Đồ ăn, thức uống trong những ngày Tết rất đa dạng vì vậy mà chúng ta cần bảo quản để thực phẩm luôn được tươi mới. Nhiều người nghĩ rằng cứ để vào tủ lạnh là có thể giữ độ tươi tốt nhất. Nhưng suy nghĩ này đôi lúc sai khi có nhiều loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh ngày Tết. Bạn nên tham khảo bài biết này để bảo quản thực phẩm tốt hơn và biết loại không nên giữ trong tủ lạnh nhé.
Không nên để chuối trong tủ lạnh
Chuối là một trong những loại trái cây được thờ cúng khá nhiều trong ngày Tết. Chuối chín vào một lúc nếu không dùng kịp thì sẽ rất nhanh bị hư, vì suy nghĩ này mà nhiều người để chuối trong tủ lạnh để ngăn cho chuối không chín thêm. Tuy nhiên, đây là điều không nên, bởi loại trái cây này khi gặp lạnh sẽ chuyển sang màu đen, làm mất đi vẻ thẩm mỹ bên ngoài và đồng thời dưỡng chất bên trong cũng bị hao hụt đi.
Chính vì vậy mà bạn không nên để chuối trong tủ lạnh, chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát, không có ánh nắng chiếu vào để chuối lâu chín hơn là được. Hoặc nếu chuối đã đủ độ chín bạn hãy chế biến thành món kem, chè hay mứt chuối để ăn cho đỡ ngán nhé.
Hành tây là thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Hành tây là loại thực phẩm góp mặt thường xuyên trong nhiều món ăn của gia đình Việt. Đặc biệt vào dịp Tết, hành tây được sử dụng nhiều để tạo ra các món ngon đãi khách. Việc trữ nhiều hành tây trong ngày Tết là điều đương nhiên và lời khuyên cho bạn là đừng bảo quản ở tủ lạnh nhé.
Hành tây nếu để tủ lạnh sẽ rất dễ bị hư thối bởi môi trường ẩm ướt và không khí kín. Cách tốt nhất để giữ hành tây lâu hơn là để nơi khô thoáng, không ẩm thấp.
Ngày Tết không nên để khoai tây trong tủ lạnh
Nếu như có người hỏi rằng những loại thực phẩm nào không nên để trong tủ lạnh thì bạn hãy nhắc tới khoai tây ngay nhé.
Cũng gần tương tự như hành tây, khoai tây khi gặp lạnh sẽ dễ bị úng thối và quan trọng là sẽ chuyển tinh bột thành đường gây hại cho sức khỏe. Do vậy bạn chỉ nên giữ khoai tây ở nhiệt độ thường và thoáng khí nhất.
Các loại rau thơm không nên để trong tủ lạnh
Hơi nước từ tủ lạnh sẽ rất dễ khiến cho các loại rau thơm bị úng và nhanh thối rữa. Do vậy, cách bảo quản rau thơm lâu hơn đó là cần rửa sạch, để ráo nước ở những nơi khô thoáng nhé. Tốt nhất loại rau này nên ăn trong ngày, như vậy sẽ giữ được độ thơm ngon nhất.
Ngày Tết đừng để thịt hun khói trong tủ lạnh
Thịt hun khói là một trong những loại không nên để vào tủ lạnh bảo quản. Bởi nó rất dễ bị khô cứng và ăn sẽ không ngon nữa. Nếu bạn muốn để tủ lạnh thì cần bọc lớp màng thực phẩm lại để giữ mùi và độ mềm của thịt. Còn không thì hãy bảo quản ở nhiệt độ thường và che đậy cẩn thận nhé.
Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm khác bạn cũng lưu ý nên bảo quản ở điều kiện thường, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời như cà chua, táo, cam, bánh mì, socola, cà phê, rượu... Việc bảo quản thực phẩm đúng cách trong ngày Tết sẽ đảm bảo độ tươi ngon cũng như an toàn nhất cho sức khỏe gia đình bạn.