Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn quá nhiều carb khi đói sẽ làm tăng sự khó chịu

Carb là nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều carb sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng, gây ra sự khó chịu.

Mọi người đều có những lúc thăng trầm như tâm trạng và thể chất tốt, và rất dễ cảm thấy tức giận khi tồi tệ. Một trong những yếu tố được nghĩ đến là chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Ăn thức ăn ngon có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ và bình tĩnh, nhưng mặt khác, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng ngược lại, chẳng hạn như cáu kỉnh khi đói hoặc ăn uống vô độ để giảm bớt căng thẳng.

Nếu có mối liên hệ sâu sắc nào đó giữa chế độ ăn uống và sự tức giận, việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình. Tôi tự hỏi nếu có một phương pháp như vậy.

Chúng tôi đã phỏng vấn bà Ryoko Kashiwazaki, giám đốc Phòng khám Mariya, một người rất quen thuộc với y học dinh dưỡng.
 

Thói quen ăn uống không cân đối khiến bạn khó kiềm chế cảm xúc


― Trước hết, có mối liên hệ nào giữa thói quen ăn uống và cảm giác tức giận không?

Vâng, nó có liên quan. Cảm giác tức giận được sinh ra từ "hệ limbic" của não, nhưng khi hormone "adrenaline" được tiết ra từ "tuyến thượng thận" trong cơ quan nội tạng, hệ limbic sẽ bị kích thích, gây ra sự tức giận, thù địch và thù hận, đã được chứng minh là gây kích thích cảm xúc, chẳng hạn như kích động .

Chất adrenaline này được tiết ra với số lượng lớn trong tình trạng "hạ đường huyết", trong đó lượng đường trong máu giảm nhanh chóng hoặc duy trì ở mức thấp. Hạ đường huyết càng dễ xảy ra nếu bạn có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, hoặc ăn kiêng thiên về chất bột đường nên chế độ ăn của bạn sẽ ảnh hưởng.

Ngoài ra, sự phấn khích về cảm xúc được hãm lại bởi một chất trong não gọi là "serotonin", nhưng nếu thiếu các chất dinh dưỡng như protein, niacin, magiê và vitamin B6, phanh này sẽ không hoạt động tốt. Nếu thói quen ăn uống của bạn không cân bằng, bạn sẽ khó kiểm soát được cảm xúc của mình.

Bà Ryoko Kashiwazaki, Giám đốc Phòng khám Mariya

 

―Có bất kỳ xu hướng dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống nào cần chú ý không?

Nước ngọt, đồ ngọt và quá nhiều caffein đều không tốt. Nhiều loại đường được sử dụng trong nước giải khát và đồ ngọt. Ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến, khiến bạn dễ dàng sản xuất quá mức hormone insulin.

Insulin điều chỉnh lượng đường trong máu, do đó việc tiết ra quá mức sẽ khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột. Điều này dẫn đến hạ đường huyết và tiết adrenaline .

Việc tiết quá nhiều insulin không xảy ra chỉ khi ăn đồ ngọt một vài lần, nhưng nó sẽ dễ xảy ra hơn nếu tiếp tục một lối sống khiến lượng đường trong máu tăng nhanh trong thời gian dài, vì vậy cần hết sức thận trọng. Caffeine cũng kích thích và làm cạn kiệt tuyến thượng thận, khiến lượng đường trong máu khó kiểm soát hơn.
 

Trạng thái “đói” giúp hấp thụ carbohydrate từ bữa ăn dễ dàng hơn


―Có khuôn mẫu nào mà chúng ta nên chú ý, chẳng hạn như cách ăn uống không?

Sẽ không tốt nếu bạn ăn quá nhiều với một hoặc hai bữa một ngày, ăn những bữa tập trung vào chất bột đường và ăn nhanh .

Ba đến năm giờ sau bữa ăn, lượng đường trong máu giảm xuống mức như khi nhịn ăn, nhưng nếu lượng đường trong máu giảm xuống quá nhiều, cơ thể sẽ hoạt động để thu nhận năng lượng từ protein và lipid.

Ở trạng thái “đói” như vậy, cacbohydrat rất dễ được hấp thụ và lượng đường trong máu sau ăn tăng tạm thời, nhưng sau đó giảm mạnh do insulin tiết ra quá nhiều, gây hạ đường huyết.

Vì vậy, có thể rơi vào vòng luẩn quẩn như vừa đói lại cáu gắt mà ăn quá no, thậm chí chỉ cần ăn đồ ngọt là hạ ngay đường huyết, sinh ra cáu gắt, ăn uống trở lại. Khi có khoảng thời gian dài giữa các bữa ăn, bạn phải cẩn thận khi lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Khi đói, bạn muốn bắt đầu với cơm, nhưng điều đó dẫn đến lượng đường trong máu tăng mạnh (

 

―Vậy, có cách nào để xác định bạn có bị hạ đường huyết hay không?

Không biết có phản ứng gì sau khi ăn không. Nếu bạn cảm thấy bị kích động vào một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như khi đói, vài giờ sau khi ăn, bạn có thể rơi vào trạng thái hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy tức giận và uể oải qua đi khi bổ sung đường bằng nước trái cây, chuối… thì cũng có thể nghi ngờ bạn bị hạ đường huyết.

Trong trường hợp hạ đường huyết, do hoạt động của các hormone, các triệu chứng có xu hướng ít rõ ràng hơn vào buổi sáng và rõ ràng hơn vào buổi chiều. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng mạnh mẽ từ buổi chiều đến trước bữa ăn tối, bạn cần phải cẩn thận.


―Có điều gì có thể được cải thiện trong thói quen ăn uống bình thường của bạn không?

Lượng đường trong máu giảm nhanh có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và khoảng thời gian bữa ăn của bạn . Ví dụ, ăn một bữa ăn nhẹ không đường sau mỗi ba đến bốn giờ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm sản xuất adrenaline. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thiết lập thứ tự các bữa ăn, chẳng hạn như bắt đầu với rau và súp, và bỏ cơm, mì và bánh mì có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu.

Caffeine, rượu, thuốc lá và các mặt hàng xa xỉ khác làm tăng tiết adrenaline, vì vậy bạn nên kiềm chế càng nhiều càng tốt.
 

Những người bị kích thích sau một khoảng thời gian nhất định khi bụng đói hoặc sau khi ăn nên cẩn thận

 

Thời gian của các bữa ăn cũng rất quan trọng ... đặc biệt là cho bữa tối 


Những người cảm thấy “tức giận” nên ăn theo chế độ nào?

Tránh các bữa ăn tập trung vào carbohydrate, ăn nhiều đường và caffein, ăn uống vô độ, ăn nhanh và thời gian ăn dài vì những bữa ăn này có thể dẫn đến tăng nhanh lượng đường trong máu.

Chất xơ có nhiều trong rau củ có tác dụng điều hòa quá trình hấp thụ đường và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, vì vậy nên tích cực ăn rau. Rau củ rất giàu vitamin và khoáng chất giúp giữ dáng.

Nếu bạn ăn nhẹ giữa các bữa chính, tôi nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu của mình bằng cách ăn những thứ ít đường hơn như sữa đậu nành, sữa chua, các loại hạt và pho mát.

Người ta nói rằng có một cách để ăn nhẹ bằng các loại hạt ít đường 

 

―Bạn có ví dụ cụ thể về bữa sáng, bữa trưa và bữa tối được khuyến nghị không?

Điều quan trọng là bạn phải giảm lượng carbs ở mức tối thiểu và ăn nhiều rau hơn .

Đối với bữa sáng, bạn nên tập trung vào ẩm thực Nhật Bản, bao gồm cơm, súp và các món ăn kèm. Đường trong bánh mì rất dễ được cơ thể hấp thụ, vì vậy nếu bạn ăn nó, tại sao không ăn kèm với salad?

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ hội để đi ăn trưa. Trong trường hợp đó, tại sao bạn không hạn chế các bữa ăn có nhiều carbohydrate như ramen và cơm, hoặc quyết định xem bạn có thể ăn chúng bao nhiêu lần một tuần?

Bữa tối về cơ bản là giống nhau, nhưng điều quan trọng là thời gian của bữa ăn. Vì thường còn thời gian sau bữa trưa, nên ăn các loại hạt trên đường về nhà để ngăn chặn cơn đói cực độ sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.


― Cái gọi là chế độ ăn kiêng "không đường" có đúng không? Tôi ăn thế nào là đúng ?

Quá nhiều của bất cứ điều gì là không tốt. Nạp quá nhiều carbohydrate sẽ gây gánh nặng cho các cơ quan nội tạng, nhưng thiếu hụt sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng và dễ mệt mỏi. Ăn quá nhiều carbs không phải là một ý kiến ​​hay, nhưng điều độ là tốt.

Cố gắng ăn chủ yếu đồ ăn Nhật, bắt đầu với rau và protein 

 

Nếu tình trạng không thay đổi khi cải thiện thói quen ăn uống, hãy tham khảo ý kiến ​​của cơ sở y tế


―Có điều gì mà trẻ em đang trong quá trình phát triển cần lưu ý không?

Từ học sinh trung học cơ sở đến học sinh trung học phổ thông, có một giai đoạn mà sự trao đổi chất cơ bản tăng lên khi trẻ lớn lên và thèm ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung carbohydrate vào chế độ ăn uống của mình vào thời điểm đó, lượng đường trong máu sẽ dao động và không tốt cho sự phát triển của trẻ. Làm thế nào về việc tích cực ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, chẳng hạn như protein? Chế độ ăn kiêng không hợp lý như ăn kiêng quá mức cũng bị cấm.


―Bạn muốn nói gì với những người dễ nổi nóng?

Đối với trường hợp hạ đường huyết, thường mất khoảng một tháng rưỡi sau khi xem xét lại thói quen ăn uống và thể trạng của bạn mới ổn định trở lại. Hãy có một lối sống phù hợp bằng cách kiên nhẫn tiếp tục và kết hợp tập thể dục.

Mặt khác, ngay cả các bệnh mãn tính như thiếu máu cũng có thể cản trở quá trình tổng hợp năng lượng trong cơ thể, dẫn đến tiết quá nhiều adrenaline. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài hoặc không cải thiện ngay cả khi đã cải thiện thói quen ăn uống, vui lòng tham khảo ý kiến ​​cơ sở y tế vì có thể đang tiềm ẩn một căn bệnh phức tạp.


Khi bạn cảm thấy tức giận, bạn có xu hướng nhìn xung quanh, nhưng có vẻ như nguyên nhân đang ẩn bên trong chính cơ thể bạn. Nếu bạn cáu kỉnh khi đói hoặc vào một thời gian nhất định, hạ đường huyết có thể là nguyên nhân, vậy tại sao bạn không xem xét lại thói quen ăn uống, khoảng thời gian bữa ăn và nhịp độ của mình.

 

Huyền Thanh (Dịch theo FNN)

Tin liên quan

Phát hiện mới về nguyên nhân gây ung thư phổi

Các nhà khoa học phát hiện cơ chế khiến ô nhiễm không khí gây ung thư phổi ở những người...

Số ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm mạnh

Số ca mắc Covid-19 mới hôm nay giảm 855 trường hợp so với ngày trước đó, thấp nhất trong một...

7 dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Nồng độ hormone HCG không tăng hoặc giảm, chảy máu bất thường, đau bụng dưới… là những dấu hiệu báo...

Những điều cần lưu ý khi sơ cứu gãy xương

Sơ cứu đúng cách giúp cố định vị trí xương gãy, giảm sốc, giảm đau, giảm nguy cơ phát sinh...

Phát hiện công dụng mới từ trà xanh: Uống trà mỗi ngày có thể ngăn ngừa cảm cúm

Cúm không phải là bệnh có thể ngăn chặn hoàn toàn ngay cả khi bạn đã tiêm phòng, vì...

Chuyện thật như đùa: Người phụ nữ bị gián cắn khi đang ngủ phải nhập viện cấp cứu

Team sợ gián đang ngơ ngác, ngỡ ngàng, bật ngửa trước thông tin một người phụ nữ phải nhập viện...

Người đàn ông nguy kịch suýt tử vong vì bánh trung thu, hồi chuông cảnh báo cho mọi gia đình

Sau khi ăn vội vã miếng bánh trung thu, người đàn ông 60 tuổi đã bị ho sặc sụa, khó...

Tin mới nhất

Chuyên gia bật mí một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị...

13 giờ trước

Đời tư ít ai biết của nữ ca sĩ Hiền Thục: Làm mẹ đơn thân ở tuổi 21, con gái...

13 giờ trước

Những ông chồng nổi tiếng cùng vợ 'vượt cạn': Trường Giang túc trực ngoài phòng sinh, Ông Cao Thắng rơi...

13 giờ trước

'Học trò cưng của Lý Băng Băng' Châu Dã bị đài truyền hình 'phốt' thẳng mặt, nguy cơ bị 'đóng...

13 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh lộ diện sau thời gian "ở ẩn", nhan sắc thách thức cam thường ở tuổi U40

13 giờ trước

Nắng nóng chạm ngưỡng 45 độ, cụ bà 91 tuổi tử vong thương tâm vì sốc nhiệt

13 giờ trước

Sao Việt nhà giàu nuôi con: Phương Oanh khử trùng 3 bước khi vào phòng con, Đàm Thu Trang xây...

22 giờ trước

Nàng Hậu 'ở ẩn' hơn 1 thập kỷ hiếm hoi lộ diện, nhan sắc thế nào khiến cộng đồng mạng...

22 giờ trước

Trương Vân Long bộc bạch chuyện ra mắt nhiều năm nhưng vẫn không nổi tiếng

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình