Phụ Nữ Sức Khỏe

Thường xuyên ăn các món từ nước hầm xương, bé gái 7 tuổi mắc 'bệnh của người già'

Nhìn lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của bé, bố mẹ thừa phần lớn tất cả các món ăn của bé gần như được chế biến từ nước canh xương hầm của bà ninh sẵn.

Theo thông tin từ một bệnh viện ở Hàng Châu, Trung Quốc cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi là bé gái 7 tuổi, nhập viện trong tình trạng các khớp xương sưng tấy và đỏ khiến bé cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Sau khi khám và làm các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ cho biết chỉ số axit uric của bé cao tới 700 hoặc 800 micromol/l. Trong khi, mức độ axit uric bình thường là 420 micromol/l. Với chỉ số này, các bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh gout, một căn bệnh được cho là "bệnh của người già".

Ảnh minh họa

Nhận được kết quả, bố mẹ bé thực sự rất lo lắng không hiểu vì sao, trong khi cả bố mẹ và ông bà đều không có tiền sử bệnh. Nhìn lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của bé, bố mẹ thừa nhận do có ít thời gian chăm con nên gần như tất cả nhờ vào bà. Từ bé đến lớn tất cả các món ăn của bé gần như được chế biến từ nước canh xương hầm mà bà ninh sẵn.

Với kinh nghiệm khám bệnh thực tế, các bác sĩ cho biết trong những năm gần đây, bệnh gout ngày càng bị trẻ hóa. Trường hợp của bệnh nhân nhỏ tuổi này nguyên nhân mắc bệnh phần lớn là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, lối sống không lành mạnh. Việc uống nước canh hầm chứa nhiều dầu, mỡ hàng ngày dẫn đến thừa dinh dưỡng, cộng với việc không tập thể dục, bé ăn uống không tiêu… rất có thể là nguyên nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần có lối sống khoa học và lành mạnh để ngăn ngừa đẩy lùi bệnh tái phát.

Những thực phẩm cần hạn chế với người bệnh gout

Ảnh minh họa

Các loại thịt đỏ

Người bệnh gout chỉ nên ăn thịt đỏ (bò, heo, dê…) ở mức độ vừa phải, tối đa 2 lần/tuần, không quá 100gr/ngày. Nguyên nhân vì thịt đỏ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao gồm chất chất đạm (protein), vitamin E, B6, B12. Chính hàm lượng protein cao sẽ dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Chưa kể các món ăn chế biến từ thịt đỏ sẽ trải qua quá trình tiêu hóa dưới xúc tác của enzym, khiến các nhân purin trong thịt đỏ chuyển hóa thành axit uric.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật (gan, thận, tim, bao tử, óc…) chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin nhóm B (B2, B6, folate và B12), CoQ10, cholesterol, các chất khoáng: sắt, kẽm, selen. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người bị bệnh gout không nên ăn bởi nội tạng chứa nhiều purin, chính là chất gây tăng nồng độ acid uric trong máu, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hải sản

Hải sản (như cá trích, cá ngừ, động vật có vỏ nghêu, sò, ốc,…) chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm cả chất purin. Trong hải sản cũng chứa nhiều chất đạm nên người bệnh gout nên hạn chế ăn.

Các loại thịt chế biến sẵn

Thực phẩm đóng hộp (nem chua, thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng,…) hoàn tốt không tốt cho người bệnh gout. Người mắc bệnh gout chỉ nên sử dụng thực phẩm tươi, tự chế biến để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Theo GD/Sức khỏe và đời sống

Tin liên quan

3 thời điểm không nên cho trẻ uống nước quá nhiều kẻo gây tích tụ thức ăn trong dạ dày

Có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho con uống nước quá nhiều kẻo gây tích tụ thức ăn...

3 nguyên nhân cơ bản khiến trẻ kén ăn, nguyên nhân thứ nhất xuất phát từ cha mẹ

Hầu hết trẻ kén ăn đều bắt nguồn từ 3 nguyên nhân cơ bản này, đặc biệt là nguyên nhân...

Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng thế nào đến chiều cao của trẻ, 3 lưu ý quan trọng để...

Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ gồm: dinh dưỡng, luyện tập,...

Bác sĩ BV Việt Đức chia sẻ về hậu COVID-19 ở trẻ em, có một việc cha mẹ tuyệt đối...

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, BV Việt Đức đã chia sẻ một vấn đề liên quan đến COVID ở trẻ...

Trẻ mắc COVID-19 nên ăn thực phẩm gì, dùng loại thuốc nào để nhanh khỏi?

Khi trẻ mắc COVID-19 nhẹ, điều trị tại nhà thì vấn đề bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng,...

Top 5 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, mẹ thương con nên bổ sung thường xuyên

Sức đề kháng quyết định đến khả năng ốm vặt và nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ...

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay ‘phì bọt cua’ và những điều mẹ nên biết

Trước đây người xưa thường có quan niệm rằng trẻ ‘phì bọt cua’ là dấu hiệu trời sắp mưa. Tuy...

Tin mới nhất

Hãy nghỉ ngơi cùng với 5 công thức đồ uống nóng đơn giản

04/08/2022 14:00

Làm thế nào để cho cà chua vào thức ăn cho trẻ khi con 'chê' rau?

04/08/2022 13:35

Một món ăn cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

29/07/2022 14:05

Làm bánh pizza với pho mát thuần chay siêu đơn giản, lại đảm bảo nguồn dinh dưỡng lành mạnh

19/07/2022 14:00

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn nếu ăn "thức ăn thô"?

11/07/2022 21:30

Mẹo rán đậu đơn giản mà không cần chảo chống dính

10/07/2022 11:46

4 sai lầm khi sơ chế tôm mà nhiều người mắc phải

09/07/2022 18:47

Cách giảm lượng dầu trong đồ ăn chiên rán

09/07/2022 11:03

7 công dụng của mật ong với sức khỏe mà nhiều người chưa biết

06/07/2022 13:53

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình