiệu của nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm là do di truyền, căng thẳng, hút thuốc, thiếu vitamin B12, tiếp xúc lâu với tia UV...
Trong những loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày, một số được mệnh danh là “siêu thực phẩm” đi kèm nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Chúng có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau mà cơ thể cần để hoạt động với khả năng tốt nhất. Thậm chí một số siêu thực phẩm có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng tóc bạc sớm.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh thuộc nhóm rau họ cải. Nhóm này bao gồm rau bina, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn... Những loại rau này rất giàu chất sắt, folate, vitamin, canxi và các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện sức khỏe của tóc.
Sôcôla đen
Sôcôla đen là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm. Nó cũng giàu đồng giúp hỗ trợ sản xuất melanin.
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai, sữa chua… rất giàu vitamin B12, canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sản xuất melanin. Đặc biệt, sữa chua rất giàu chất chống oxy hóa.
Trứng
Trứng rất giàu protein mà cơ thể cần để duy trì mái tóc khỏe mạnh. Nó cũng giàu vitamin B12, sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Giới chuyên gia khuyến khích bạn tiêu thụ cả quả trứng chứ không chỉ lòng trắng hoặc lòng đỏ.
Đậu nành
Đậu nành cực kỳ linh hoạt và phổ biến để thay thế protein cho những người ăn kiêng dựa trên thực vật. Tuy nhiên, đậu nành cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Các loại lên men cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa cần thiết để chống lại các gốc gây ra hiện tượng tóc bạc sớm.
Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn cung cấp vitamin B9 tuyệt vời và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp duy trì sức khỏe tốt cho tóc của chúng ta. Đậu lăng cũng cực kỳ linh hoạt và có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, giúp bạn dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Nấm
Nấm có nhiều đồng, hỗ trợ sản xuất melanin. Melanin là thành phần sắc tố chịu trách nhiệm tạo màu cho tóc cũng như làn da của chúng ta. Thiếu melanin là một trong những nguyên nhân khiến tóc bạc nhanh hơn.
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men rất tốt cho những người bị tóc bạc sớm. Thực phẩm lên men như kombucha, kim chi, dưa chua và các thực phẩm sinh học khác đảm bảo tiêu hóa tốt hơn.
Tiêu hóa tốt hơn giúp cải thiện nồng độ biotin trong cơ thể. Thành phần biotin ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tóc, da và móng của chúng ta.
Thực phẩm giàu protein
Ăn thực phẩm giàu protein như ngũ cốc và thịt giúp hỗ trợ sản xuất melanin. Thiếu protein trong cơ thể có thể dẫn đến mất màu tóc. Năm loại thực phẩm hàng đầu có hàm lượng protein cao là rau dền, kiều mạch, kê, yến mạch và quinoa.
Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin B, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh tươi, chuối, cà chua và sữa chua, hỗ trợ cơ thể sản xuất bã nhờn, chất nhờn trên tóc tạo thành chất dưỡng tự nhiên.
Bạn có thể giúp ngăn ngừa tóc bạc bằng cách ăn thực phẩm giàu vitamin A, chẳng hạn như rau xanh đậm và trái cây màu vàng. Uống sữa thường xuyên cũng có thể giúp giữ cho tóc của bạn có màu tự nhiên.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt. Omega 3 giữ cho da đầu khỏe mạnh, điều này rất quan trọng vì da đầu khô có thể làm cho tóc của bạn trở nên xỉn màu. Các nguồn cung cấp omega 3 khác là tảo, trái cây, rau quả tươi và dầu hạt.
Nhìn chung, thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định có thể là nguyên nhân bạc tóc. Ăn những thực phẩm kể trên có thể đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng với những thực phẩm này, giới chuyên gia cũng khuyến khích bạn hãy cẩn thận với lối sống của mình.
Tóc bạc sớm có thể xuất phát từ nguyên nhân hút thuốc, tiếp xúc với tia cực tím hoặc các yếu tố bên ngoài khác. Bạn nên thay đổi các yếu tố lối sống này để đảm bảo sức khỏe cho tóc.
Cố gắng áp dụng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng là chìa khóa để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả mái tóc.
Ngoài chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bạn còn có thể sử dụng chất bổ sung nhằm đảm bảo cơ thể luôn có những gì cần thiết để hoạt động tốt nhất.