Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ

Trong các loại trà thảo mộc phổ biến, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua vì rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm mỡ máu...

Đặc tính của hoa cúc là gì?

Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Hoa cúc có vị đắng, ngọt, tính bình hoặc hơi hàn… tác dụng nhiều lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần trong hoa cúc gồm có: Flavones, Apigenin, Luteolin, Thymol, Tricosane... Theo nghiên cứu dược lý, hoa cúc có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trực trùng, tụ cầu vàng, vi khuẩn gây bệnh thương hàn, liên cầu trùng dung huyết beta, ức chế một số loại nấm ngoài da...

Tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe

Tác dụng của trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc: do có tính hơi hàn nên trà hoa cúc giúp giảm nhiệt cơ thể khi bị cảm sốt, mắc phong nhiệt hay có những cơn bốc hỏa, bốc nóng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trong những chứng dị ứng mẩn đỏ, nổi phát ban, mụn nhọt, ghẻ ngứa thì trà cũng có tác dụng điều trị rất tốt, làm bay các ban đỏ, hết viêm ngứa.

Giúp an thần, trị mất ngủ hiệu quả: Do có tính chất dịu nhẹ và hương thơm dễ chịu, mà cúc hoa giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh, giảm lo lắng, cân bằng lại tinh thần vì vậy sẽ giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn.

Giảm triệu chứng đau: Do có tính chống co thắt cơ nên trà hoa cúc giúp thư giãn làm dịu cơ, cải thiện tốt các chứng đau nhức đầu, đau bụng kinh và đau dạ dày...

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứng bệnh tăng mỡ máu: Những nghiên cứu gần đây về hoạt chất Flavones - chất chống oxy hóa trong hoa cúc có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm hình thành Cholesterol. Qua đó giảm nguy cơ về các bệnh lý tim mạch, bệnh mỡ máu, rất hiệu quả trong điều trị cơn đau thắt ngực.

Ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt: Các bệnh về khô mắt, đau mỏi, viêm đỏ mắt, ngứa cộm mắt, cận thị, mắt thâm...

Giúp ngăn ngừa ung thư: Do trong thành phần có hoạt chất Apigenin giúp ngăn ngừa sự hình thành và hạn chế sự phát triển lan rộng của tế bào ung thư.

Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa: Giúp cải thiện làn da, do có chất Flavones – một trong những chất chống oxy hóa, nên nó sẽ làm giảm và làm chậm sự hình thành các gốc tự do. Qua đó giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và nhất là lão hóa da.

Cách uống trà hoa cúc đúng cách

Thời gian phù hợp nhất để uống trà hoa cúc là sau khi ăn sáng sau 30 phút và trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Ngoài ra có thể uống trong những trường hợp sau khi ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ăn nhiều đồ mặn và sau khi tập luyện thể thao mệt mỏi.

Vì trà được tạo nên từ hoa nên có tính chất nhẹ, các hoạt chất bên trong sẽ thích hợp ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại trà xanh. Nhiệt độ tốt nhất của nước pha trà hoa là từ 80 - 850C. Cách pha là cho trà vào bình hãm với nước nóng với nhiệt độ trên, hãm trong 3 - 5 phút là có thể dùng được. Có thể pha trà hoa cúc cùng 1 số vị giúp tăng mùi vị thêm thơm ngon như: mật ong, kỷ tử, bạc hà...

Lưu ý: Dù trà hoa cúc có nhiều công dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà lạm dụng. Các trường hợp sau cần chú ý tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia để sử dụng phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý mãn tính đang sử dụng thuốc chống đông, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tinh thần nặng...

Theo CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)

Tin liên quan

Đu đủ ngâm chua ngọt, thanh giòn - kết hợp món chay hay mặn đều cực ngon

Cách làm món đu đủ ngâm chua ngọt cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện ai làm lần đầu cũng...

Top 3 thực phẩm cực kỳ 'bòn rút' xương khớp, thường xuyên ăn bảo sao tuổi thọ giảm sút mà...

Những loại thực phẩm dưới đây tưởng ngon bổ nhưng thực chất lại bào mòn canxi trong xương.

Chuyên gia an toàn sẽ không mua 5 thực phẩm này ở siêu thị để tránh vi khuẩn xâm nhập...

Nhiều chuyên gia đã khuyên không nên mua 5 loại thực phẩm này khi đi siêu thị vì nó rất...

Đừng nên đập trứng vào nồi khi nước đang sôi, 2 mẹo đơn giản này đảm bảo trứng trần vừa...

Trứng trần là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người và 2 mẹo dưới đây sẽ giúp món...

Loại quả rẻ tiền, đắng ngắt nhưng lại là 'thần dược' bổ gan, tránh ung thư

Mướp đắng là loại rau củ quen thuộc của người Việt, tuy rẻ tiền nhưng mướp đắng rất tốt...

4 công dụng vàng thuyết phục bạn nên uống nước rau mùi thường xuyên

Rau mùi là loại gia vị hàng ngày giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, nước uống từ...

7 món ăn sáng tốt cho sức khoẻ giúp bạn sống lâu, khoẻ mạnh

Dưới đây là 7 món ăn sáng tốt cho sức khoẻ các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thường xuyên.

Tin mới nhất

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

9 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

10 giờ trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

23 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

23 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

23 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

1 ngày 4 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình