Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực hư ăn cơm nguội hấp gây nguy cơ ung thư, chuyên gia chỉ cách tiết kiệm lại an toàn

Việc ăn cơm nguội hấp lại là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên thời gian gần đây, thông tin ăn cơm nguội hấp lại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày khiến nhiều bà mẹ thêm hoang mang lo lắng.

Để giải đáp về vấn đề này, trước đó TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện y học Ứng dụng cho rằng đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội hâm nóng. Đồng thời cũng không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này.

Tuy nhiên, cơm nguội dù được bảo quản đúng cách và an toàn khi được hâm nóng lại chắc chắn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng bằng cơm nấu mới.

Thức ăn thừa hấp lại ít nhất phải 75°C mới được an toàn. Ảnh minh họa

Việc ăn cơm nguội hay hâm nóng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm trước khi được hâm nóng không đúng cách dẫn đến việc cơm đã bị hỏng trước khi hâm, người dùng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.

Điều đáng lo sợ là mối nguy từ thức ăn thừa. Nếu thường xuyên ăn thức ăn thừa mà bảo quản không đúng cách, dẫn tới vi khuẩn/nấm mốc phát triển và sinh ra chất độc, các chất độc này có thể gây ngộ độc cấp hoặc tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng các cơ quan chức năng khác.

Vì vậy, để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe mọi người chỉ nên nấu lượng cơm và thức ăn vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm.

Cách bảo quản cơm nguội an toàn

Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Tận dụng cơm nguội để chế thành món cơm rang hấp dẫn. Ảnh minh họa

- Cơm nóng ăn không hết, bảo quản nóng trên 60 °C, hoặc giữ lạnh dưới 4 °C càng sớm càng tốt vì vi khuẩn phát triển nhanh chóng từ 4-60 °C.

- Cơm bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá 24 giờ, không nên hâm cơm lại quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong cơm.

- Bảo quản trong tủ lạnh cần bọc thực phẩm thừa bằng màng bọc thực phẩm (hoặc đựng trong các hộp có nắp đậy kín).

- Hâm nóng thức ăn đến nhiệt độ an toàn (ít nhất 75 °C).

Theo M.H/Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

5 sai lầm khi ăn cơm cực kì tai hại nhiều người mắc phải

Cơm là lương thực phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thế nhưng, ăn cơm không đúng...

Nồi cơm tách đường, chỉ là một cách đánh lừa chữ nghĩa

Nồi cơm tách đường được quảng cáo có công dụng loại bỏ lượng đường xấu ra khỏi cơm, tuy nhiên...

Ăn như cơm bữa mà chẳng mấy người biết rau càng cua có tác dụng gì

Rau càng cua có tác dụng gì? Vào hàng gà ăn gỏi, về nhà ăn canh chua…tuần vài ba bữa,...

Giới thiệu những món ăn chay ngon, đổi vị bữa cơm gia đình ngày Rằm

Những gợi ý món ăn chay ngon dưới đây sẽ giúp bạn đã có thêm nhiều lựa chọn cho những...

Công dụng và cách nấu cơm gạo lứt không phải ai cũng biết

Vài năm trở lại đây, gạo lứt nổi lên như một thực phẩm thần kỳ giúp thanh lọc cơ thể,...

Ăn cơm có thể ngừa béo phì

Một nghiên cứu của Nhật Bản chỉ ra các nước sử dụng gạo làm lương thực chính có tỷ lệ...

Ăn quá ít cơm: nguy cơ bệnh tim, đột quỵ gia tăng!

Một nghiên cứu mới cảnh báo chế độ ăn low-carb, tức hạn chế tinh bột từ cơm, bánh mì, mì...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 1 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình