Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực hư trà sữa trân châu gây ung thư, càng thêm topping càng có hại

Trân châu trong trà sữa có thực sự nguy hại vì chứa chất gây ung thư như nhiều người đang lo lắng hay không?

Uống trà sữa khiến lượng đường tăng

Theo PLO dẫn tin từ kết quả nghiên cứu của Momentum Works và qlub, trà sữa là một trong những thức uống được rất nhiều người yêu thích tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Mùi vị ngon, dễ uống và có thể phối hợp với nhiều loại topping phong phú đã giúp ngành công nghiệp trà sữa phát triển lên con số khổng lồ 3,7 tỉ USD trong năm 2021.

Uống trà sữa mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn đang đưa rất nhiều đường vào chế độ ăn uống của mình.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu vào năm 2007 đã phát hiện ra rằng thêm sữa vào trà sẽ ngăn chặn hoàn toàn tác dụng này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất hóa học trong trà giúp ích cho tim sẽ bị giảm đi khi chúng kết hợp với các protein trong sữa.

Trà sữa trân châu phổ biến ở mọi nơi. Ảnh: Internet

Có lẽ không ai trong chúng ta muốn mụn xuất hiện trên mặt. Nếu trà sữa là một phần trong thói quen hàng ngày, có lẽ bạn nên cắt giảm thức uống này vì sữa được phát hiện là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Nguy cơ gấp đôi nếu nguyên liệu “bẩn”

Theo Tiến sĩ Phan Thế Đồng - nguyên giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen - phân tích trên Báo VietNamNet: Các loại hạt trân châu được làm từ khoai mì dẻo nên ruột dễ hấp thụ, chuyển hóa. Song để bảo quản lâu, tăng độ dẻo thì nhà sản xuất phải cho chất phụ gia tạo đặc, chất làm dày (guar gum).

Khi gặp nước, guar gum nở ra, kết dính những viên trân châu lại với nhau, nếu ăn quá nhiều, ruột không kịp tiêu hóa dễ làm tắc nghẽn thực quản và ruột. Nếu hạt trân châu có hàm lượng đường cao thì càng khó tiêu hóa, dùng càng nhiều nguy cơ tắc nghẽn càng cao.

Do đó, không ít trường hợp phải nhập viện vì uống hạt trân châu quá nhiều. Vừa qua, một nữ sinh 14 tuổi ở Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng bụng sưng to, quặn đau, suốt năm ngày liền không thể đi đại tiện. Kết quả chụp CT cho thấy, ruột già dày đặc những dị vật hình cầu tối màu. Số lượng dị vật được xác định là hơn 100 viên trân châu trong trà sữa.

Không ít trường hợp phải nhập viện vì uống hạt trân châu quá nhiều. Ảnh minh họa: Internet

Chưa kể, nếu nguyên liệu pha trà sữa chứa các chất phụ gia độc hại thì sự tác động đến sức khỏe còn nhiều hơn. Cách đây không lâu, Cơ quan Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y Singapore (AVA) đã ra thông báo thu hồi nguyên liệu trà sữa của Chun Cui He (Đài Loan - Trung Quốc) ra khỏi chuỗi cửa hàng bán lẻ. Nguyên nhân, loại trà sữa này chứa chất phụ gia L-theanine - là chất không được phép sử dụng theo quy định an toàn thực phẩm của Singapore.

Trà sữa trân châu có gây ung thư?

Bài chia sẻ trên Báo VnExpress cho biết, hiện chưa có nghiên cứu chứng minh trà sữa trân châu chứa chất gây ung thư. Trước đây, một nghiên cứu năm 2012 ở Đức chỉ ra rằng các mẫu trân châu từ một chuỗi cửa hàng trà sữa có chứa hợp chất styrene và acetophenone. Styrene là một hóa chất được sử dụng trong sản xuất và cũng được tìm thấy một lượng nhỏ trong các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Trong khi đó, acetophenone là hương liệu thực phẩm tổng hợp đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Chưa rõ liệu các chất này có trong tất cả trà sữa hay chỉ có trong các mẫu được sử dụng ở nghiên cứu. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu và truyền thông đã xác định nhầm các hợp chất này là polychlorinated bipheneyls (PCB) – một chất có thể gây ung thư. Mặt dù về mặt kỹ thuật, các hợp chất này không phải là PCB nhưng một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra styrene có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các chất này có trong tất cả trà sữa hay chỉ có trong các mẫu được sử dụng ở nghiên cứu. Thêm vào đó, công trình này chưa được công bố hoặc đánh giá chéo, do đó kết quả vẫn chưa được chấp thuận.

Thực tế, bạn chỉ nên thưởng thức đồ uống này ở mức độ vừa phải để tránh tác hại từ lượng đường cao. Lượng đường chính xác khác nhau tùy thuộc vào hương vị và loại trà, nhưng nhìn chung, một cốc trà sữa (475 ml) chứa khoảng 300 calo và 38 g đường. Đồ uống có đường như trà sữa có ảnh hưởng xấu với sức khỏe, gồm bệnh tim mạch, béo phì, các vấn đề về gan và bệnh đái tháo đường type 2. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ về việc tăng lượng đồ uống có đường với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú, gan, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, buồng trứng và nội mạc tử cung.

Giải pháp hạn chế tác hại của trà sữa

Theo Vinmec, lợi ích trà sữa mang lại quá ít trong khi tác hại thì lại vô cùng nguy hiểm. Do vậy, bạn nên thay thế một vài nguyên liệu để chế biến ra món trà sữa lành mạnh an toàn cho sức khỏe hơn.

+ Giảm lượng đường trong trà sữa xuống mức hợp lý

Việc tự pha trà sữa cũng có thể khiến bạn cảm thấy thú vị thay vì mua những loại có công thức sẵn. Với các làm này bạn có thể không dùng đường mà thay bằng mật ong hay chất tạo ngọt lành mạnh để đảm bảo món bạn làm ra vẫn thơm ngon.

+ Thay thế loại sữa tách béo

Sữa đậu nành, sữa hạt, sữa dừa hay các loại sữa tốt cho sức khỏe có thể lựa chọn thay thế sữa thường sử dụng trong trà sữa. Nếu bạn dị ứng với sữa đây cũng là một chọn lựa tuyệt vời.

+ Giảm topping khi uống trà sữa

Bản thân topping cũng được sử dụng nhiều đường hoặc chất tạo ngọt kém lành mạnh. Do vậy bạn có thể cân nhắc bỏ hẳn hoặc giảm số lượng sử dụng. Đôi khi thức uống bạn chọn còn được phủ kem bề mặt để tạo cảm giác béo ngậy. Nhưng những hương vị đó chỉ đánh lừa vị giác để bạn tiêu thụ thực phẩm còn thực chất chúng khiến bạn mất kiểm soát cân nặng khá nhanh.

Như vậy, bạn có thể uống trà sữa theo sở thích kết hợp với những thông tin ở trên để cân đối thành phần. Tuy rằng trà sữa vân luôn là thực phẩm kém lành mạnh nhưng nếu bạn dùng không thường xuyên sẽ không quá ảnh hưởng đến cơ thể.

 

Lam Lam (t/h)

Tin liên quan

Người bị tiểu đường đừng nên bỏ qua 5 loại trà: Ổn định lượng đường trong máu, cải thiện tình...

Theo nhiều nghiên cứu, những loại trà dưới đây cực tốt trong việc hỗ trợ ổn định lượng đường trong...

4 bệnh sau không nên uống nước mía

Nước mía là thức uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy mắc bệnh gì không nên...

Thường xuyên ăn thịt muối có tốt không?

Thịt muối là thực phẩm ngày càng được chị em ưa chuộng, lựa chọn cho bữa ăn gia đình, vậy...

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ ăn sáng mỗi ngày?

Bữa ăn sáng có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe và tinh thần, nhưng vì những...

6 món ăn sáng 'bổ tự nhân sâm' giúp kéo dài tuổi thọ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì vào buổi sáng thì những món ăn sáng dưới đây là...

Những người không nên ăn na

Na là loại quả thơm ngon trong mùa hè, tuy ngon ngọt và tốt cho sức khỏe nhưng không phải...

4 bệnh sau không nên ăn rau muống

Rau muống tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên...

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 29/4/2024: Vàng SJC leo đỉnh với giá cao lịch sử, vượt khỏi mức 85 triệu đồng/lượng...

5 giờ trước

Thời tiết hôm nay 29/4: Cả nước hứng chịu nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ...

5 giờ trước

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

1 ngày 4 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

1 ngày 4 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

1 ngày 9 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

1 ngày 23 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

1 ngày 23 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

1 ngày 23 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình