Phụ Nữ Sức Khỏe

Thứ được cho là kém sang trên mâm cơm lại là 'thuốc' để đuổi bệnh, sống khoẻ

Các chuyên gia cho biết, rau là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin - khoáng chất quan trọng, thiếu nó cơ thể sẽ gặp trục trặc và hệ quả về sau.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, thành phần cấu thành nên bữa ăn của con người gồm 4 nhóm dưỡng chất chính: bột đường, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất bột đường lấy từ gạo, mỳ, bún, bánh mỳ…; chất béo lấy từ dầu ăn, thịt mỡ; chất đạm có trong thịt cá, trứng, sữa…; vitamin và khoáng chất được lấy từ rau xanh và hoa quả chín.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người trưởng thành cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây khoảng 400gram hằng ngày. Trong khi đó theo công bố, đến nay hơn một nửa số dân số trưởng thành nước ta ăn thiếu rau, trái cây.

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2017 chỉ ra, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau. Họ chỉ ăn khoảng 170 - 200gr/ngày - bằng 1/2 mức khuyến cáo của WHO, nhưng lượng thịt được tiêu thụ đôi khi gấp 2 - 3 lần lượng rau.

Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. (Ảnh minh hoạ)

Không ăn rau hoặc không ăn đủ lượng, chúng ta sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hoá như táo bón, trĩ. Rau quả chứa xenluloza (chất xơ), giúp làm tăng trọng lượng phân, giảm tốc độ di chuyển và giảm thời gian vận chuyển. Chất xơ còn giúp giảm bớt hoặc ngăn ngừa táo bón, kích thích các cơ đường tiêu hóa.

 
Rau còn cung cấp các enzym, cân bằng điện giải trong cơ thể. Không ăn rau, hệ enzym cơ thể sẽ mất cân bằng gây ra những mối nguy tiềm tàn cho sức khoẻ.

“Người ta ví ăn rau là ‘thuốc’ để nói nên vai trò quan trọng của rau, nhưng ngày nay thực phẩm chế biến sẵn nhiều khiến mọi người ăn rau ít đi”, PGS Thịnh nói.

Đồng quan điểm với PGS Thịnh, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện 198) nêu, rau cung cấp vitamin khoáng chất, chất xơ giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Việc ăn ít rau khiến cho cơ thể không hấp thu được các vi chất dinh dưỡng, có thể dễ rơi vào tình trạng táo bón.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư. Thức ăn nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác. Chất xơ trong thực phẩm giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng. Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá và sinh tố C.

Theo các chuyên gia, ăn không đủ chất xơ gây ra tác hại cho sức khoẻ. Nhưng nếu ăn quá nhu cầu chất xơ sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, kém hấp thu một số chất vi khoáng, nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm. Vì vậy, dù rau món ăn kém sang trên mâm cơn nhưng vẫn nên ăn thường xuyên và đủ lượng khuyến cáo.

Theo Phạm Loan/VTC News

Tin liên quan

Trà xanh tốt nhưng đại kỵ với những người này

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ở một nhóm dân số đặc biệt sử dụng nhiều trà xanh...

Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ

Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ từ lâu đã được biết đến như giảm cân, trị mụn,...

Bạn đã thực sự biết uống chè xanh đúng cách chưa?

Chè xanh là loại đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên uống chè xanh đúng cách...

Mùa hè ăn món này 1 tuần 1 lần không những giải nhiệt mà còn bảo vệ tim mạch cực...

Tôm xào cần tây là món ăn dễ làm, thanh nhiệt và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là...

Có nên uống nước cam buổi tối?

Nước cam là loại đồ uống nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người có câu...

Loại hoa vừa đẹp vừa bổ, là vị thuốc tự nhiên tốt người bị gan nhiễm mỡ

Loại hoa này mang đi pha trà có mùi thơm và màu sắc rất hấp dẫn, người Việt rất thích.

Công dụng cực hay từ quả vải mà nhiều người chưa biết: Mách bạn 10 bài thuốc siêu hữu hiệu...

Quả vải chứa rất nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe con người vì thế các thầy...

Tin mới nhất

5 dấu hiệu cảnh báo của "hội chứng chết người" mà bất kỳ ai cũng có thể bỏ qua

11 giờ trước

Thực hư đạp xe ảnh hưởng đến sinh lý nữ

12 giờ trước

4 bước làm sạch sâu, đánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

12 giờ trước

5 việc cần làm để bảo vệ da, ngừa lão hóa dưới ánh nắng mặt trời

13 giờ trước

Thời điểm nào trong ngày tốt nhất đễ dưỡng da và ngừa lão hóa?

14 giờ trước

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin B6 ở nam giới trên 50 tuổi

16 giờ trước

5 cách dùng toner đa năng giúp làm đẹp từ đầu đến chân

17 giờ trước

Những sai lầm thực phẩm nên tránh để ngăn ngừa mỡ bụng

22 giờ trước

Ăn chuối thay cơm trong 2 ngày liền, bạn sẽ sốc vì kết quả nhận được sau đó

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình