Phụ Nữ Sức Khỏe

Hay mỏi người, nhấc mình không nổi: Hãy ăn sữa chua

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy con đường tác động khá bất ngờ của món sữa chua lên các cơ bắp.

Công trình được thực hiện bởi một nhóm các phòng thí nghiệm khoa học thực phẩm và Trường Đại học Khoa học thể thao Nippon (Nhật Bản) cho thấy protein sữa chua là một loại protein có giá trị hết sức đặc biệt.

Một loạt các thí nghiệm đã cho thấy protein sữa chua tạo nên khả năng tiêu hóa/hấp thu khác biệt so với protein từ sữa thông thường và các nguồn protein khác, cũng như tác động đến nhiều quá trình của cơ thể theo cách đặc biệt.

Sữa chua tạo nên tác dụng đặc biệt đối với cơ bắp - Ảnh minh họa từ Internet

Loại thực phẩm này tác động không chỉ lên sức khỏe của xương nhờ hàm lượng canxi dồi dào, mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự xây dựng cơ bắp, cụ thể là cơ xương - thường chiếm khoảng 30-40% tổng khối lượng cơ trong cơ thể con người và là thứ chủ chốt giúp bạn thực hiện các chuyển động.

Protein sửa trong sữa chua ở dạng gel mềm, được axit hóa nên sẽ không kết tụ chặt chẽ trong dạ dày. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu protein, dẫn đến tăng tổng hợp protein cơ xương nói chung.

"Số lượng và chất lượng cơ xương rất quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh của mọi người, không chỉ giúp cải thiện thành tích ở vận động viên mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, duy trì chức năng vận động ở người cao tuổi và kéo dài tuổi thọ" - các tác giả viết trên Nutrients.

Khối lượng cơ xương được xác định bằng sự cân bằng ròng giữa tổng hợp protein cơ và sự phân hủy protein cơ.

Sữa chua giúp tăng mạnh quá trình tổng hợp protein cơ. Do đó rất có ích với những người đang cố tập luyện để vóc dáng khỏe mạnh hơn, và cả những người cao tuổi đang cố gắng chống lại sự yếu đuối do tuổi tác.

Đây là một gợi ý thú vị bởi sữa chua là loại thực phẩm truyền thống hầu như có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tiêu thụ sữa chua cũng được chứng minh là đặc biệt tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, thứ ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều mặt, từ quá trình chuyển hóa cho đến tâm trạng, cũng như giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn - miễn là bạn dùng sữa chua "không đường", tức không bổ sung thêm đường, vì trong sữa chua vốn đã có hàm lượng đường tự nhiên.

Theo Thu Anh/Người Lao Động

Tin liên quan

Đu đủ ngâm chua ngọt, thanh giòn - kết hợp món chay hay mặn đều cực ngon

Cách làm món đu đủ ngâm chua ngọt cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện ai làm lần đầu cũng...

Top 3 thực phẩm cực kỳ 'bòn rút' xương khớp, thường xuyên ăn bảo sao tuổi thọ giảm sút mà...

Những loại thực phẩm dưới đây tưởng ngon bổ nhưng thực chất lại bào mòn canxi trong xương.

Chuyên gia an toàn sẽ không mua 5 thực phẩm này ở siêu thị để tránh vi khuẩn xâm nhập...

Nhiều chuyên gia đã khuyên không nên mua 5 loại thực phẩm này khi đi siêu thị vì nó rất...

Đừng nên đập trứng vào nồi khi nước đang sôi, 2 mẹo đơn giản này đảm bảo trứng trần vừa...

Trứng trần là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người và 2 mẹo dưới đây sẽ giúp món...

Loại quả rẻ tiền, đắng ngắt nhưng lại là 'thần dược' bổ gan, tránh ung thư

Mướp đắng là loại rau củ quen thuộc của người Việt, tuy rẻ tiền nhưng mướp đắng rất tốt...

4 công dụng vàng thuyết phục bạn nên uống nước rau mùi thường xuyên

Rau mùi là loại gia vị hàng ngày giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, nước uống từ...

7 món ăn sáng tốt cho sức khoẻ giúp bạn sống lâu, khoẻ mạnh

Dưới đây là 7 món ăn sáng tốt cho sức khoẻ các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thường xuyên.

Tin mới nhất

Địch Lệ Nhiệt Ba 'gây bão' với mái tóc xanh, nhan sắc nâng tầm lên hẳn No.1 hotsearch Weibo

5 giờ trước

Tương Viên Lộng 'nhá hàng' loạt ảnh mới, CĐM 'sởn da gà' vì đôi mắt ầng ậng nước của Chương...

5 giờ trước

Vợ trẻ ngoài đôi mươi chỉ còn 1% cơ hội làm mẹ, bác sĩ cảnh báo nhiều phụ nữ cạn...

5 giờ trước

Bí quyết đơn giản giúp mỹ nhân Hàn trẻ đẹp ở tuổi 50, chị em phải tranh thủ áp dụng...

10 giờ trước

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe...

13 giờ trước

Số người ngộ độc sau ăn bánh mì vượt 560

13 giờ trước

Người phụ nữ 28 tuổi mắc ung thư vú, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" có thể là loại nước...

14 giờ trước

Bí quyết dưỡng da bằng nước vo gạo tại nhà

14 giờ trước

Uống nước khi nào là tốt nhất: Trước, trong hay sau bữa ăn?

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình