Nếu lưỡi bạn bẩn, tác dụng của việc đánh răng sẽ giảm đi một nửa
Khi bạn nhìn vào lưỡi của mình trong gương, bề mặt có trắng không? Lớp phủ màu trắng này trên bề mặt của lưỡi được gọi là "lớp phủ lưỡi".
Nếu có thể nhìn xuyên qua màu sắc ban đầu của lưỡi thì không có vấn đề gì, nhưng nếu phần trắng dày hoặc hơi vàng thì có thể lớp phủ lưỡi đã tích tụ lại, nếu có thì không có vấn đề gì.
Trước hết, lớp phủ lưỡi là chất bẩn trên lưỡi. Bề mặt của lưỡi có nhiều hình chiếu nhỏ gọi là “nhú lưỡi”. Vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn trong miệng, biểu mô của màng nhầy bị bong ra, các thành phần của nước bọt, v.v. tích tụ trong sự không đồng đều của các hình chiếu này, và vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.
Kết quả là, một màng nấm được gọi là "màng sinh học" hình thành trên bề mặt của lưỡi, tạo thành một lớp phủ ở lưỡi. Mảng bám răng là một trong những lớp màng sinh học này, và để ngăn ngừa sâu răng và bệnh nha chu, điều cần thiết là phải loại bỏ lớp màng sinh học hình thành trên bề mặt răng bằng cách chải răng.
Tầm quan trọng của việc đánh răng đã được công nhận rộng rãi, vì vậy có lẽ nhiều người có thói quen đánh răng cẩn thận sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu lớp phủ lưỡi vẫn còn trên răng, sẽ có nguy cơ vi khuẩn từ lưỡi bám vào bề mặt răng trong khi đánh răng.
Điều rất quan trọng không chỉ là đánh răng mà còn chải lưỡi như một thói quen để duy trì sức khỏe răng miệng.
- Quá trình hình thành màng sinh học
Lưỡi bẩn có thể gây hôi miệng và viêm phổi do hít phải
Nếu lớp phủ lưỡi không được chăm sóc, nguy cơ hôi miệng sẽ tăng lên cùng với sâu răng và bệnh nha chu. Điều này là do hầu hết các vi khuẩn gây hôi miệng đều có mặt trên lớp phủ lưỡi.
Các tế bào biểu mô của niêm mạc miệng được đổi mới liên tục nhờ quá trình trao đổi chất. Các tế bào biểu mô chết bong ra và tập trung trên bề mặt của lưỡi. Sau đó, vi khuẩn gây hôi miệng ăn các tế bào chết sinh sôi và phân hủy protein. Khi đó, khí dễ bay hơi được tạo ra và chuyển thành một chất hóa học có mùi thối như lưu huỳnh.
Nó giống như khí độc. Nó không chỉ có mùi hôi mà còn có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh trong miệng của bạn, vì vậy hãy cẩn thận.
Viêm phổi do hít thở, gây ra bởi lớp phủ trên lưỡi, đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi và những người suy yếu khả năng nuốt do bệnh tật. Viêm phổi do hít thở xảy ra khi vi khuẩn vô tình xâm nhập vào đường hô hấp hoặc phổi cùng với nước bọt hoặc thức ăn.
Các tế bào chết trong miệng đầu tiên tích tụ trên bề mặt trên cùng của lưỡi, nơi vi khuẩn có thể phát triển. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, rất nhiều vi khuẩn sẽ hiện diện ở khu vực gần cổ họng, và nếu khả năng nuốt bị suy yếu, nguy cơ vô tình bị hút vào đường hô hấp hoặc phổi sẽ tăng lên. Để ngăn ngừa hôi miệng và viêm phổi hít, hãy bắt đầu chải lưỡi ngay hôm nay.
Chỉ chải lưỡi 3-4 lần khi thức dậy
Các điểm chính của chải lưỡi là:
1. Sử dụng bàn chải lưỡi đặc biệt
Bề mặt của lưỡi mềm và mỏng, vì vậy việc cọ xát bằng bàn chải đánh răng có thể làm hỏng lưỡi. Sử dụng một bàn chải lưỡi đặc biệt. Không cần bôi kem đánh răng.
2. Cạo về phía trước từ phía sau của lưỡi
Di chuyển bàn chải từ phía trước của lưỡi ra phía sau có thể va vào cổ họng và gây buồn nôn. Để ngăn phản xạ nôn trớ này, hãy cạo nhẹ lưỡi từ sau ra trước.
3. Chà từ 3 đến 4 lần là đủ
Bụi bẩn trên bề mặt lưỡi có thể được loại bỏ bằng cách cạo nhẹ từ 3 đến 4 lần bằng bàn chải lưỡi chuyên dụng. Chú ý không làm quá nhiều lần vì có thể làm tổn thương lưỡi. Sau khi cạo ra, điều quan trọng là phải súc miệng bằng nước và rửa sạch bên trong miệng.
Thời điểm tốt nhất để chải lưỡi là trước khi ăn sáng. Trong khi ngủ, lượng nước bọt tiết ra bị giảm đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Do đó, khi bạn thức dậy, miệng của bạn bẩn một cách đáng ngạc nhiên. Tất nhiên, lưỡi cũng không ngoại lệ.
Nếu bạn ăn sáng với vi khuẩn trên khắp lưỡi, bạn có thể nuốt phải vi khuẩn cùng với thức ăn của mình. Các phương pháp đơn giản từ 1 đến 3 ở trên đều được, vì vậy hãy tạo thói quen mỗi sáng.
Ngoài ra, đánh răng sau mỗi bữa ăn là điều cơ bản, nhưng nếu chỉ chải lưỡi một lần vào buổi sáng sẽ dẫn đến ngăn ngừa lớp phủ lưỡi. Nếu bạn lo lắng về chất bẩn trên lưỡi của mình, bạn cũng nên bổ sung nó vào ban đêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên “chà xát” và “không tăng số lần lên quá nhiều”.
Nước súc miệng tự nhiên là nước bọt
Giữ cho bề mặt lưỡi của bạn sạch sẽ bằng cách chải lưỡi để ngăn ngừa sự tích tụ của lớp phủ lưỡi, đồng thời, chú ý đến những gì bạn ăn.
Cọ xát lưỡi với thức ăn khiến chất bẩn khó bám vào lưỡi hơn.
Nên ăn các loại rau có chứa nhiều chất xơ. Nhai rau sống, đặc biệt cần nhai kỹ sẽ thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, và chất xơ có trong rau có ưu điểm là có thể loại bỏ chất bẩn trong lưỡi một cách tự nhiên.
Nước bọt là một loại nước súc miệng tự nhiên. Nước bọt làm sạch lưỡi. Ngoài ra, kháng thể có tên IgA (immunoglobulin A) có trong nước bọt được cho là có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các chất lạ như vi khuẩn và vi rút.
Nếu bạn có dấu hiệu chủ quan là miệng dễ bị khô, hãy uống nước thường xuyên và xoa bóp nhẹ nhàng các điểm (tuyến nước bọt) nơi dễ tiết nước bọt, chẳng hạn như trước tai, dưới mang và dưới cằm, với đầu ngón tay của bạn. Đó là một ý kiến hay căng thẳng và stress cũng là yếu tố làm giảm tiết nước bọt, vì vậy cần có thời gian thư giãn càng nhiều càng tốt.