Chữa sỏi thận: Dùng 1 quả dứa chín để cả vỏ, khoét 1 lỗ ở cuống, lấy 7-8g phèn chua giã nhỏ nhét vào. Dùng thân dứa vừa khoét đậy lại, nướng trên than hồng đến khi dứa chín mềm. Để quả nguội thì vắt lấy nước uống. Uống 1 ngày 1 quả để cho hiệu quả tốt nhất.
Chữa tiêu hóa kém: Thịt quả dứa 250g, ép lấy nước uống ngày 2 lần. Nước dứa có tác dụng tiêu thực chỉ tả nên người tiêu chảy do ăn những thực phẩm khó tiêu cũng có thể dùng.
Chữa thuỷ thũng: Thịt quả dứa 250g, thái miếng, chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng.
Chữa các bệnh do tỳ vị khí hư suy: Lấy 3 quả dứa, gọt bỏ vỏ, ép lấy nước, đun nhỏ lửa để cô đặc lại, để nguội rồi trộn đều với mật ong thành cao dứa để ăn. Món ăn này cũng có tác dụng tiêu khát, chữa tiểu tiện bất lợi.
Ổn định huyết áp: Nếu cao huyết áp thì lấy quả dứa chín nướng cháy, gọt bỏ vỏ, mỗi ngày ăn một quả, ăn liền trong 4 ngày. Nếu huyết áp thấp, đầu choáng váng, mắt hoa, chân tay bải hoải rã rời thì lấy thịt quả dứa 250g, thịt gà 60g; đem cả 2 thái thành miếng, thêm chút bột hồ tiêu vào nấu chín để ăn. Món ăn này có công hiệu kiện tỳ, ích khí.