Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao ăn đủ chất đạm lại quan trọng?

Chất đạm có vai trò quan trọng từ việc hỗ trợ tiêu hóa đến điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, đó là những lý do tại sao việc ăn protein lại quan trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất đạm (hay còn gọi là protein) là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể. Đạm có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.


Chất đạm có vai trò quan trọng từ việc hỗ trợ tiêu hóa đến điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, đó là những lý do tại sao việc ăn protein lại quan trọng. Ảnh: Shutterstock.

Ăn đủ chất đạm là ăn các thực phẩm giàu protein như trứng, đậu, thịt nạc, cá và các loại đậu hỗ trợ tốt cho sức khỏe tổng thể.

Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng chất đạm giúp ngăn ngừa huyết áp cao, từ đó giúp cải thiện sức khỏe của tim. Nó cũng làm giảm mức cholesterol nếu bạn chuyển từ chế độ ăn giàu carbohydrate sang chế độ ăn giàu protein. Việc tiêu thụ protein ở một chừng mực nhất định giúp kiểm soát bệnh béo phì và do đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.

Xây dựng cơ bắp

Chất đạm là thành phần chính của cơ bắp, giúp tạo cấu trúc và cung cấp năng lượng cho quá trình phát triển và duy trì cơ bắp. Đặc biệt, chất đạm là nhân tố quyết định cho sự phát triển và tăng trưởng cơ bắp. Do đó, nên có một chế độ ăn uống có chứa một lượng protein lành mạnh.

Sửa chữa mô

Chất đạm tham gia vào quá trình sửa chữa và phục hồi các mô trong cơ thể. Các tổn thương do chấn thương, bệnh tật hoặc quá trình lão hóa có thể được sửa chữa và tái tạo nhờ vào sự tồn tại của chất đạm.

Tạo hormone và enzyme

Một số loại chất đạm được biến đổi thành hormone và enzyme, có tác dụng quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình amltebol và chuyển hóa chất trong cơ thể.

Để chuyển đổi hormone tuyến giáp ở gan, axit amin rất quan trọng. Axit amin được cung cấp bởi chất đạm trong thực phẩm chúng ta tiêu thụ.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng có khả năng tạo ra kháng thể và gắn kết với vi khuẩn hoặc virus để tiêu diệt chúng.

Chất đạm giúp tiêu hóa thức ăn lành mạnh. Axit amin được sử dụng để tạo ra các enzyme hỗ trợ quá trình phân hủy thực phẩm thích hợp.

Cung cấp năng lượng

Dù không phải là nguồn năng lượng chính, chất đạm cũng có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng dự phòng. Trong điều kiện thiếu calo, cơ thể có thể phân tách chất đạm thành glucose để cung cấp năng lượng cho hoạt động cơ bản.

Chất đạm giúp cung cấp axit amin giúp tăng cường chức năng gan. Nó cũng giúp xây dựng các chất dẫn truyền thần kinh có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta.

Tạo sự ổn định cho cảm giác no lâu hơn

Chất đạm tiêu hóa chậm hơn so với carbohydrate, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Vì những tác dụng quan trọng và cần thiết của chất đạm trong cơ thể, việc bổ sung đạm thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn nên duy trì một sự cân bằng hợp lý giữa các chất dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo sự phát triển và hoạt động tối ưu của cơ thể.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Chế độ ăn dựa trên thực vật có lợi cho người cao tuổi không?

Áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người...

Thêm những thực phẩm này vào bữa tối nếu bạn đang cố gắng giảm cân

Bữa ăn tối bạn nên thêm những loại thực phẩm như protein nạc, các loại rau lá xanh, quả mọng,...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống sinh tố mỗi ngày?

Uống sinh tố mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe, như tăng lượng...

Top thực phẩm giàu vitamin B12 nên ăn để hỗ trợ kiểm soát căng thẳng

Vitamin B12 hỗ trợ sự hình thành tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh và tổng hợp DNA, sản...

Ăn sữa chua có thực sự làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Sữa chua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng men vi sinh, protein cao và...

Hai điều rất dễ gây hiểu lầm khi đọc hạn sử dụng thực phẩm

"Sử dụng trước ngày" và "sử dụng tốt nhất trước ngày" là hai cụm từ dễ gây hiểu lầm khi...

Ăn chuối xanh có an toàn cho sức khỏe không?

Chuối xanh có xu hướng ít ngọt hơn chuối (chín) vàng và có vị hơi đắng. Kết cấu của chúng...

Tin mới nhất

Nhờ thành công của 'Vĩnh dạ tinh hà', Ngu Thư Hân và Đinh Vũ Hề được người hâm mộ ủng...

9 giờ trước

Một sao nữ vì Ngu Thư Hân mà phải thay đổi kịch bản phim

9 giờ trước

Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh biến mất khỏi mạng xã hội trước nguy cơ bạn trai 'thua lỗ phòng vé'?

9 giờ trước

Nối gót Dương Mịch, Triệu Lộ Tư gây thất vọng vì 2 bộ phim thất bại liên tiếp

9 giờ trước

Triệu Vy bị cưỡng chế nộp phạt khi đang 'ở ẩn', chưa có động thái trở lại làng giải trí

9 giờ trước

Dương Tử Quỳnh thụ tinh nhân tạo thất bại" 'Không có con là nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời...

9 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh được diễn viên Huệ Anh Hồng hết lời khen ngợi diễn xuất trong Điều Thứ 20

9 giờ trước

Tạo hình đầy cuốn hút của Địch Lệ Nhiệt Ba trong 'Mộ tư từ', phải chăng đang nỗ lực cứu...

9 giờ trước

Ngu Thư Hân phá kỷ lục của Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Tử, được khen ngợi khi sánh đôi...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình