Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon "triệt tiêu" mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Các nhà khoa học Mexico đã xác định những tác động thần kỳ lên hệ thống chuyển hóa của 2 loại quả mọng quen thuộc, có thể là "thần dược" tự nhiên cho những ai phải vật lộn với mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Envirronmental Research and Public Health đã thử nghiệm tác động của 2 loại quả mọng cực kỳ giàu polyphenol - nhóm chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe - là quả dâu tây và quả việt quất lên cơ thể chuột trong vòng 18 tuần.

Các con chuột thí nghiệm được cho dùng một loại đồ uống làm từ dâu tây hoặc việt quất hoặc trọn cả hai, sau đó đo lường sự thay đổi của mô mở, các thông số kháng insulin, chất béo trung tính triglyceride, quá trình chuyển hóa lipid ở gan...

Dâu tây và việt quất có khả năng đẩy lùi mỡ máu, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả cho thấy các loại đồ uống tự nhiên này đã chống được chứng tăng insulin máu, tăng đường huyết, tổn thương tế bào beta tuyến tụy và kháng insulin, vốn liên quan đến tiểu đường type 2.

Nó còn giúp chống được tình trạng tăng triglyceride máu, một trong những yếu tố cấu thành cái gọi là "rối loạn lipid máu", dân gian vẫn hay gọi là "tăng mỡ máu" (bao gồm sự tăng các chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride, trong khi giảm cholesterol tốt HDL).

Ngoài ra sự tích tụ của triglyceride trong gan cũng giảm hẳn, song song với tình trạng béo phì và kháng insulin, những thứ thúc đẩy tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa. Phân tích sâu hơn cho thấy 3-O-glucoside and cyanidin 3-O-glucoside hay polyphenol nhóm anthocyanin có trong quả việt quất và dâu tây là thứ tác động mạnh nhất đến triglyceride, ngoài ra axit phenolic trong việt quất cũng tham gia quá trình.

Các loại quả này còn mang nhiều hợp chất có lợi khác nhìn chung đều giúp giảm sự tổng hợp axit béo và tạo mỡ mới ở gan, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh hơn.

Trong 3 loại thức uống dâu tây, việt quất và hỗn hợp dâu tây - việt quất thì 2 loại đồ uống chỉ làm từ 1 loại quả phát huy tác dụng tốt hơn một chút so với đồ uống hỗn hợp, được cho là do tương tác phức tạp của các loại polyphenol khi pha trộn có thể hạn chế bớt một số tác dụng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Autónoma de Querétaro, Đại học Quốc gia Autónoma và Viện Công nghệ Superio de Huichapan (Mexico) này chưa đi đến bước thử nghiệm lâm sàng (trên người), tuy nhiên nhiều nghiên cứu dạng quan sát trên người khác trước đó đã chỉ ra sự thay đổi tương tự ở những người thích ăn các loại quả mọng giàu polyphenol, ngoài dâu và việt quất còn có cherry, phúc bồn tử, sơ ri, nho...

Với con người, các nhà nghiên cứu cũng ưu tiên khuyến cáo việc ăn nguyên quả, vốn giúp bạn hấp thụ được tối đa chất xơ và các thứ có lợi khác từ trái cây so với việc uống nước ép.

Theo Thu Anh/Người Lao Động

Tin liên quan

Những thực phẩm ‘tàn phá’ tuổi thọ, khiến bạn lão hóa nhanh khủng khiếp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống cũng có thể thúc đẩy quá trình lão hóa. Một...

Trứng đang rẻ nhưng đừng ăn theo kiểu này coi chừng không tốt cho sức khỏe

Trứng có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần ăn uống đúng liều lượng.

7 chất dinh dưỡng mọi phụ nữ nên ăn thường xuyên

Phụ nữ nên bổ sung các chất dinh dưỡng này hàng ngày để có sức khỏe tổng thể tốt...

Loại quả quê được mệnh danh "thiên sinh tử" giúp ngừa ung thư, đừng bỏ phí

Ít người biết rằng loại quả này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Chỉ cần ăn trái...

6 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn trứng vịt lộn, 3 điều nhất định phải tránh khi ăn...

Nhiều cha mẹ chọn trứng vịt lộn làm món ăn sáng để bồi bổ cho con. Tuy nhiên, hệ tiêu...

Loại quả ở Việt Nam mọc đầy đường, người Nhật lại bán gần triệu 1 kg, hóa ra có công...

Ty ở Việt Nam đây chỉ là loại cây cỏ mọc ven đường, thế nhưng ở Nhật, loại quả này...

3 bộ phận nội tạng gà là thứ 'thuốc tiên' ít người biết: Kết hợp đúng cách giúp chữa được...

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách dùng 3 bộ phận nội tạng của gà để chữa bệnh.

Tin mới nhất

Cách làm pate gan gà và thịt heo không bị tanh, thơm ngon, béo ngậy

9 giờ trước

Nước ép cà rốt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

9 giờ trước

Tác dụng của hoa chuối, những món ngon từ hoa chuối ít người biết

9 giờ trước

Quả này giàu vitamin C gấp 7 lần lê, là "báu vật" cho cơ thể, giúp dưỡng ẩm phổi và...

20 giờ trước

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4...

1 ngày 9 giờ trước

Hoa của loại cây quen thuộc xưa không ai bán, nay thành món đặc sản nổi tiếng vào mùa hè,...

2 ngày 2 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản bán trên chợ mạng 120.000 đồng/kg, làm món giải...

2 ngày 2 giờ trước

Loại rau giá chỉ vài nghìn/mớ, giàu sắt gấp 4 lần thịt bò, được gọi là "viên canxi" nhưng ăn...

2 ngày 8 giờ trước

Rau này bị nhiều người ghét cay ghét đắng, còn gán cho tiếng gây bất lực, hóa ra có lợi...

26/03/2024 11:38

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình