Trong quá trình mang thai bị đau dạ dày thì các mẹ nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu,làm dịu cơn đau dạ dày,cũng như tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột mà bạn có thể tìm hiểu như: Rau xanh, trưng, sữa, cá hồi, bột sắn…Đây là những loại đồ ăn thực phẩm lý tưởng cho người bị đau viêm loét dạ dày. Tôm, hải sản cũng cung cấp một lượng protein tốt cho sức khỏe đồng thời còn giàu nguyên tố vi lượng tốt cho mẹ và bé.
Bên cạnh bổ xung các nhóm chất tốt cho sức khỏe thì mọi người có thể thêm vào danh sách của mình một số thực đơn món ăn giúp bảo vệ niêm mạc giảm cơn đau nhanh chóng mà mẹ bầu nên biết.
Bà bầu bị đau dạ dày dùng thuốc
Trước hết khi bà bầu thấy mình có dấu hiệu bị đau dạ dày trong thai kỳ và muốn sử dụng thuốc để giảm bớt các triệu chứng thì nên đi thăm khám bác sĩ. Nhờ vậy, bác sĩ có thể biết được mức độ cơn đau dạ dày và sự phát triển của thai nhi để cho thuốc điều trị thích hợp. Thông thường ban đầu uống thuốc, bác sĩ sẽ dử dụng thuốc kháng axit, nếu không giảm thì sẽ sử dụng các kháng thụ thể H2 là hai loại thuốc có thể dùng trong thai kỳ.
Trong quá trình dùng thuốc, thai phụ tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ theo nguyên tắc : đúng thuốc, đúng thời gian và đúng liều lượng. Các loại thuốc thuộc nhóm Metronidazol và Tetracylin chỉ dùng cho người bình thường, đối với thai phụ chống chỉ định loại thuốc này.
Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày
Đối với phụ nữ mang thai bị đau dạ dày, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị giảm bớt bệnh. Thông thường, chị em ăn uống chú ý hạn chế các loại thức ăn khiến dạ dày tăng cường tiết ra axit làm ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày, khiến bệnh lâu bình phục.
Bạn không cần phải kiêng khiem quá mà quan trọng là ăn uống khoa học, ăn đúng bữa với số lượng vừa đủ, không nên ăn quá no hay để bụng quá đói. Tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Các thực phẩm thích hợp như sữa và trứng, cơm, bánh mì … đều giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày tốt. Ngoài ra, bạn nên ăn các thức ăn mềm, luộc chín hoặc hầm như cháo, cơm, khoai tây, súp … để dạ dày dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn. Hạn chế ăn chuối tiêu, đu đủ, cà chua, dưa hấu, cam … khi đói.
Cơm
Quá rõ ràng và đơn giản nhưng đầy hiệu quả bất ngờ mà ít ai có thể nghĩ tới được. Cơm (gạo trắng) và các loại thực phẩm tinh bột khác có tác dụng rõ rệt trọng việc làm dịu hệ tiêu hóa. Đồng thời làm giảm các triệu chứng của đau dạ dày.
Nguyên lý rất đơn giản: cơm – tinh bột không tồn tại quá lâu trong dạ dày. Không kích thích dạ dày trào ngược axit. Từ đó, những cơn đau dạ dày cũng giảm hẳn đi. Tóm lại cứ ăn đủ no với cơm là cách hữu hiệu trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày.
Khoai tây
Không chỉ chữa đau dạ dày, khoai tây còn có tác dụng trong việc chữa táo bón kinh niên và chữa viêm loét hành tá tràng.
Cách đơn giản dành cho những bà bầu bị đau dạ dày chính là. Dùng khoai tây đủ ăn rửa sạch, thái thành lát mỏng, chần qua nước sôi. Sau đó đặt khoai tây trong nước đã đun sôi để nguội một lúc. Sau khi vớt ra, thêm nước ép gừng và tỏi vào trộn đều, dùng làm món ăn như rau sống trong thực đơn bà bầu hàng ngày.
Ngoài ra, những món canh hầm xương với khoai tây là cũng cấp đủ dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi. Lại còn hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày của bà bầu.
Bánh mì
Những bữa ăn thêm nhẹ nhàng với bánh mỳ hoặc bánh quy là cách bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cần thiết. Lại còn có thể hỗ trợ điều trị dạ dày với những bà bầu. Chúng không kích thích mạnh dạ dày, mà dễ tiêu, còn có thể hấp thụ axit một phần trong dạ dày.
Gừng
Nước gừng hoặc thêm gừng vào các món ăn thông thường khác là cách đơn giản mà tỏ ra hiệu quả trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày. Chưa hết, gừng còn hỗ trợ với những bà bầu thường xuyên bị tụt huyết áp. Nói cách khác, gừng hỗ trợ điều trị với những bà bầu có huyết áp thấp.
Cháo, súp
Ngoài món cơm chính ra, những tô cháo hoặc súp nhẹ nhàng cũng không gây kích thích mạnh với dạ dày. Mỗi khi bị đau dạ dày, một vài thìa cháo hoặc súp cũng không hề tệ với bà bầu môt chút nào.
Bà bầu bị đau dạ dày nên kiêng ăn gì?
Đồ ăn chua: Canh chua, dấm, mẻ, tai chua, sữa chua … các thực phẩm giàu axit làm tăng tiết dịch và tạo ra các cơn đau dạ dày.
Đồ ăn, uống có chất kích thích: hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, tương ớt, đồ uống có gas … cũng không có lợi cho dạ dày
Các thực phẩm tạo hơi như : đậu đỗ, dưa muối, cà muối, hành muối
Các thực phẩm tăng tiết axit như : nước sốt thịt, cá đậm đặc, thức ăn mặn
Các loại chế biến sẵn: Thịt hộp, giăm bông, thịt xông khói … các món ăn không có lợi cho đường tiêu hóa.
Các loại hoa quả: Chuối tiêu, cam, quýt, khế, sấu, táo … Những loại hoa quả này làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tì vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột. Riêng chuối tiêu khiến cho dạ dày có cảm giác khó tiêu, nóng rát gây tổn thương dạ dày.
Hạn chế các đồ ăn rán, chiên, muối, nộm vì chúng khó tiêu hóa và tăng thêm gánh nặng của dạ dày.