Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, cụ thể là tuần thứ 19 mẹ bầu đã không còn bị chứng ốm nghén hành hạ nữa. Do vậy mà ăn uống cũng không cần phải quá kiêng khem như trước nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ rất dễ bị tăng cân. Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần chú ý kiểm tra cân nặng thường xuyên để cân đối lượng thực phẩm hấp thụ vào cơ thể.
Theo đó, dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm mẹ bầu trong thai tuần 19 nên ăn để tăng cân chuẩn mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.
Thực phẩm nhiều sắt
Sắt là loại dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ và có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: Chuyển dạ sinh non, thai chết lưu, chảy máu quá nhiều sau sinh. Chính vì thế, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như trứng gà, sữa, đậu, gan, thận, tim lợn, rau xanh… vào bữa ăn hàng ngày.
Thực phẩm giàu protein
Trong tuần thứ 19 của thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 85 gam protein mỗi ngày qua các loại thực phẩm như: thịt bò, trứng, sữa, thịt lợn… Ngoài ra, cũng nên chế biến các thực phẩm này một cách đa dạng để tránh sự nhàm chán khi ăn.
Thực phẩm giàu canxi
Canxi là chất cần thiết để tạo hệ xương và răng chắc khỏe cho thai nhi, do vậy thai phụ cần bổ sung đầy đủ canxi để tránh việc bé lấy canxi từ xương của mẹ. Điều này sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau răng, viêm lợi,... và một số bệnh lý về xương khác. Theo đó, có thể bổ sung canxi tự nhiên từ các thực phẩm như: Tôm, tép, cua, sữa,...
Chất xơ và vitamin
Thai nhi càng phát triển thì càng khiến đường ruột của người mẹ bị ép chặt và dẫn đến tình trạng táo bón thai kỳ. Vì thế, để cải thiện tình trạng này mẹ nên ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ như: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc,... mỗi ngày.
Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để chống lại nguy cơ bệnh tật và tăng sức đề kháng. Theo đó, nên bổ sung vitamin A, B, C, D đầy đủ qua các loại trái cây và rau xanh.