Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món ăn giúp tránh trầm cảm sau sinh

Một loại axit béo quan trọng có nguồn gốc từ nhiều thực phẩm phổ biến có tác động đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe tâm thần của sản phụ, bao gồm chứng trầm cảm sau sinh đáng ngại.

Đó là kết luận của nghiên cứu mới từ nhóm tác giả từ Đại học Azabu, Bệnh viện Sagamino và Trường Y khoa Đại học Gunma (Nhật Bản), công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.

Các tình nguyện viên là thai phụ khỏe mạnh đã được bổ sung axit béo Omega-3 thông qua dầu tía tô hoặc dầu cá, bắt đầu khi mang thai từ 18-25 tuần, kéo dài trong 12 tuần.

Salad với bí ngòi, quả bơ và đậu là một trong những món giúp các bà mẹ trẻ có tinh thần tốt hơn - Ảnh minh họa từ internet

Sau khi sinh con, họ được đánh giá bằng thang đo trầm cảm sau sinh Edinburgh (EPDS) và thang đo mối liên kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh (MIBS). Mẫu máu mẹ, máu cuống rốn và sữa non cũng được thu thập để phân tích thành phần axit béo.

Kết quả cho thấy điểm trầm cảm sau sinh thấp hơn đáng kể ở những người được bổ sung axit béo Omega-3 từ dầu tía tô nhưng không có tác dụng rõ rệt ở dầu cá.

Khác biệt giữa hai loại dầu này là loại axit béo Omega-3 mà chúng chứa đựng. Dầu tía tô giàu axit alpha linolenic (ALA), trong khi dầu cá giàu EPA và DHA.

Xem xét mẫu máu, nồng độ ALA cao trong hồng cầu của bà mẹ có liên quan mạnh mẽ nhất đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần.

Khác với EPA và DHA thường có nhiều trong cá và một số thực phẩm nguồn gốc động vật, ALA lại dồi dào trong thực vật. Ngoài dầu tía tô, một số thực phẩm giàu ALA nhất được trang My Food Data "điểm danh" là dầu đậu nành, dầu hạt cải, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, quả bơ, quả mãng cầu gai, bí ngòi...

Hầu hết các loại đậu và hạt khác cũng chứa ALA, ngoài ra mỡ gà cũng chứa một lượng nhỏ.

Sử dụng các thực phẩm giàu Omega-3 nói chung cũng là lựa chọn tốt đối với cả thai phụ và những người bình thường khác. Bởi vì, nhóm axit béo này được chứng minh giúp chống lại một loạt bệnh từ chuyển hóa đến tim mạch, ngoài ra cần cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.

Theo Anh Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Đu đủ ngâm chua ngọt, thanh giòn - kết hợp món chay hay mặn đều cực ngon

Cách làm món đu đủ ngâm chua ngọt cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện ai làm lần đầu cũng...

Top 3 thực phẩm cực kỳ 'bòn rút' xương khớp, thường xuyên ăn bảo sao tuổi thọ giảm sút mà...

Những loại thực phẩm dưới đây tưởng ngon bổ nhưng thực chất lại bào mòn canxi trong xương.

Chuyên gia an toàn sẽ không mua 5 thực phẩm này ở siêu thị để tránh vi khuẩn xâm nhập...

Nhiều chuyên gia đã khuyên không nên mua 5 loại thực phẩm này khi đi siêu thị vì nó rất...

Đừng nên đập trứng vào nồi khi nước đang sôi, 2 mẹo đơn giản này đảm bảo trứng trần vừa...

Trứng trần là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người và 2 mẹo dưới đây sẽ giúp món...

Loại quả rẻ tiền, đắng ngắt nhưng lại là 'thần dược' bổ gan, tránh ung thư

Mướp đắng là loại rau củ quen thuộc của người Việt, tuy rẻ tiền nhưng mướp đắng rất tốt...

4 công dụng vàng thuyết phục bạn nên uống nước rau mùi thường xuyên

Rau mùi là loại gia vị hàng ngày giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, nước uống từ...

7 món ăn sáng tốt cho sức khoẻ giúp bạn sống lâu, khoẻ mạnh

Dưới đây là 7 món ăn sáng tốt cho sức khoẻ các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thường xuyên.

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

42 phút trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

53 phút trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

54 phút trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

1 giờ trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

3 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

3 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

4 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

4 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình