Phụ Nữ Sức Khỏe

Thường xuyên ăn măng có tác dụng gì?

Măng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, vậy ăn măng có tác dụng gì?

Măng là một trong những thực phẩm phổ biến và được nhiều sử dụng trong nhiều món ăn Việt. Có nhiều loại măng như măng trúc, măng tre, măng tây, măng vầu, măng nứa.

Vậy bạn đã biết ăn măng có tác dụng gì chưa, hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Ăn măng có tác dụng gì?

Giúp giảm cân

Măng tre là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ, giúp thỏa mãn cơn đói. Măng cũng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Kiểm soát cholesterol

Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Măng có nhiều tác dụng có ích đến thể chất. (Ảnh: istock)

Tốt cho tim

Ăn măng có tác dụng gì? Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch.

Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

​Chống ung thư

Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư.

Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Tăng cường miễn dịch

Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Chống viêm

Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

Tốt cho người ăn kiêng

Măng chứa lượng lớn chất xơ, không chỉ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột.

Trên thực tế, măng là món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít ca lo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chữa các vấn đề hô hấp

Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm hiệu quả.

Chữa vấn đề dạ dày

Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày.

Kháng khuẩn

Cuối cùng, măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

Lưu ý chất độc trong măng

Dù măng có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn món măng trong vòng 30 phút với các biểu hiện như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Trường hợp ngộ độc nặng, người bị ngộ độc có thể bị co giật, cứng hàm, duỗi cứng, suy hô hấp, tím tái, hôn mê.

Bên cạnh đó, nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm càng đáng lo khi nhiều người kinh doanh sử dụng các chất để tẩy trắng măng với mục đích để bảo quản măng tươi lâu.

Những người không nên ăn măng

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec lưu ý những người không nên ăn măng gồm:

Phụ nữ mang thai

Bên cạnh những chất dinh dưỡng, khoáng chất thì trong măng cũng có một số độc tố nhất định. Trong đó glucozit có khả năng sinh ra axit xyanhydric gây nôn. Nếu thai phụ dùng măng có thể gây ra tình trạng ngộ độc ở nhiều mức độ: nôn, đau bụng, đau đầu.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận thai phụ ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng chuyên gia khuyến cáo người mang thai không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Người bị bệnh thận

Các loại măng tây, măng tre đều giàu canxi không có lợi cho người mắc bệnh thận mãn tính và suy thận.

Người bị đau dạ dày

Do trong măng chứa lượng axit cyanhydric cao (khoảng 230mg/1kg măng) là chất độc hại cho dạ dày nên những người bị mắc bệnh dạ dày không nên ăn măng.

Lưu ý khi xử lý măng

Để ăn măng an toàn, cách chế biến sẽ làm giảm bớt độc tố trong măng và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

- Bạn nên rửa măng nhiều lần với nước, luộc măng kỹ để giảm độc tố xyanua, ngăn hình thành xyanua và tránh tổn thương dạ dày.

- Bạn không nên ăn măng tươi quá thường xuyên.

- Hàm lượng chất xơ trong măng tuy tốt nhưng nếu ăn với số lượng nhiều và liên tục có thể làm tăng nguy cơ tắc ruột.

- Không ăn măng ngâm giấm. Măng ngâm giấm tuy kích thích vị giác nhưng lại khiến măng có vị thơm ngon, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, cách chế biến này có thể sinh ra chất độc xyanua gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn ngâm giấm mà măng không chua hoặc không bị vàng thì độc tính còn nghiêm trọng hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Ăn măng có tác dụng gì?”. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến cách chế biến nhằm hạn chế chất độc như đã nói ở trên trong măng tươi, sử dụng đúng đối tượng và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo KHÁNH AN/VTC News

Tin liên quan

Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê

Các nhà khoa học từ Trường Y khoa Havard (Mỹ) chứng minh việc uống cà phê đúng cách có thể...

Hay mỏi người, nhấc mình không nổi: Hãy ăn sữa chua

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy con đường tác động khá...

7 loại thực phẩm càng ăn càng… giảm cân

Ưu tiên một số loại thực phẩm bổ dưỡng, cực dễ tìm có thể giúp bạn giảm cân ngoạn...

Những món ăn giúp tránh trầm cảm sau sinh

Một loại axit béo quan trọng có nguồn gốc từ nhiều thực phẩm phổ biến có tác động đáng ngạc...

Loại rau có giá đắt hơn thịt, ăn thường xuyên giúp trẻ lâu sống thọ, Việt Nam có nhiều

Rau tiến vua là loại rau nổi tiếng từ thời xưa chỉ dành cho vua. Hiện nay, loại rau này...

Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ

Trong các loại trà thảo mộc phổ biến, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua...

Lợi ích khi uống 4 tách trà mỗi ngày

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê nóng, nhưng uống trà, đặc biệt là một...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 11 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 11 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 11 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 15 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 16 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình