Phụ Nữ Sức Khỏe

Người Việt có 1 loại lá phơi khô tốt như 'thần dược': Uống vào hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhưng phải lưu ý khi dùng

Vào mùa hè, nước lá vối được sử dụng nhiều vì có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Ngoài ra, lá vối còn giúp thanh lọc cơ thể, giải độc rất tốt.

Người Việt có 1 loại lá phơi khô tốt như "thần dược"

Uống nước lá phơi khô là một trong những cách chăm sóc sức khỏe quen thuộc của người Việt. Trong các loại lá, lá vối rất nổi tiếng và được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày.

Theo lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong y học cổ truyền, vối vị đắng, chát, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Vào mùa hè, nước lá vối được sử dụng nhiều vì có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Ngoài ra, lá vối còn giúp thanh lọc cơ thể, giải độc rất tốt.

Trong các loại lá, lá vối rất nổi tiếng và được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày.

Những lợi ích mà cơ thể nhận được nếu uống nước lá vối:

1. Lá vối giúp ổn định đường huyết

Lợi ích đầu tiên của nước vối đó là ổn định đường huyết. Sở dĩ như vậy là bởi vì chúng giàu polyphenol, có thể ức chế men alpha- glucosidase, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Để phòng ngừa bệnh tiểu đường, bạn có thể dùng lá vối 20-30g lá vối phơi khô, hãm hoặc sắc uống trong ngày. 

2. Lá vối giúp hạ mỡ máu

Để hạ mức cholesterol trong máu, việc dùng từ 15 đến 20 gram lá hoặc nụ vối, pha như trà hàng ngày hoặc sắc lấy nước cô đặc để chia uống ba lần mỗi ngày là phương pháp được nhiều người áp dụng. Lưu ý rằng, cần kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian dài mới có thể thấy rõ tác dụng mong đợi.

Mỗi người chỉ nên hấp thụ một lượng vừa phải nước vối, khoảng một ấm hoặc một ly mỗi ngày.

3. Trị đau bụng

Bạn cũng có thể trị đau bụng, chướng bụng từ lá vối. Bằng cách: Chuẩn bị vỏ vối 12g, bán hạ chế 8g, cát sâm sao 8g, cam thảo 4g. Sắc uống.

4. Chữa tiêu chảy

Để dùng lá vối chữa tiêu chảy. Bạn có thể lá vối 5-10g, vỏ rộp cây ổi (hoặc búp ổi) 10g, núm quả chuối tiêu khô 10g. Sắc với 400 ml, gạn cô lại còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày.

5. Trị chốc đầu

Bạn có thể sắc lá vối lấy nước đặc để bôi nhằm chữa viêm da lở ngứa và chốc đầu.

Lưu ý quan trọng khi uống nước lá vối

- Không nên uống nước lá vối quá nhiều

Theo chia sẻ của Lương y Bùi Đắc Sáng, mỗi người chỉ nên hấp thụ một lượng vừa phải nước vối, khoảng một ấm hoặc một ly mỗi ngày. Nếu như bạn uống nước vối quá nhiều sau khi ăn có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Không nên uống lá vối khi đói bụng

Nếu uống nước lá vối khi đói bụng, bạn dễ gặp cảm giác đầy bụng, cồn cào... Lý do là nước vối khiến cho nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.

 

Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng và tránh uống nước vối quá cô đặc, có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.

- Những người không nên sử dụng nước lá vối

Những người có cơ thể mảnh mai hoặc sức đề kháng kém nên tránh sử dụng nụ hoặc lá của cây vối. Do lá vối có khả năng điều chỉnh lượng đường huyết và hỗ trợ giảm cân, nó có thể không phù hợp với người gầy yếu.

Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng và tránh uống nước vối quá cô đặc, có thể gây ra rối loạn tiêu hóa. Không nên tiêu thụ nước vối với số lượng lớn. Nước lá vối cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ.

- Nên sử dụng lá vối khô

Nước được pha từ lá vối khô được khuyến khích hơn lá tươi bởi lá tươi chứa các chất có tính năng chống viêm và kháng khuẩn, dùng nhiều có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn có ích trong cơ thể.

Theo Bảo Nam/Tổ Quốc

Tin liên quan

Công dụng ít người biết của dưa hấu

Dưa hấu không chỉ là loại trái cây dễ ăn, cung cấp một lượng lớn nước, vitamin và các nguyên...

5 loại trái cây yêu thích của bác sĩ tim mạch, ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tim và...

Trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương động mạch, và các chuyên...

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim

Được coi là thức quà vặt quen thuộc với người Việt, hóa ra loại quả này không những ngon mà...

Ngậm 1 miếng gừng vào miệng mỗi sáng, dù nam hay nữ cũng sẽ gặp 3 điều tốt đẹp đến...

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt được hưởng lợi sức khỏe từ hành động đơn giản này vào mùa...

Ăn sầu riêng có nóng không, những ai không nên ăn?

Được mệnh danh là 'vua của các loại trái cây', sầu riêng với hương vị béo ngậy, thơm ngọt cùng...

Loại củ là "mỏ vàng của giới rau củ" của Nhật Bản, có tác dụng chống ung thư, tốt cho...

Nếm một miếng nhỏ cũng đủ khiến hương vị của nó xộc lên tận đỉnh đầu người ăn nhưng đó...

Hạt chia và hạt lanh: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn và cách sử dụng hàng ngày

Cả hạt chia và hạt lanh đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số...

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

9 phút trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

10 phút trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

10 phút trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

1 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 3 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 3 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 3 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình