Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm tốt và không tốt cho thận

Những người mắc bệnh thận mãn tính cần đặc biệt chú ý đến đế độ ăn kiêng trong từng giai đoạn của mình. Có ba chế độ ăn kiêng cơ bản: "giảm muối", "hạn chế protein" và "hấp thu lượng năng lượng thích hợp". Ngoài ra, cần "hạn chế kali và phốt pho" khi cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay phốt pho có nhiều trong các chất phụ gia thực phẩm nên bệnh nhân nên hãy cẩn trọng với thực phẩm đã chế biến sẵn.

Chế độ ăn kiêng cơ bản

Chế độ ăn kiêng cho bệnh thận mãn tính bắt đầu từ giai đoạn G3a, khi khả năng hoạt động của thận xuống dưới 60% so với lúc khỏe mạnh. Do thận rất dễ bị ảnh hưởng bởi ăn uống nên việc ăn uống cẩn thận có thể giảm bớt gánh nặng cho thận và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Có ba chế độ ăn kiêng cơ bản: "giảm muối", "hạn chế protein" và "hấp thu lượng năng lượng thích hợp". Ngoài ra, thực hiện "hạn chế kali và phốt pho" khi cần thiết.

Muối

Giảm muối là một lựa chọn trong chế độ ăn kiêng của người mắc bệnh thận mãn tính. Ảnh minh họa: Internet

Vì dùng quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao nên hãy sử dụng lượng muối từ trên 3g đến dưới 6g mỗi ngày. Nhân tiện, lượng muối hấp thụ trung bình mỗi ngày của người Nhật là 11,0g đối với nam và 9,2g đối với nữ (Điều tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia năm 2015) cho nên chỉ tiêu này rất khắt khe. Do đó, hãy bắt đầu bằng cách làm quen với vị nhạt.

Protein

Protein bị phân giải trong cơ thể thành chất thải, làm tăng gánh nặng lọc cho thận, do đó nên hạn chế ăn vào. Tiêu chí hấp thụ một ngày của protein đối với giai đoạn G3a là 0,8 đến 1,0 g trên 1 kg  theo trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn (chiều cao m x chiều cao m x 22). Đối với giai đoạn sau G3a là 0,6 đến 0,8 g trên 1 kg theo trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn. Protein không chỉ có trong thịt và cá, mà còn có trong những thực phẩm chủ yếu như gạo và bánh mì, vì vậy cũng cần tính cả chúng nữa.

Ngoài cá và thịt, protein có nhiều trong cơm và bánh mì. Vì vậy hãy cân nhắc lượng nạp vào đối với bệnh thận mãn tính. Ảnh minh họa: Internet 

Hấp thu lượng năng lượng thích hợp

Lượng năng lượng thích hợp hấp thụ vào mỗi ngày được tính từ cân nặng tiêu chuẩn và lượng hoạt động thể chất của người đó. Béo phì là một trong những yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh thận mãn tính, vì vậy hãy kiềm chế nạp quá nhiều năng lượng.

Kali

 

Kali rất khó được bài tiết qua nước tiểu nên tốt nhất là hạn chế đến mức tối đa. Ảnh minh họa: Internet

Khi bệnh thận mãn tính tiến triển, kali rất khó được bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy, trong giai đoạn G3b hãy hạn chế đến mức dưới 2000mg mỗi ngày và trong giai đoạn G4 hãy hạn chế dưới mức 1500mg mỗi ngày cho giai đoạn G4.

Phốt pho

Ngày nay phốt pho có nhiều trong chất phụ gia thực phẩm. Bệnh nhân thận cần lưu ý. Ảnh minh họa: Internet 

Nếu bạn hấp thụ quá nhiều phốt pho thì các mạch máu sẽ bị tổn thương. Nếu hạn chế protein thì một trong những loại khoáng chất tự nhiên cũng sẽ bị hạn chế nhưng mà bởi vì gần đây các chất phụ gia thực phẩm có chứa phốt pho đang tăng lên nên thực phẩm đã qua chế biến cũng cần phải chú ý. Ngoài ra, khi tiến hành thực hiện chế độ ăn kiêng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ trách hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì nó phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh và bệnh mãn tính.

Các điểm cần chú ý trong chế độ ăn kiêng

Bệnh thận mãn tính từ giai đoạn G3 trở lên cần hạn chế protein nhưng protein không chỉ có trong  thịt và cá mà còn có trong các loại lương thực chính như gạo và bánh mì. Ví dụ, một chén cơm (180g) chứa 4,5g protein, 1 lát bánh mì loại 6 lát cắt chứa 5,6g protein và một khoanh mì kiều mạch (200g) chứa 9,6g protein, vì vậy cần phải chú ý khi ăn.

1 lát bánh mì loại 6 lát cắt chứa 5,6g protein  nên bệnh thận mãn tính từ giai đoạn G3 trở lên cần chú ý. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nếu có hạn chế về phốt pho, cần đặc biệt lưu ý vì thực phẩm đã qua chế biến có chứa phốt pho phụ gia thực phẩm. Phốt pho hữu cơ có trong thịt và cá khi ăn vào chỉ được hấp thụ được khoảng một nửa. Tuy nhiên, khi ăn vào hầu hết là phốt pho vô cơ trong chất phụ gia thực phẩm được hấp thụ. Khi sử dụng thực phẩm đã qua chế biến, hãy xem kỹ nhãn ghi thành phần và tránh dùng phốt pho.

Thực phẩm đặc trị tiện lợi

"Thực phẩm đặc trị" được bán trên thị trường cho bệnh nhân bị bệnh thận hầu như không chứa protein và kali. Chúng được tạo ra để cung cấp năng lượng một cách hiệu quả.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân nhỏ người, lượng protein họ có thể hấp thụ thấp, vì vậy hãy sử dụng các loại thực phẩm đặc trị có năng lượng cao, ít protein, ít kali này để ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng. Vì có thể mua nó trên Internet hoặc các quầy thuốc của bệnh viện nên tốt nhất là hãy thử hỏi các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ phụ trách.

Yumi (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

4 thói quen sai lầm khiến vòng 1 bị chảy sệ, thậm chí gây đột quỵ

Chị em muốn sống thọ, khỏe mạnh có vòng 1 săn chắc thì nên tránh xa những thói quen sai...

4 thời điểm uống nước mật ong tốt cho sức khỏe

Mật ong giàu vitamin A, C, K...nhưng bạn uống đúng thời điểm này sẽ tốt gấp đôi.

3 thói quen trước khi đi ngủ "đánh cắp" tuổi thọ của bạn, thức khuya không đáng sợ bằng cái...

Nếu cứ giữ 3 thói quen xấu này trước khi đi ngủ, tuổi thọ của bạn sẽ ngày càng ngắn...

Kiểm tra triệu chứng đau thắt ngực - dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Những cơn đau thắt ngực không ổn định và bất thường của động mạch vành như động mạch vành bị...

Hãy cảnh giác với chứng đau tay và tê tay. Các triệu chứng có thể có của bệnh gây nguy...

Đầu ngón tay có khả năng di chuyển phức tạp và chính xác và cũng có rất nhiều căn bệnh...

Tập thể dục là tốt nhưng đừng dại 5 việc này ngay sau khi tập nếu không muốn ngừng tim,...

Tập thể dục hoạt động giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu vận động không đúng cách,...

3 sai lầm khi ăn thịt lợn khiến chất dinh dưỡng biến thành độc dược

Thịt lợn là một trong những thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhưng nếu bạn...

Tin mới nhất

Thần phật độ trì, 3 con giáp sinh ra có số làm lãnh đạo, không quan to cũng sếp lớn,...

22 phút trước

Từ nay đến cuối năm, 3 con giáp được THẦN TÀI CHĂM SÓC, cuộc sống dư dả, sung túc

52 phút trước

Trong 86 ngày tới, 3 con giáp may mắn PHÁT TÀI PHÁT LỘC, chuyện vui nối đuôi nhau kéo đến...

1 giờ trước

Đúng 44 ngày nữa, những con giáp này được thần tài ‘bám riết không buông’, vận may đến ào ào,...

1 giờ trước

Đúng 66 ngày tới, 3 con giáp qua cơn đại hạn, được sao TINH TÚ CHIẾU MỆNH, tình tiền đều...

1 giờ trước

Tuổi 70 viên mãn của "người đàn bà đẹp" NSND Như Quỳnh

1 giờ trước

7 tháng cuối năm Nhâm Dần 2022: 3 con giáp may mắn vượt trội, đại cát đại lợi, tình tiền...

2 giờ trước

HOT: 10 ngày cuối tháng 5: Tiêu trừ mọi vận đen, 3 con giáp mở cửa đón tài lộc, thoát...

2 giờ trước

Đúng 10 ngày tới, 3 con giáp trúng mánh, giàu sang vô đối, phú quý ngập tràn không ai sánh...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình