Phụ Nữ Sức Khỏe

Thêm sữa vào cà phê có thể chống viêm

Khi kết hợp với các axit amin trong sữa, chất chống oxy hóa trong cà phê có thể ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể.

Cà phê không chỉ giúp tỉnh táo mà còn hỗ trợ cho việc đốt cháy chất béo. Ảnh: Pexels.

Theo Science Alert, khoa học đã chứng minh chỉ cần ngửi mùi cà phê cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và uống cà phê trước khi tập thể dục có tác dụng trong việc đốt cháy chất béo.

Gần đây, nghiên cứu mới cho thấy thêm một chút sữa chứa protein vào cà phê có thể tăng cường sức khỏe.

Phản ứng của chất chống oxy hóa với axit amin

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã kiểm tra cách chất chống oxy hóa polyphenol tương tác với axit amin. Họ phát hiện ra việc kết hợp chúng có tác dụng chống viêm tế bào gấp đôi so với chỉ dùng riêng polyphenol.

Polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm cà phê, trà, trái cây, rau quả, rượu vang đỏ và bia. Giống như các chất chống oxy hóa khác, polyphenol có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa các chất có lợi cho sức khỏe cũng như bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật.

Chúng làm được điều này là nhờ khả năng kiểm soát tình trạng viêm. Mặc dù chứng viêm giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, nếu không được kiểm soát đúng cách, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường type II, Alzheimer và Parkinson.

Axit caffeic (CA) và axit chlorogenic (CGA) là các polyphenol nổi tiếng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả muốn tìm hiểu xem phản ứng của các polyphenol với hóa chất khác có thể tăng ảnh hưởng đến quá trình điều hòa miễn dịch hay không.

Chất cộng là sản phẩm được tạo ra khi hai hoặc nhiều phân tử kết hợp với nhau. Trong trường hợp này, axit amin cysteine (Cys) có trong sữa kết hợp với các polyphenol CA và CGA trong cà phê để tạo ra chất cộng CA-Cys và CGA-Cys.

Polyphenol trong cà phê có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa các chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Pexels.

Kết quả nghiên cứu như mong đợi

"Kết quả của chúng tôi chứng minh được phản ứng giữa polyphenol và protein cũng xảy ra trong một số loại đồ uống cà phê với sữa. Trên thực tế, phản ứng xảy ra rất nhanh ở bất kỳ loại thực phẩm nào mà chúng tôi nghiên cứu”, Marianne Nissen Lund, nhà khoa học thực phẩm, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự RNA để nghiên cứu tác động điều hòa miễn dịch của CA-Cys và CGA-Cys trong các đại thực bào bị viêm nhân tạo. Họ cũng thử nghiệm tác động riêng lẻ của CA và CGA.

Như mong đợi, polyphenol CA và CGA đã ức chế các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, khi polyphenol CA và CGA kết hợp với axit amin cystein có trong sữa, tác dụng chống viêm được tăng cường.

Theo các tác giả, cần nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao và ý nghĩa thực tế của những kết quả này đối với sức khỏe con người.

Họ kết luận trong bài báo rằng: “Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng như tài liệu tham khảo quan trọng về ứng dụng của các chất cộng được hình thành từ hợp chất phenolic và axit amin trong thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm. Việc ứng dụng này nhằm mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến chuyển hóa, thần kinh hoặc miễn dịch”.

 
 
Theo Nam Giao/Zingnews

Tin liên quan

Loại trái cây này tranh trứ danh 'quả của thiên thần', càng ăn da càng mướt mát, giảm cholesterol lại...

Có nhiều loại trái cây vừa thơm ngon vừa nhiều nhưng dưỡng nhưng đủ đủ sẽ khiến bạn ngạc nhiên...

Xoa dịu gan 'tổn thương' cùng top 8 thực phẩm giải độc hiệu quả, lợi gan bổ máu, tăng cường...

Gan chịu trách nhiệm cho hơn 500 chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, vì vậy điều quan trọng...

4 ‘sát thủ’ tàng hình nên tránh xa nếu không muốn tắc mạch máu: Chuyên gia gợi ý 6 biện...

Người bệnh mỡ máu nên đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống, không phải loại thực phẩm nào...

Điểm danh 3 loại thực phẩm làm ‘đánh thức’ tế bào ung thư, ăn càng nhiều càng đến gần với...

Ngày nay, chế độ ăn uống là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm như:...

3 loại thịt được mệnh danh là "khắc tinh" của bệnh mỡ máu và huyết áp cao, giá lại rẻ

Hầu hết mọi người đều cho rằng muốn ngăn ngừa bệnh mỡ máu và huyết áp cao thì nên hạn...

Thiếu vitamin D da sần sùi, còi xương lại còn dễ bị bệnh tim mạch, ưu ái hơn những thực...

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch và phòng chống bệnh tật....

Chặn đứng tình trạng lưu thông máu kém cùng 9 loại thực phẩm giàu chất sắt, tăng lưu lượng huyết...

Các vấn đề về tuần hoàn thường được điều trị bằng thuốc, nhưng ăn một số loại thực phẩm cũng...

Tin mới nhất

Đi tiểu nhiều hơn khi uống nước, chứng tỏ thận tốt hay xấu? Người đi vệ sinh ít liệu thận...

3 giờ trước

Khó ngủ vào ban đêm làm nhiều người mệt mỏi, các chuyên gia bật mí một phương pháp cực hiệu...

9 giờ trước

Danh sách thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh sản

9 giờ trước

Cô gái trẻ tử vong ngay sau khi ăn 2 thìa bánh tiramisu thuần chay, nguyên nhân khiến nhiều người...

10 giờ trước

Nếu có 2 trong 3 biểu hiện này, bác sĩ nhắc nhở có khả năng bạn đã bị hội chứng...

10 giờ trước

Loại lá này chính là "kem chống nắng tự nhiên", có tác dụng chống tia cực tím, tăng collagen giúp...

10 giờ trước

Người xưa nói "Người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy", là bao gồm những kiểu tắm nào?

14 giờ trước

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

1 ngày 3 giờ trước

Chuyên gia da liễu tiết lộ chế độ ăn trong một ngày giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình